Iran trấn an lo ngại bằng thông tin về thỏa thuận hạt nhân 2015

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh hôm thứ Ba thông báo rằng các cuộc đàm phán về việc khôi phục Kế hoạch Hành động  chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 sẽ được nối lại "trong vài tuần tới", sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ vào đầu năm nay.
Đơn vị sản xuất Cơ sở chuyển đổi Uranium ở Isfahan, Iran. Ảnh: Reuters Đơn vị sản xuất Cơ sở chuyển đổi Uranium ở Isfahan, Iran. Ảnh: Reuters

Các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Vienna đã trải qua 5 vòng thảo luận mà không có thỏa thuận nào được bảo đảm, do sự khác biệt giữa Mỹ và Iran vẫn còn.

Phát biểu khi Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amir-Abdollahian đến New York để dự cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Khatibzadeh xác nhận rằng các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ "sớm được nối lại", dự kiến ​​sẽ bắt đầu lại "trong vài tuần tới".

Tuy nhiên, bất chấp các cuộc đàm phán sắp tới đã được lên kế hoạch, quan chức này đã bác bỏ đề nghị từ Ngoại trưởng Pháp rằng các bên ký kết JCPOA, được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, sẽ gặp nhau bên lề sự kiện của Liên hợp quốc.

Trong khi Iran không chính thức thảo luận về tình hình hạt nhân với nhóm JCPOA, nhưng Ngoại trưởng Iran Amir-Abdollahian sẽ gặp người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, Josep Borrell, cũng như các bộ trưởng ngoại giao khác, bao gồm cả Pháp và Đức, trong sự kiện của Liên hợp quốc.

Thông báo rằng các cuộc đàm phán sẽ được nối lại được đưa ra khi người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, Mohammad Eslami, nói với truyền thông Nhật Bản rằng Mỹ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt lên Cộng hòa Hồi giáo này để các cuộc đàm phán được tiến hành.

Mỹ đã do dự trong việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt, sau khi ông đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA vào năm 2018, tìm cách yêu cầu Iran hoàn tác các biện pháp đối phó trước tiên - đặc biệt là làm giàu uranium vượt quá giới hạn cho phép theo thỏa thuận - đưa vào phản ứng với các lệnh trừng phạt.

Mỹ Hương (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.