Mở rộng hợp tác với các thiết chế luật pháp quốc tế đóng tại Hà Lan

Mở rộng hợp tác với các thiết chế luật pháp quốc tế đóng tại Hà Lan
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan (tiếp nối chuyến thăm Đại công quốc Luxembourg) của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từ ngày 11-13/12/2022, ngoài việc tham gia các hoạt động của Đoàn chính thức, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã có một số buổi làm việc với các thiết chế luật pháp quốc tế đóng tại La Hay, Hà Lan, bao gồm: Hội nghị La Hay về Tư pháp quốc tế (HccH) và Tòa án Công lý quốc tế (ICJ).

Gặp Tổng Thư ký Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế

Bày tỏ vui mừng được gặp lại Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, ông Christophe Bernasconi, Tổng Thư ký HccH nhấn mạnh, tư pháp quốc tế ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống pháp lý quốc tế khi giao lưu dân sự, thương mại giữa các quốc gia ngày càng gia tăng và kéo theo đó là phát sinh theo hướng ngày càng phức tạp các vấn đề dân sự (theo nghĩa rộng) có yếu tố nước ngoài cần phải xử lý.

Đánh giá cao Việt Nam tham gia HccH từ năm 2013 và đã gia nhập 03 Công ước của HccH (Công ước nuôi con nuôi, Công ước tống đạt, Công ước thu thập chứng cứ), ông Tổng Thư ký cho rằng Việt Nam cần tiếp tục tham gia nhiều hơn các công ước thuộc hệ thống HccH, đặc biệt là Công ước miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Công ước Apostille) và điều này sẽ chỉ có lợi cho Việt Nam trong việc cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa giấy tờ, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, qua đó tăng cường sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam vốn được đánh giá là rất năng động hiện nay.

Mở rộng hợp tác với các thiết chế luật pháp quốc tế đóng tại Hà Lan ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc ghi nhận sự cống hiến không mệt mỏi của ông Christophe Bernasconi cho sự nghiệp tư pháp quốc tế trong gần 2 nhiệm kỳ đảm nhiệm vị trí Tổng Thư ký HccH. Đồng thời đề nghị HccH quan tâm tạo điều kiện cho các cán bộ pháp luật và tư pháp của Việt Nam có cơ hội được thực tập, làm việc tại tổ chức uy tín này.

Năm 2023 là năm đánh dấu 10 năm Việt Nam gia nhập HccH, Thứ trưởng đề nghị HccH nghiên cứu phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức sự kiện đánh giá chặng đường 10 năm Việt Nam tham gia tổ chức này cũng như thào luận về định hướng tham gia một cách sâu rộng hơn của Việt Nam vào HccH trong thời gian tới.

Gặp Chánh văn phòng Toà án Công lý quốc tế

Tại buổi làm việc với ICJ, ông Philippe Gautier, Chánh Văn phòng ICJ giới thiệu sơ bộ về ICJ và điểm qua một số vụ việc mà ICJ đang thụ lý. Theo đó, ICJ thành lập và hoạt động theo quy định của Hiến chương Liên hợp quốc. Thẩm quyền của Tòa án bao gồm tất cả các vụ tranh chấp do các bên đồng thuận đệ trình về các vấn đề quy định cụ thể trong Hiến chương Liên hợp quốc tế và các công ước quốc tế khác có hiệu lực. ICJ đã có nhiều kinh nghiệm xử lý các vụ việc liên quan đến nhân quyền và luật biển. Về đội ngũ thẩm phán, ICJ có 15 thẩm phán thường trực quốc tịch khác nhau do Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bầu ra.

Mở rộng hợp tác với các thiết chế luật pháp quốc tế đóng tại Hà Lan ảnh 2

Khẳng định chủ trương nhất quán của Chính phủ Việt Nam là nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế vì hòa bình công lý và lẽ phải đồng thời đánh giá cao vai trò của ICJ trong việc duy trật tự thế giới dựa trên luật lệ, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đề xuất ICJ tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam thông qua việc hỗ trợ công tác đào tạo kiến thức về pháp luật quốc tế cho đội ngũ cán bộ pháp lý của Việt Nam.

Ông Chánh Văn phòng đồng tình với đề xuất của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, đồng thời gợi ý một số phương thức mà cán bộ pháp luật của Việt Nam có thể tiếp cận với hoạt động của ICJ, như: tham gia thực tập/làm việc dài hạn từ 10 tháng đến dưới 4 năm (có trả lương, tuyển dụng theo nguyên tắc công khai và cạnh tranh, yêu cầu thông thạo tiếng Anh và/hoặc tiếng Pháp, có trình độ sâu về pháp luật quốc tế).

Mở rộng hợp tác với các thiết chế luật pháp quốc tế đóng tại Hà Lan ảnh 3

Ngoài ra, ICJ cũng sẵn sàng cử các chuyên gia tham dự các hội thảo/khóa đào tạo do Việt Nam đề xuất tổ chức. Về học thuật, Học viện La Hay về luật quốc tế đóng tại Cung Hòa Bình (cùng tòa nhà với ICJ và PCA) với bề dày hoạt động hơn 100 năm cũng là một địa chỉ uy tín hàng đầu thế giới để sinh viên/cán bộ pháp luật Việt Nam có thể lựa chọn để học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên sâu về lĩnh vực công pháp quốc tế.

