Động thái 'làm mát' căng thẳng trong vấn đề hạt nhân của Iran

Một địa điểm liên quan đến hoạt động sản xuất hạt nhân của Iran. Ảnh: Modern Diplomacy
(PLVN) - Một thỏa thuận vào phút cuối giữa Iran và cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc đã làm dấy lên hy vọng Tehran có thể sớm quay lại bàn đàm phán với Mỹ để khôi phục thỏa thuận hạt nhân vốn bị cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi vào năm 2018.

Iran đã làm giàu tới 24 tấn uraniumum?

Giám đốc chính trị của EU Helga Schmid và Thứ trưởng Iran Abbas Araqchi (ngồi giữa) tại cuộc họp ngày 28/7.
(PLVN) - Người đứng đầu Tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi trong thông báo tại một cuộc họp của Quốc hội Iran cho biết, kể từ khi tham gia thoả thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc thế giới, nước này đã làm giàu 24 tấn uranium.

EU thúc giục Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Chuẩn Đô đốc Ali Shamkhani của Iran (bên phải) gặp Cố vấn của Tổng thống Pháp Emmanuel Bonne tại Iran
(PLVN) - Các cường quốc châu Âu vừa lên tiếng kêu gọi Iran đảo ngược động thái tăng cường làm giàu uranium. Pháp cũng đã cử phái viên đến Tehran để tăng cường nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Iran đe dọa từ bỏ thêm các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân

Iran đe dọa sẽ từ bỏ thêm các cam kết theo thỏa thuận
(PLVN) - Iran ngày 7/7 tuyên bố sẽ vi phạm giới hạn về làm giàu uranium theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc thế giới, đồng thời đe dọa từ bỏ thêm các cam kết theo thỏa thuận nếu các bên không tìm ra được một giải pháp phù hợp.

Iran tuyên bố sắp vượt giới hạn về làm giàu uranium

Bên ngoài một trung tâm hạt nhân của Iran. Ảnh: RT/CAND
(PLVN) - Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi ngày 17/6 tuyên bố, kể từ ngày 27/6, Iran sẽ bỏ qua những hạn chế về dự trữ urani theo thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký kết với các cường quốc vào năm 2015.