Lính quân hàm xanh chống tội phạm vùng biên

Vượt qua nhiều khó khăn và vất vả để thực hiện“4 cùng” với đồng bào, những cán bộ chiến sĩ, bộ đội biên phòng Lai Châu đã khám phá thành công nhiều chuyên án ma túy và buôn bán phụ nữ trên địa bàn biên giới này.

Vượt qua nhiều khó khăn và vất vả để thực hiện“4 cùng” với đồng bào, những cán bộ chiến sĩ, bộ đội biên phòng Lai Châu đã khám phá thành công nhiều chuyên án ma túy và buôn bán phụ nữ trên địa bàn biên giới này.

Bộ đội “4 cùng

Khẩu hiệu “4 cùng” được Thượng tá Vũ Quang Mạo – Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy Biên Phòng Lai Châu- giải thích với những người “ngoại đạo” như chúng tôi là, “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”.

Trải qua “4 cùng” này, ngoài việc giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, phá nhiều vụ buôn bán trái phép chất ma tuý, mua bán người thì lính biên phòng Lai Châu đã tích cực giúp đồng bào bài trừ hủ tục, xóa đói, giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế- xã hội ở địa bàn biên giới hiểm trở này…

Bộ đội Biên phòng Lai Châu làm nhà đại đoàn kết
Bộ đội Biên phòng Lai Châu làm nhà đại đoàn kết

Những cái tên bản, tên xã như Pa Ủ, Pa Vệ Sủ, Ka Năng, Thu Lũm, Hà Xi… là những nơi đặc biệt khó khăn mà cán bộ chiến sĩ biên phòng Lai Châu gọi chung là bản “n không”, có nghĩa: không trường học, không chợ, không đường, không trạm y tế, không nhà cửa, không điện, không nước…

Nhưng với chính sách của Đảng, Nhà nước, cán bộ chiến sĩ biên phòng đã có nhiều chương trình như: xây dựng mô hình kinh tế giúp đồng bào (chăn nuôi, trồng lúa nước…), xóa mù chữ, làm nhà đại đoàn kết, củng cố cơ sở chính trị, tuyên truyền chủ trương chính sách và pháp luật của Nhà nước nên đời sống của đồng bào nơi đây đã có nhiều thay đổi tích cực.

Thượng tá Mạo cho biết, không chỉ biết tự mình giúp đồng bào, Bộ chỉ huy Bộ Đội Biên Phòng Lai Châu còn là cầu nối để các nhà hảo tâm giúp đỡ thiết thực cho bà con dân bản và trẻ em, học sinh nghèo vùng biên. Trong năm 2011, thông qua Bộ chỉ huy BĐBP Lai Châu, đã có hàng chục đoàn công tác, các tổ chức, câu lạc bộ, nhóm tình nguyện chuyển quà gồm quần áo, chăn bông, thuốc men, thực phẩm đến các xã nghèo, khó khăn.

Đặc biệt có ý nghĩa trong các hoạt động này mà Thượng tá Mạo thấy cảm động là việc nhóm các bạn trẻ là sinh viên một số trường Đại học, cao đẳng tại Hà Nội đã không quản khó khăn, gian khổ xuống từng xã để khảo sát đời sống của bà con dân bản, thấy thiếu thốn thứ gì, họ ghi chép lại và rồi bổ sung vào danh mục hàng hóa cần trợ giúp một cách thiết thực.

Nói về chuyện “4 cùng” ở đây, không thể không nhắc đến “năng khiếu” học tiếng dân tộc của lính biên phòng. Thượng tá Mạo cho hay, các chiến sỹ đã thực hiện tốt việc học tiếng nhân dân ở địa bàn đóng quân. Đến nay, hàng chục lớp học các tiếng: Mông, Dao, La Hủ… đã được mở tại các đồn biên phòng. Nhiều cán bộ chiến sĩ có thể nói thông thạo tiếng đồng bào địa phương.

Ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng (huyện Phong Thổ), ngoài việc học tiếng dân tộc Dao, cán bộ chiến sĩ phải học tiếng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc để thuận lợi trong giao tiếp với người dân nước bạn. Hay ở Đồn Biên phòng Pa Ủ (huyện Mường Tè), cả đồn đều duy trì học 2 buổi tiếng La Hủ/ tuần. Thế rồi, nhiều đồn biên phòng đã trở thành lớp học cho cả các cô giáo miền xuôi mới đến bản dạy học để thuận lợi hơn khi vận độc đồng bào cho con em mình đến lớp.

“Nếu nhà báo lên thăm một số đồn biên phòng, nhất định sẽ tận mắt chứng kiến về khả năng nói tiếng dân tộc của các chiến sỹ. Nào là anh Lù Văn Thêu (dân tộc Thái, Đồn Biên phòng Pa Ủ) nói thông thạo tiếng La Hủ, thường được gọi làm phiên dịch mỗi khi có đoàn cán bộ tỉnh, trung ương lên thăm đồn; Nào là anh Luân Ngọc Vượng (Đồn Biên phòng Ka Năng, dân tộc Nùng ở Thái Nguyên) nói thông thạo 3 thứ tiếng: Dao, Hà Nhì, La Hủ…”- Thượng tá Mạo giới thiệu. 

Cùng  đồng bào thu hoạch lúa
Cùng đồng bào thu hoạch lúa

… phá án thành công

Thượng tá Phạm Văn Hải- Trưởng phòng Phòng chống tội phạm về ma tuý, Bộ Chỉ huy biên phòng Lai Châu - cho biết, trong năm 2011, Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 219 vụ, bắt giữ 639 đối tượng phạm tội. Trong đó có 5 chuyên án, bắt, xử lý 56 vụ/75 đối tượng, tang vật thu giữ 1.873kg thuốc phiện, 3950 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác.

Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động nhân dân phá nhổ 2.550 m2 cây thuốc phiện, vận động và tổ chức cai nghiện tại cộng đồng cho 100 đối tượng nghiện ma túy ở các xã biên giới. Với tội phạm mua bán người, đã bắt giữ, xử lý 8 vụ/14 đối tượng, giải cứu 11 nạn nhân.

Một trong số các chuyên án khó khăn nhất mà Thượng tá Hải theo đuổi nhiều năm là chuyên án 513T, do Phạm Thu Lý (quê ở Vũ Thư, Thái Bình, trú quán tại Lào Cai) cầm đầu đường dây mua bán người hoạt động trong thời gian dài.

Lý đã chỉ đạo Hò Thị Quyền lừa bán nhiều nạn nhân sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Rốt cuộc đường dây này đã bị cán bộ chiến sĩ biên phòng đánh sập, giải cứu nhiều nạn nhân của  Lý và Quyền. Chuyên án này, Thượng tá Hải đã nhiều lần phải sang Trung Quốc để trao đổi, phối hợp với đồng nghiệp nước bạn mới có thể bắt giữ được đối tượng chính…

Hồng Anh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng trao Quyết định thành lập Bộ Dân tộc và Tôn giáo cho lãnh đạo Bộ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dấu mốc lịch sử với nhiều Bộ, ngành, địa phương

(PLVN) - Cuối tuần qua, Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội và quyết định về công tác cán bộ được tổ chức tại nhiều Bộ, ngành. Đây được xem là dấu mốc có tính lịch sử, mở ra trang mới đối với nhiều Bộ, ngành, tạo thành sức mạnh mới cho sự phát triển của đất nước.

Đọc thêm

Bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ KH&CN

Tập thể lãnh đạo Bộ KH&CN
Sáng nay, 1/3, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN, hợp nhất Bộ Thông tin và Truyền thông - TT&TT) tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ này là ông Phạm Đức Long và ông Bùi Hoàng Phương.

Hà Tĩnh có tân Bí thư Tỉnh ủy

Ông Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương trao Quyết định của Bộ Chính trị cho ông Nguyễn Duy Lâm. Ảnh: PV
(PLVN) - Bộ Chính trị vừa điều động, chỉ định ông Nguyễn Duy Lâm - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT - Bộ Xây dựng sau hợp nhất) giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Thủ tướng: Việt Nam thực hiện '3 cam kết', đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ thực hiện '3 cùng'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chủ trì Toạ đàm với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Tiếp tục chương trình làm việc với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025 và 2 con số trong những năm tiếp theo, sáng 1/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm với các doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm đánh giá tình hình, nhận diện thách thức và cơ hội hợp tác, đầu tư để doanh nghiệp Hoa Kỳ cùng Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.

Quy định mới về cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, huyện

Ảnh minh hoạ (Ảnh: VnExpress).
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định số 45/2025/NĐ-CP quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

'Thanh niên là yếu tố quan trọng đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới'

'Thanh niên là yếu tố quan trọng đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới'
"Cấp ủy, chính quyền và các cấp bộ Đoàn cần nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò của thanh niên là nguồn lực chủ yếu để xây dựng và phát triển lực lượng sản xuất mới; là đội ngũ tiên phong tham gia các lĩnh vực mới; là yếu tố quan trọng để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới...", Phó Thủ tướng Lê Thành Long nêu rõ tại lễ khởi động Tháng Thanh niên 2025 ở Long An.

Phát huy tính đảng trong xây dựng, tổ chức thi hành pháp luật góp phần quan trọng đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

PGS.TS Tào Thị Quyên. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) - PGS.TS Tào Thị Quyên - Phó Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, trong tổng thể đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội, việc đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật có ý nghĩa cực kỳ quan trọng để tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho sự vận hành của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Bảo đảm người dân được tiếp cận nước sạch công bằng, đầy đủ, an toàn

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp cho ý kiến về dự án Luật Cấp, thoát nước. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Sáng 28/2, chủ trì cuộc họp cho ý kiến về dự án Luật Cấp, thoát nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu đổi mới tư duy làm luật, trong đó có Luật Cấp, thoát nước, theo hướng vừa tiếp cận đồng bộ, tổng thể, vừa chi tiết, cụ thể nhằm giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN tại Malaysia

Đại diện BQP 10 nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN chụp ảnh chung tại Hội nghị. (Ảnh trong bài: Văn Hiếu)
(PLVN) - Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng (BQP) Việt Nam tham dự Hội nghị ADMM hẹp tại Penang, Malaysia tiếp tục khẳng định vai trò của Việt Nam là một thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN, đồng thời thể hiện sự ủng hộ của Việt Nam với Malaysia trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2025.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 3 luật vừa được Quốc hội thông qua

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo. (Ảnh: H.G)
(PLVN) - Sáng 28/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 3 luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội; Luật Tổ chức Chính phủ; Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Các văn kiện phải nhấn mạnh vai trò then chốt của công tác xây dựng Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Thường trực các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và Ban Chỉ đạo Tổng kết 40 năm Đổi mới. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Hôm qua (27/2), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp với Thường trực các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm Đổi mới cho ý kiến về những chủ trương lớn vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Sẵn sàng các biện pháp bảo hộ đối với công dân Việt Nam là nạn nhân của các vụ lừa đảo

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng trả lời báo chí tại buổi họp báo.
(PLVN) - Ngày 27/2/2025, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam đã, đang và sẽ theo dõi sát tình hình, sẵn sàng các biện pháp bảo hộ cần thiết và kịp thời đối với những công dân Việt Nam là nạn nhân trong các vụ việc lừa đảo dọc biên giới.