Có thể nói rằng kết quả của 2 cuộc làm việc của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc với 2 thiết chế hàng đầu thế giới về công pháp và tư pháp quốc tế sẽ tiếp tục mở ra nhiều cơ hội tăng cường hợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho sinh viên/cán bộ pháp luật của Việt Nam trong việc việc tiếp cận với “thủ đô công lý quốc tế” tại địa bàn La Hay, Hà Lan.

Đọc thêm

Hiệu quả từ việc triển khai chuyển đổi số của Sở Tư pháp Lào Cai

Hiệu quả từ việc triển khai chuyển đổi số của Sở Tư pháp Lào Cai
(PLVN) -  Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, khách quan, đối với Sở Tư pháp Lào Cai chuyển đổi số giúp giải quyết hiệu quả công việc đồng thời giúp chính quyền các cấp nâng cao năng lực quản lý điều hành, phát triển Chính phủ số, công dân số, xã hội số là tiền đề và cơ sở để thực hiện có hiệu quả năm dữ liệu quốc gia 2023.

Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các dự án có quy mô dưới 15 tỷ đồng

Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các dự án có quy mô dưới 15 tỷ đồng
(PLVN) -Sáng 03/02, Bộ Tư pháp tổ chức phiên họp Hội đồng thẩm định Hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về việc sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách nhà nước thực hiện các dự án dưới 15 tỷ đồng để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, công trình, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh chủ trì Hội đồng.

Đẩy mạnh phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

Trợ giúp viên pháp lý tư vấn, hướng dẫn thủ tục cho người dân (ảnh MH).
(PLVN) - Thời gian qua, công tác phối hợp Trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng đã được Bộ, ngành Tư pháp chú trọng thực hiện, qua đó góp phần bảo đảm tối đa tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của người được TGPL để họ sớm được tiếp cận với dịch vụ TGPL.

Hệ thống Thi hành án dân sự chung sức xây dựng nông thôn mới

Phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới luôn được các cơ quan THADS tích cực hưởng ứng (ảnh minh họa).
(PLVN) - Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới trên cả nước nói chung và của Ngành Tư pháp nói riêng thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Để triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” trong hệ thống các cơ quan THADS giai đoạn 2023 -2025, Tổng cục THADS đã ban hành kế hoạch thực hiện với các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể.

Hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật trong quân đội

Hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật trong quân đội
(PLVN) - Thời gian qua, vai trò của Quân đội đã được thể hiện rõ nét trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ( PBGDPL ), vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở, góp phần quan trọng phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc , được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Cục THADS Hà Nội: Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ IV

Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội Vũ Quỳnh Hương và Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Phạm Văn Dũng chúc mừng Ban Chấp hành Công đoàn Cục THADS Hà Nội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028.
(PLVN) - Công đoàn Cục THADS thành phố Hà Nội mới đây đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Vũ Quỳnh Hương, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội; đồng chí Phạm Văn Dũng, Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục THADS Hà Nội cùng các đồng chí đoàn viên công đoàn của 05 Tổ công đoàn trực thuộc.

Long An: Mở các đợt cao điểm thi hành án dân sự

Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Tân Thạnh (tỉnh Long An) phối hợp các ngành liên quan để tổ chức thi hành án.
(PLVN) - Trong Quý I năm 2023, tuy số việc và số tiền thụ lý mới tăng cao so với cùng kỳ năm 2022 ( tăng 51,96% về việc, tăng 309,67% về tiền) nhưng các cơ quan THADS tỉnh Long An đã nỗ lực thi hành xong về việc đạt tỉ lệ 36,44% (tăng 6,61%).

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả công tác đăng ký và quản lý hộ tịch

Công dân làm thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (ảnh MH).
(PLVN) - Sau khi Đề án “Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc” được Bộ Tư pháp phê duyệt, từ đầu năm 2016, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã triển khai sử dụng chính thức Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch đảm bảo đồng bộ, thống nhất, kịp thời phục vụ việc tích hợp dữ liệu.

Cục THADS Sóc Trăng có tân Phó Cục trưởng

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng Hồ Thị Cẩm Đào và đại diện Lãnh đạo Cục THADS tỉnh chúc mừng tân Phó Cục trưởng Hồ Hùng Anh.
(PLVN) - Vừa qua, thừa ủy quyền của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Hồ Hùng Anh, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Châu Thành giữ chức Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh.

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Lễ ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(PLVN) - Sáng 2/2, Ban Nội chính Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác thi hành án dân sự

Các cơ quan THADS Hải Phòng giao ban công tác THADS Quý I năm 2023 và ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) - Quý I năm 2023, các cơ quan THADS địa phương đã quyết liệt triển khai, chỉ đạo các đơn vị tập trung, tăng cường công tác tổ chức thi hành án, đồng thời xây dựng các giải pháp chung, chỉ đạo các đơn vị căn cứ theo tình hình cụ thể của từng địa phương triển khai các giải pháp cụ thể để mang lại hiệu quả cao nhất.

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023
(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.