Vì sao ông Nguyễn Bá Dương rời ghế chủ tịch Coteccons?

(PLVN) - Trước khi ông Dương từ nhiệm, Coteccons xảy ra mâu thuẫn giữa ban lãnh đạo và cổ đông lớn khiến hàng loạt nhân sự chủ chốt phải rời đi.

Hơn 3 tháng kể từ ngày Công ty CP Xây dựng Coteccons (CTD) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 để giải quyết các vấn đề mâu thuẫn nội bộ giữa ban lãnh đạo và cổ đông lớn nước ngoài, ông Nguyễn Bá Dương đã có đơn từ nhiệm chủ tịch HĐQT cùng lời tạm biệt cổ đông và nhân viên.

Trong đơn từ nhiệm, ông Dương cho biết với lý do sức khỏe và muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, ông không thể sắp xếp công việc, đóng góp được những điều tốt nhất cho Coteccons. Vì vậy, ông quyết định từ nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT từ ngày 2/10.

Sự ra đi của hàng loạt nhân sự chủ chốt

Đáng chú ý, cách đây 3 tháng, chính ông Dương đã khẳng định sẽ gắn bó lâu dài với Coteccons và các cổ đông tại đại hội thường niên 2020. Ông sau đó đã chi hàng chục tỷ đồng để mua vào lượng lớn cổ phiếu CTD, trở thành cổ đông lớn (nắm trên 5% vốn). Hiện tại, ông Dương vẫn là cổ đông cá nhân lớn nhất tại nhà thầu xây dựng này.

Trước khi rời ghế chủ tịch, ông Dương cũng bị miễn nhiệm chức danh Trưởng tiểu ban chiến lược doanh nghiệp, một trong những tiểu ban quan trọng nhất tại Coteccons với vai trò nghiên cứu, đề xuất định hướng chiến lược phát triển doanh nghiệp, xây dựng cơ cấu tổ chức, nghiên cứu các dự án mới…

Người thay thế ông Dương ở cả 2 vị trí này là ông Bolat Duisenov (quốc tịch Kazakhstan) là đại diện sở hữu vốn và CEO của Kusto Vietnam (cổ đông lớn nắm giữ 17,55% vốn Coteccons).

Đặc biệt, trong những mâu thuẫn nội bộ trước đó, Kusto Vietnam chính là cổ đông liên tục đòi miễn nhiệm ông Dương và ông Nguyễn Sỹ Công (khi đó là tổng giám đốc).

Cả ông Nguyễn Sỹ Công và ông Nguyễn Bá Dương (thứ 2-3 từ trái) đều đã rời Coteccons. Ảnh: CTD.

Theo một số cổ đông Coteccons, việc ông Dương rời đi đã được dự báo trước, sau khi ĐHĐCĐ thường niên 2020 khép lại với hàng loạt nhân sự chủ chốt trong ban lãnh đạo bị miễn nhiệm hoặc từ nhiệm.

Khởi đầu là việc ông Nguyễn Sỹ Công (khi đó là tổng giám đốc) và ông Trần Quyết Thắng rút khỏi vị trí thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022. Ông Công đồng thời từ nhiệm vị trí tổng giám đốc công ty và không còn nắm giữ bất kỳ chức vụ, quyền hạn nào tại doanh nghiệp.

Để thay thế 2 vị trí trên, HĐQT đã bổ nhiệm 2 thành viên mới gồm ông Bolat Duisenov và Herwig Guido H.Van Hove (quốc tịch Bỉ) - đại diện sở hữu vốn của The8th (nắm 10,42% vốn Coteccons). Cùng với Kusto, The8th cũng là cổ đông ngoại liên tục đòi bãi nhiệm ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Sỹ Công.

Trong tháng 8, ông Trần Quang Quân cũng từ nhiệm vị trí phó tổng giám đốc doanh nghiệp.

Đến giữa tháng 9, Kế toán trưởng Vũ Thị Hồng Hạnh có đơn từ nhiệm với lý do cá nhân, kết thúc gần 5 năm đảm nhiệm vị trí cao nhất trong ban kế toán Coteccons. Ngoài ra, 3 thành viên ban thư ký HĐQT cũng đồng loạt từ nhiệm với lý do cá nhân.

So với đầu năm 2020, HĐQT Coteccons đã thay đổi 3/7 vị trí, bao gồm nhân sự chủ tịch. Ban tổng giám đốc/kế toán trưởng nhà thầu này cũng thay đổi 4/6 vị trí, gồm cả tổng giám đốc và kế toán trưởng.

