Cải tạo hồ Gươm thế nào?

(PLVN) - Trong nhiều luồng ý kiến về phương án chỉnh trang, sửa chữa, cải tạo khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, nhiều nhà chuyên môn đã đặt vấn đề hồ Gươm hiện hữu thực chất có phải là một bể bê tông trống đáy? Đây là điều khá quan trọng trong việc lựa chọn phương án nào để cải tạo Hồ Gươm. 
Cải tạo hồ Gươm thế nào? Người dân quan tâm đến việc chỉnh trang, cải tạo hồ Gươm

Còn ý kiến khác nhau

Triển lãm, giới thiệu thông tin về việc chỉnh trang, sửa chữa, cải tạo khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm vừa kết thúc đã có nhiều luồng quan điểm về phương án thi công sử dụng kè bê tông đúc sẵn cốt phi kim mà UBND quận Hoàn Kiếm đưa ra công chúng xin ý kiến.

Bà Meslanie Lan Doremus, Tổng giám đốc Công ty thiết kế AREP (Pháp) khu vực Nam châu Á khẳng định, phương án thi công sử dụng kè bê tông đúc sẵn cốt phi kim để thực hiện chỉnh trang, cải tạo hồ Hoàn Kiếm đã đảm bảo được nhiều “đề bài khó” mà UBND quận Hoàn Kiếm và thành phố đặt ra. Việc thi công sử dụng kè bê tông đúc sẵn cốt phi kim không gây ảnh hưởng đến giao thông đô thị và hoạt động hàng ngày của người dân. 

Việc thi công này không dùng tường vây, đê bao thay đổi hiện trạng hồ, cũng không thay đổi mực nước hồ, đảm bảo giữ nguyên nền tự nhiên đáy hồ và hiện trạng cây xanh quanh hồ; Không phá vỡ nền đất nguyên thổ dưới vỉa hè xung quanh hồ, mặt kè hồ được tạo nhám và phủ xanh bề mặt để hài hòa với khung cảnh cổ kính của hồ Hoàn Kiếm. Đặc biệt là thi công nhanh gọn (từ 22h đêm đến 5h sáng hôm sau) và không xả thải trong quá trình thi công.

Tuy nhiên, Giáo sư Hà Đình Đức cho rằng, hồ Gươm là di tích quốc gia đặc biệt nên cần đối xử đặc biệt. Ông ủng hộ việc trùng tu di tích này nhưng phải làm sao để đảm bảo hồ Gươm vẫn là một cá thể có thể giao tiếp với hệ sinh thái xung quanh. 

Theo ông Đức, nếu sửa chữa, chỉnh trang theo phương án sử dụng kè bê tông đúc sẵn cốt phi kim thì có thể biến hồ Gươm giống một bể bê tông trống đáy (không có đáy). Do đó, cần phải tạo các khoảng hở nhất định giữa các khối bê tông đúc sẵn để sinh vật tự nhiên vẫn có thể bám vào lòng hồ sinh sôi nảy nở.

Phải đảm bảo bền vững và kiến trúc thẩm mỹ

Trước những quan điểm này của ông Đức, GS.TS Vũ Đình Phụng, Trưởng Bộ môn Khoa học công trình (Đại học Thủy lợi) không đồng tình và có ý kiến cho rằng, thực chất, hồ Gươm hiện nay đã và đang là bể bê tông trống đáy nhưng là bể bê tông vỡ nát sạt lở, lún sụt. Vì vậy, cần phải trùng tu và tôn tạo lại bằng hai bước để đảm bảo chất lượng bền vững giải pháp kết cấu tường chắn đất chống lật, trượt, lún, xói lở... và đảm bảo kiến trúc thẩm mỹ bề mặt tạo nhám, tạo lỗ trồng cây phủ xanh bề mặt. 

Ông Phụng phân tích thêm, nếu nói kè bê tông cắm xuống đáy hồ ảnh hưởng đến hệ sinh thái cũng không chính xác vì đáy của kè mới sâu 2,5 m tương đương với đáy móng kè cũ đã và đang bị lún sụt. Trước khi nén ép kè mới xuống, nhà thi công sẽ phải tháo dỡ các tấm bê tông lát mái và móng kè cũ trong lòng đất đã xây dựng cách nay khoảng trên 10 năm. Do đó, kè mới không phá vỡ đất nguyên thổ đáy hồ, bao gồm 3 lớp dẻo mềm, dẻo chảy, bùn bề mặt hồ. 

Về ý kiến cho rằng phương án thi công kè này có thể ngăn chặn mạch ngang giữa bờ, kè, nước hồ, GS Phụng cho rằng, kè ruột rỗng, trống đáy và thông thiên  như cái nơm úp cá, bên trong ruột kè còn nhồi đất hữu cơ trồng cây. Mặt kè phía hồ và phía bờ đục lỗ. Giữa các đốt kè (khoảng cách 1m) sẽ được liên kết với nhau bằng khớp nối âm dương lót vải địa kỹ thuật. Như vậy, phương án kè này đã tính đến lưu thông mạch nước, dọc, ngang, chắc chắn đảm bảo được sự giao tiếp trong lòng hồ với hệ sinh thái tự nhiên xung quanh hồ. 

Một số ý kiến khác của các nhà chuyên môn về kiến trúc cũng đồng tình với phương án cải tạo, chỉnh trang này của quận Hoàn Kiếm. Theo họ, đây là phương án vừa sạch, vừa hiệu quả và đã được kiểm chứng vì sử dụng kè bê tông đúc sẵn cốt phi kim vẫn có khoảng trống để cỏ cây mọc và bám được vào lòng hồ. Các tấm bê tông này được làm bằng các vật liệu đặc thù, thích hợp cho hồ Hoàn Kiếm vì vẫn giúp hệ thống thủy sinh và cây cỏ sống được. 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 
Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19
(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 
Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376