“Lan tỏa Vinh xưa” – chân dung một thành Vinh đa sắc

“Lan tỏa Vinh xưa” – chân dung một thành Vinh đa sắc
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Được mệnh danh là “thành phố Đỏ”, lâu nay thành phố Vinh (Nghệ An) vẫn được biết đến là một địa danh lịch sử và cách mạng, với những địa danh và sự kiện đấu tranh cách mạng đã đi vào lịch sử dân tộc.

Sáng ngày 16/10, tại Hà Nội, Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội đã phối hợp với Nhóm “Vinh xưa” tổ chức thành công chương trình giao lưu, gặp mặt “Lan tỏa Vinh xưa – Hà Nội 2022”.

Được mệnh danh là “thành phố Đỏ”, lâu nay thành phố Vinh (Nghệ An) vẫn được biết đến là một địa danh lịch sử và cách mạng, với những địa danh và sự kiện đấu tranh cách mạng đã đi vào lịch sử dân tộc, như Bến Thủy, Trường Thi, Xô viết Nghệ Tĩnh, tiêu thổ kháng chiến… Ít ai biết rằng, đã có một thời Vinh là đô thị công nghiệp, kỹ nghệ và thương mại bậc nhất Trung Kỳ.

Không chỉ có cơ sở hạ tầng đô thị khá hoàn thiện, các cơ sở sản xuất công nghiệp hiện đại và quy mô tầm cỡ Đông Dương (Nhà máy Diêm Bến Thủy, nhà máy xe lửa Trường Thi, nhà máy gỗ, nhà máy điện Bến Thủy, nhà máy đồ hộp Lapique…), Vinh còn là đô thị của trí thức, là trung tâm giáo dục đào tạo, văn hóa, báo chí, thể thao của cả vùng. Đặc biệt, Vinh đã từng là một đô thị đa văn hóa, với tỷ lệ người nước ngoài, người ngoại tỉnh đến đầu tư, làm ăn, sinh cơ lập nghiệp rất cao.

Toàn cảnh thành phố Vinh hiện nay (nguồn ảnh: Báo Nghệ An)

Toàn cảnh thành phố Vinh hiện nay (nguồn ảnh: Báo Nghệ An)

Chương trình giao lưu, gặp mặt “Lan tỏa Vinh xưa – Hà Nội 2022” được tổ chức nhằm mục đích giúp cho công chúng có một hình dung khác về Vinh, với tư cách một đô thị công nghiệp, kỹ nghệ và thương mại bậc nhất Trung Kỳ thời thuộc Pháp. Qua đó, bồi đắp thêm tình yêu đối với thành phố, để càng khắc khoải với Vinh xưa, càng trăn trở với Vinh nay.

Sự kiện được bắt đầu bằng trưng bày 50 bức ảnh về đô thị Vinh thời thuộc Pháp từ ngày 10/10 đến ngày 16/10/2022. Đồng thời trong sự kiện này cũng là lần đầu tiên trình chiếu hai bộ phim tài liệu về Vinh thời kỳ chiến tranh phá hoại của Mỹ, trong đó chứa đựng rất nhiều hình ảnh về đô thị và con người thành Vinh thời khói lửa.

Điểm nhấn của sự kiện là chương trình giao lưu, tọa đàm với chủ đề: Đất và người Thành Vinh, với sự tham gia của nhiều diễn giả, nhà nghiên cứu như: Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, nhà nghiên cứu Phạm Xuân Cần,…

Đánh giá về vai trò, vị trí của thành phố Vinh xưa, Tiến sĩ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội cho rằng: “Vinh xưa là di sản văn hóa phi vật thể, là cốt cách của người dân xứ Nghệ , tỏa sáng cho Vinh nay và cho muôn đời sau”.

Có thể nói “Lan tỏa Vinh xưa – Hà Nội 2022” là sự kiện góp phần tái hiện một đô thị Vinh phong phú và đa dạng và từ đó có thể thấy điều cần và có thể làm là nghiên cứu, chắt lọc những giá trị Vinh trong quá khứ, để cho những giá trị đó không mất đi, mà ngược lại được ghi nhớ, được bảo tồn và phát triển.

Đọc thêm

Cảng hàng không Liên Khương chính thức thành sân bay quốc tế

Cảng hàng không Liên Khương chính thức thành sân bay quốc tế
(PLVN) - Sáng 23/6, Bộ GTVT và UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức công bố quyết định chuyển Cảng Hàng không (CHK) Liên Khương thành CHK  quốc tế Liên Khương. Với sự kiện này, Liên Khương chính thức trở thành sân bay quốc tế đầu tiên của khu vực Tây Nguyên

Hoạt động nuôi động vật hoang dã vì mục đích thương mại: Sửa luật để tăng cường bảo vệ đa dạng sinh học

Việt Nam nằm trong 12 trung tâm đa dạng sinh học của thế giới. (Nguồn: moitruong.net)
(PLVN) - Tại Việt Nam, các cơ sở nuôi thương mại có đăng ký hiện đang được phép nuôi thương mại ít nhất 39 loài bị đe dọa trên toàn cầu. Tuy nhiên, rất nhiều cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) được nuôi tại các cơ sở có nguồn gốc từ tự nhiên và được hợp pháp hóa tại các cơ sở rồi bán ra thị trường. Đây là một mối đe doạ lớn đối với đa dạng sinh học của Việt Nam và các quốc gia lân cận. Do đó, việc sửa luật và ban hành Danh mục các loài được phép gây nuôi sinh sản vì mục đích thương mại sẽ là giải pháp nhanh chóng và hữu hiệu giúp loại bỏ tình trạng này.