Đặc biệt, những người rời khỏi Coteccons từ tháng 6 đến nay đều là những nhân sự nhiều năm làm việc dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Bá Dương.

Kết thúc “triều đại” 16 năm

Việc ông Dương rời Coteccons đã kết thúc “triều đại” hơn 16 năm ông ngồi vị trí lãnh đạo cao nhất tại doanh nghiệp. Từ một công ty xây dựng có vốn điều lệ hơn 15 tỷ đồng (năm 2004) sau 16 năm Coteccons trở thành nhà thầu lớn nhất trong nước, vốn điều lệ đạt hơn 792 tỷ đồng, tăng 53 lần.

Tính đến cuối tháng 6, tổng tài sản của Coteccons đạt gần 15.000 tỷ đồng. Đặc biệt, trong nhiều năm kinh doanh, thi công nhiều dự án tổng vốn hàng chục nghìn tỷ nhưng Coteccons không hề phát sinh khoản nợ vay nào với ngân hàng.

Trong những năm gần đây, tổng doanh thu của Coteccons đều dao động trong khoảng 20.000-30.000 tỷ đồng/năm, lợi nhuận ròng sau thuế trên 1.000 tỷ (trừ năm 2019 lãi giảm mạnh còn 711 tỷ).

Với cá nhân ông Dương, ngoài Coteccons, ông cũng nắm giữ nhiều vai trò quan trọng tại các doanh nghiệp cùng hệ sinh thái bao gồm: Ricons, Newtecons, BM Windows…

Trong đó, ông có vốn cổ phần tại Ricons, doanh nghiệp từng thuộc hệ sinh thái Coteccons và từng có kế hoạch sáp nhập vào nhà thầu xây dựng này nhưng không thành. Hiện tại, Ricons đã tuyên bố hoạt động độc lập với Coteccons dưới sự lãnh đạo của ông Trần Quang Quân (1 trong 2 nhân sự cấp cao bị miễn nhiệm tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Coteccons).

Ông Dương cũng là nhà sáng lập và cổ đông nắm đa số vốn (ông và người nhà nắm 83%) tại Newtecons (tiền thân là CTCP Đầu tư Xây dựng Địa ốc F.D.C).

Newtecons từng được giới thiệu nằm trong hệ sinh thái Coteccons Group và là nhà thầu phụ tại nhiều dự án do Coteccons đứng thầu.

Hiện tổng giám đốc Newtecons là ông Trần Kim Long, người cũ của Coteccons. Trong đội ngũ giám đốc điều hành của Newtecons, nhiều cái tên cũng là người cũ từng nhiều năm làm việc dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Bá Dương.

Ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm Chủ tịch Coteccons

Công ty CP Xây dựng Coteccons (CTD) vừa có thông báo thay đổi vị trí nhân sự cao nhất trong Hội đồng Quản trị doanh nghiệp. Theo đó, nhà thầu xây dựng này đã chính thức chấp nhận đơn từ nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT của ông Nguyễn Bá Dương, đồng thời bầu ông Bolat Duisenov làm tân chủ tịch HĐQT.

Ông Nguyễn Bá Dương có đơn từ nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT Coteccons từ 2/10. Ảnh: CTD.

Trong đơn từ nhiệm gửi tới cổ đông, ông Dương cho biết với lý do sức khỏe và muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Ông này nhấn mạnh không thể sắp xếp công việc, đóng góp được những điều tốt nhất cho Coteccons. Vì vậy, ông quyết định từ nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT công ty từ 2/10.

Đơn từ nhiệm của ông Dương sau đó đã được HĐQT công ty chấp thuận. Ngoài việc rời vị trí chủ tịch công ty, ông Dương cũng không còn là đại diện pháp luật của Coteccons từ 2/10.

Tân chủ tịch HĐQT, ông Bolat, được ủy quyền ký toàn bộ hồ sơ và thực hiện các thủ tục cần thiết liên quan đến việc thay đổi thông tin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thông báo/đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty.

Quang Thắng/Zing
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Đọc thêm

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"
(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.
Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

(PLVN) - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản - Hàn Quốc - Ấn Độ) được tổ chức đầu tháng 10 năm 2020 bởi Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế ASEAN (ASEAN Association For Economic Cooperation Development), tập đoàn Prime - thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu ASEAN 2020, vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và khu vực. 

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị tiêu diệt
(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.
Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