Iran để ngỏ khả năng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

(PLVN) - Nếu các thành viên châu Âu không đảm bảo được việc thực thi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Iran sẽ rút khỏi thỏa thuận, hãng tin Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Arakchi cho biết.
Cơ sở Fordow của Iran. Cơ sở Fordow của Iran.

Theo Sputnik, tuyên bố trên được Thứ trưởng Ngoại giao Iran đưa ra sau khi nước này hôm 6/11 vừa qua đã lần thứ 4 từ chối thực hiện nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận và bắt đầu sử dụng máy ly tâm để làm làm giàu uranium tại một cơ sở ở Fordow.

“Tất nhiên, sẽ là như vậy”, ông Abbas Arakchi tuyên bố khi trả lời câu hỏi về việc liệu Iran có rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được với các cường quốc năm 2015 hay không nếu các nước châu Âu không có hành động để cứu vãn thỏa thuận.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, tròn 1 năm sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran, Iran đã bắt đầu giảm các cam kết của nước này theo thỏa thuận.

Đến tháng 7/2019, Iran tuyên bố bước vào giai đoạn thứ 2 của việc giảm nghĩa vụ, làm giàu uranium ở mức mà nước này cần.

Sau đó, Iran đã tăng mức độ làm giàu uranium lên 4,5%, cao hơn so với mức giới hạn 3,67% được đặt ra theo thỏa thuận.

Đến đầu tháng 9, Iran lần thứ 3 từ chối thực hiện nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân khi đưa một loạt máy ly tâm vào làm việc.

Mới đây nhất, Iran đã nối lại hoạt động làm giàu uranium tại Fordow, thực hiện bước thứ 4 trong việc giảm các cam kết hạt nhân nhằm đáp trả áp lực ngày càng gia tăng của Mỹ và việc các bên châu Âu không hành động để cứu vãn thỏa thuận./.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Google, Apple xóa ứng dụng bỏ phiếu của Navalny

Ứng dụng Bỏ phiếu của Navalny đã bị gỡ bỏ khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google vì vi phạm luật bầu cử của Nga. Ảnh: AFP
(PLVN) - Trước yêu cầu của Chính phủ Nga, Google và Apple đã xóa ứng dụng bỏ phiếu của Alexei Navalny - nhân vật đối lập ở Nga, khỏi các cửa hàng ứng dụng của hai gã khổng lồ công nghệ này. 

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.