Khi nhà không còn là nơi “bão dừng sau cánh cửa”

Có những đứa trẻ lớn lên trong sự kỳ vọng, áp đặt hoặc ngược lại là sự thờ ơ của cha mẹ. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Gia đình là nơi để trở về.! Và cũng là nơi mà không ít người trải qua những tháng ngày ẩn ức, khổ đau. Có thể là nỗi đau hữu hình như xung đột giữa những người ruột thịt và có cả những khủng hoảng trong… im lặng.

Giật mình hai xu hướng sống mang lại nhiều rủi ro

Mỗi người cần phải nghiên cứu thật kỹ trước khi thử nghiệm các xu hướng chữa lành lên bản thân. (Ảnh minh họa, nguồn: VNE)
(PLVN) - Quay trở về với tự nhiên đang là một xu hướng chữa lành được nhiều người hướng đến. Từ việc bỏ phố về làng, tham gia các tour du lịch sinh thái, cho đến khoa tu thiền,... Bên cạnh những hoạt động chữa lành có ích, vẫn còn đó những xu hướng cực đoan, đem lại nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của mọi người.

Cúi xuống thật gần…

Có một hành trình dài. (Ảnh minh họa: SCDI)
(PLVN) - “Nếu kiên nhẫn nhìn sâu vào câu chuyện của người trẻ ở độ tuổi đôi mươi sử dụng ma túy và đặt sang bên cạnh những ý nghĩ tiêu cực và kỳ thị. Có thể ta sẽ thấy ở đâu đó những nỗi buồn ấu thơ, những chấp chới của tuổi trẻ, những vụn vỡ của tình yêu hay gánh nặng mưu sinh”…

Hành trình từ lò mổ đến mái ấm bình yên

Hơn 50 chú chó được chuyển lên xe giải cứu, chuẩn bị đưa về trạm cứu hộ. (Ảnh trong bài: PV)
(PLVN) - Việc hai cơ sở kinh doanh chó lấy thịt ở Thái Nguyên tự nguyện đóng cửa được xem là một dấu hiệu tích cực đối với nỗ lực loại bỏ việc tiêu thụ thịt chó, mèo tại Việt Nam. Điều này cũng mang đến cơ hội sống thứ hai cho hơn 50 chú chó trong cuộc giải cứu lần này.

Nghĩ về đàn ông, nghĩ về việc nhà

Ảnh minh họa. Nguồn: HD
(PLVN) - Không biết tự bao giờ, trong quy ước bất thành văn của hầu hết người Việt, việc nhà là của phụ nữ. Đây là một tư tưởng nặng tính phong kiến nhưng rất chậm thay đổi, thậm chí còn hằn sâu trong quan niệm của nhiều ông bố, người chồng trong gia đình hiện đại hôm nay…

Hồ Thác Bà – Viên ngọc xanh giữa trời Tây Bắc

Hồ Thác Bà – Viên ngọc xanh giữa trời Tây Bắc
(PLVN) - "Viên ngọc xanh giữa trời Tây Bắc không chỉ là cảnh quan mà còn chuyển tải chuyện kể xúc động về những con người đã miệt mài xây nên thủy điện Thác Bà – biểu tượng của tinh thần bất khuất, khát vọng vươn lên, biến những điều không thể thành có thể của những thế hệ người Yên Bình, Yên Bái."

Lời chia buồn

Lời chia buồn
(PLVN) - Đảng ủy, Ban biên tập, Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam được tin:

Đề nghị tăng 6% lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7

Đề nghị tăng 6% lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội xem xét, cho ý kiến về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 1/7/2024.

Đề phòng gian lận AI trong thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023. (Ảnh minh họa - Nguồn: VGP)
(PLVN) - Tiếp tục quán triệt tinh thần “4 đúng - 3 không” trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đặc biệt lưu ý các địa phương về công tác vận chuyển, in sao đề thi, công tác coi thi, chấm thi, công tác nhân sự.

Số ca tư vấn liên quan đến xâm hại, bạo lực trẻ em tăng mạnh

 Cần tăng cường việc truyền thông để tăng số lượng trẻ em và cha mẹ, người dân biết, sử dụng các dịch vụ của Tổng đài 111. (Ảnh minh họa - Nguồn: Truyền hình vì trẻ em)
(PLVN) - Các ca tư vấn liên quan đến xâm hại, bạo lực trẻ em và tư vấn liên quan đến pháp luật tăng mạnh trong những năm gần đây. Cụ thể, trong 10.869 ca hỗ trợ, can thiệp có 4.901 ca bạo lực trẻ em; 2.635 ca về xâm hại tình dục trẻ em; 906 ca về trẻ em bị bóc lột...

Khi nghệ thuật 'lên tiếng' vì môi trường

Khách tham quan chăm chú nghe chia sẻ về nguy cơ tuyệt chủng của rùa biển. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian qua, các dự án nghệ thuật vì môi trường, nghệ thuật sinh thái có xu hướng nở rộ tại Việt Nam. Mỗi tác phẩm nghệ thuật là một lời nhắc nhở về trách nhiệm của con người đối với các vấn đề quan trọng của môi trường như rác thải, ô nhiễm…