Dự án của Saigontourist và “con đẻ” Bộ TN&MT bị vào “tầm ngắm” ở Quảng Bình

(PLO) - Một đơn vị là nhà đầu tư từng được tỉnh Quảng Bình “trải thảm đỏ”, còn đơn vị kia vốn là “con đẻ” của một Bộ vốn chủ về lĩnh vực đất đai, thế nhưng, cả 2 đã hoặc đang vi phạm phạm các quy định về giao đất và cho thuê trên trục “đường vàng” ven biển Bảo Ninh, gây ì xèo dư luận.
Dự án của Saigontourist và “con đẻ” Bộ TN&MT bị vào “tầm ngắm” ở Quảng Bình Sau 8 năm giao đất, Saigontourist chỉ trồng được mấy hàng dừa, dựng vài ngôi nhà lá trên khu “resort” rộng ... hơn 42.000m2

Kiến nghị thu hồi đất của... Bộ TN&MT

“Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) trước đây do tỉnh kêu gọi về đầu tư. Vì thế, ngoài việc tạo điều kiện để doanh nghiệp xây 1 khách sạn 4 sao, tỉnh còn cho thuê đất để họ làm Khu Resort Sài Gòn - Bảo Ninh. 

Sau đó, nhà đầu tư vi phạm tiến độ, đã được xem xét gia hạn thuê đất một lần rồi. Nhưng đến hạn chót sắp tới - tháng 6/2018, mà không hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, thì sẽ dứt khoát thu hồi”, ông Trần Phong - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình nói về lý do khiến dự án của thương hiệu du lịch nổi tiếng này đang bị lọt vào “tầm ngắm” ở Quảng Bình. 

Như PLVN đã nêu, dù được thuê đất đẹp suốt 8 năm nay, nhưng trên khuôn viên rộng hơn 42.000m2 ven biển Bảo Ninh, Dự án Resort Sài Gòn - Bảo Ninh của Saigontourist đến nay mới chỉ có mấy hàng dừa, vài ngôi nhà lá đơn sơ. Vì thế, toàn bộ khu “resort” nói trên gần như cửa đóng then cài, và không hoạt động gần 20 tiếng đồng hồ/ngày, suốt nhiều năm nay.

Ông Trần Phong - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình: "Là nhà đầu tư nhưng Saigontourist không phải muốn làm gì thì làm!"

Ngoài ra, lãnh đạo Sở TN&MT Quảng Bình cũng xác nhận với PLVN, cuối năm 2010, Tổng cục Biển&Hải đảo Việt Nam (thuộc Bộ TN&MT) được UBND tỉnh Quảng Bình giao 20.000m2 đất ven trục đường Võ Nguyên Giáp để triển khai Dự án Ra đa biển (giai đoạn 1), nhưng đến giờ này, Tổng cục mới chỉ xây dựng được một nhà làm việc cấp 4, 1 Trạm Ra đa, 2 phòng điều chỉnh trạm. Những hạng mục ít ỏi này trên thực tế không thể làm kín được khu đất rộng mênh mông mà đơn vị đang đứng tên bên bờ biển. 

“Đối với Dự án hệ thống Ra đa biển, Sở TN&MT có văn bản đốc thúc Tổng cục Biển&Hải đảo đầu tư thực hiện dự án và phải có cam kết về tiến độ với UBND tỉnh. Đồng thời, Sở sẽ kiểm tra đề xuất UBND tỉnh xem xét thu hồi phần diện tích không sử dụng”, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình Hoàng Quốc Việt cho biết quan điểm xử lý đổi với đơn vị vốn được coi là “người nhà” của Sở này.

Bảo Ninh sẽ là bán đảo du lịch - dịch vụ

Theo nguồn tin của PLVN, trên trục “đường vàng” ven biển Bảo Ninh vẫn còn hai dự án được cho thuê đất vào giữa năm 2015 và giữa năm 2016 để triển khai Khu dịch vụ ẩm thực và Khu nghỉ dưỡng, với diện tích gần 30.000m2, nhưng đến nay vẫn chưa đầu tư xây dựng công trình trong khi hạn hoàn thành dự án đưa vào sử dụng đang cận kề.

Một dự án quây tôn, chưa triển khai thi công trên đường Võ Nguyên Giáp (Bảo Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình)

“Thực tế, có một số dự án chưa đảm bảo tiến độ vì nhiều lý do khác nhau như nội bộ các liên danh nhà đầu tư “đứt gánh” giữa chừng, yếu tài chính, không có chuyên môn du lịch - dịch vụ nên không đảm bảo thực hiện hoặc do sự cố môi trường biển hồi năm ngoái nên ít nhiều đã ảnh hưởng đến tiến độ của một số chủ đầu tư. 

Quan điểm của Sở về việc này là nếu nơi nào có lý do chính đáng thì còn xem xét cân nhắc, còn không thì sẽ cho thu hồi để giao nhà đầu tư khác triển khai. Kể cả những dự án nuôi trồng thủy sản cũng phải xem lại, quy hoạch lại với tinh thần Bảo Ninh sẽ chỉ tập trung bố trí các dự án du lịch - dịch vụ”, lời Giám đốc Trần Phong.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, Quảng Bình đã quyết định thu hồi 10.000m2 đất của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (giao từ năm 2005 nhưng không triển khai dự án) để giao lại cho Công ty CP Du lịch Hà Nội - Quảng Bình thuê dài hạn, triển khai Dự án Hotel and Resort Pullman Quảng Bình. Và mới đây, đã tiếp tục thu hồi đất của 3 đơn vị để giao cho Công ty CP Golden City triển khai Dự án Resort Golden City trị giá gần 360 tỷ đồng.

“Khu vực này ven biển lại nằm trên trục đường 60m nên rất thuận lợi cho các dự án du lịch, nghỉ dưỡng, do đó một số cá nhân, đơn vị quan tâm, muốn vào. Quá trình sử dụng, “anh” nào ì ạch, chậm chạp... là kiến nghị thu hồi giao cho cá nhân, đơn vị khác có năng lực”, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình khẳng định.

UBND tỉnh Quảng Bình và cơ quan tham mưu về quản lý đất đai cần công bằng, đúng luật trong giao, cho thuê và thu hồi đất đối với tất cả các cá nhân, tổ chức, bởi mỗi m2 đất ở đây đang được ví như “vàng”. Vì thế, đừng để “vàng” rơi!

Võ Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Chính phủ nước sở tại thực hiện chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…
(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