Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép khai thác mỏ đá Thượng Long (thôn 5, xã Thượng Long, huyện Nam Đông) trong thời hạn 5 năm nhằm cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ cao tốc La Sơn - Túy Loan. Đến nay, dù đã hết hạn theo giấy phép được cấp, đơn vị này vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác.
Đã hết hạn khai thác nhưng Cty Trường Thịnh vẫn khai thác mỏ đá Thượng Long. Đã hết hạn khai thác nhưng Cty Trường Thịnh vẫn khai thác mỏ đá Thượng Long.

Trước đó, cuối 2015, UBND tỉnh cấp giấy phép cho Cty Trường Thịnh (trụ sở TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) khai thác mỏ đá tại địa bàn xã Thượng Long. Mục đích tạo điều kiện cho Cty này lấy đá phục vụ thi công dự án đường cao tốc Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan. Dù thời hạn khai thác mỏ kết thúc (31/12/2020), cơ quan chức năng yêu cầu đóng cửa mỏ, nhưng DN này vẫn ngang nhiên hoạt động. 

Theo ghi nhận của PV, tại hiện trường vẫn diễn ra tình trạng khai thác, xay đá; tại mỏ vẫn có nhiều phương tiện, công nhân làm việc và hàng ngàn m3 đá dăm được tập kết vẫn đang chờ được vận chuyển ra ngoài để chở đến các công trình. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết, thực hiện theo công văn của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về tình hình hoạt động khai thác khoáng sản của mỏ đá tại xã Thượng Long, huyện đã có văn bản đề nghị Cty Trường Thịnh di dời ngay các phương tiện, trang thiết bị và toàn bộ đá đã khai thác ra khỏi khu vực mỏ trước ngày 10/2. Đồng thời, yêu cầu Phòng TN&MT, UBND xã, Công an xã Thượng Long theo dõi để xử lý nghiêm nếu mỏ đá này tiếp tục hoạt động… Thế nhưng, mỏ đá này vẫn bất chấp. 

Theo Văn bản số 724 ngày 7/4 của Sở TN&MT báo cáo UBND tỉnh về việc xin xay và vận chuyển đá tại mỏ đá Thượng Long, Sở nêu rõ, việc xin xay và vận chuyển đá của Cty Trường Thịnh, theo quy định pháp luật về khoáng sản thì Cty phải dừng tất cả các hoạt động trong phạm vi mỏ, tiến hành làm thủ tục đóng cửa mỏ theo quy định để trình cơ quan quản lý nhà nước thẩm định đề án, tổ chức thi công đóng cửa mỏ. Việc vận chuyển đá khai thác tại mỏ trên chỉ thực hiện trong trường hợp đề án đóng cửa mỏ mô tả sự cần thiết phải đưa đá sau khai thác ra khỏi phạm vi mỏ để đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường.

Theo phản ánh của nhiều người dân thôn 5, dù mỏ đá Thượng Long đã hết thời hạn cấp phép nhưng đến nay, ruộng lúa, hoa màu của người dân bị ảnh hưởng do quá trình sản xuất mỏ đá vẫn chưa được bồi thường. Tuyến đường duy nhất của người dân trong thôn để vào rừng sản xuất đã bị xe ben chở đá của mỏ Thượng Long cày nát nhưng nhiều năm nay vẫn chưa được sửa chữa. 

Mới đây, ngày 22/4, UBND huyện có buổi làm việc trực tiếp với Cty Trường Thịnh. Tại buổi làm việc, huyện yêu cầu Cty phải nghiêm túc thực hiện các công văn của tỉnh và các đơn vị liên quan tới việc ngưng các hoạt động liên quan đến việc khai thác, vận chuyển đá và sớm có phương án khắc phục, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu theo cam kết. Tuy nhiên, sau đó, Cty này vẫn không thực hiện, huyện đã kiểm tra và ghi nhận tình trạng khai thác, xay đá diễn ra tại mỏ nhưng đại diện Cty này không ký biên bản. Huyện đã báo cáo tỉnh để có biện pháp xử lý.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 23/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 23/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung chấm dứt nắng nóng đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ trong ngày cao nhất khoảng 33 độ C, đêm có mưa rào; các tỉnh miền Trung vẫn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 38 độ C...

5 tháng đầu năm 22,2 ha rừng ở Quảng Sơn bị tàn phá

Rừng ở Quảng Sơn bị tàn phá
(PLVN) - Thông tin này được Báo PLVN phản ánh về tình trạng phá rừng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã Quảng Sơn, UBND huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông). Ngay sao đó, chính quyền địa phương đã đôn đốc các cơ quan chuyên môn vào cuộc kiểm tra, xác minh rõ.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 22/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 22/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung đang qua đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, hôm nay nhiệt độ cao nhất khoảng 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Các tỉnh miền Trung có nơi nhiệt độ còn trên 39 độ C...

Cảnh báo nhiều tỉnh miền Bắc sắp mưa lớn

Cảnh báo nhiều tỉnh miền Bắc sắp mưa lớn
(PLVN) - Dự báo từ chiều tối mai đến hết đêm 25/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa ngày có mưa rào và dông cục bộ. Hà Nội chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông...

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung, các tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 39 - 41 độ C. Trừ Hà Nội, các khu vực khác chiều tối và đêm khả năng mưa dông...

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.