Tr6 Báo giấy

Kiên trì mục tiêu kiềm chế lạm phát trong tháng 2

“Dự báo năm 2012, kinh tế thế giới còn khó khăn hơn, trong nước bên cạnh những thuận lợi thì hạn chế, yếu kém phải giải quyết còn nhiều, nên tháng 2 và các tháng tiếp theo cần tập trung thực hiện tốt các giải pháp, chính sách chủ yếu, đặc biệt ưu tiên thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát về 1 con số, ổn định kinh tế vĩ mô” - Chính phủ đã thống nhất như vậy tại phiên họp thường kỳ tháng 1 (ngày 4/2).

“Dự báo năm 2012, kinh tế thế giới còn khó khăn hơn, trong nước bên cạnh những thuận lợi thì hạn chế, yếu kém phải giải quyết còn nhiều, nên tháng 2 và các tháng tiếp theo cần tập trung thực hiện tốt các giải pháp, chính sách chủ yếu, đặc biệt ưu tiên thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát về 1 con số, ổn định kinh tế vĩ mô” - Chính phủ đã thống nhất như vậy tại phiên họp thường kỳ tháng 1 (ngày 4/2).

Phiên họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 4/2/2012.
Phiên họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 4/2/2012.

Thu ngân sách đảm bảo các nhiệm vụ chi

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, kinh tế - xã hội tháng 1/2012 tiếp tục ổn định và có những chuyển biến tích cực; nhân dân đón Tết Nguyên đán vui tươi, đầm ấm, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tuy nhiên, vấn đề nổi lên trong tháng 1 là công nghiệp, xuất khẩu, đầu tư, sức mua... chậm lại; tai nạn giao thông tuy có giảm nhưng còn nghiêm trọng; tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp... đây là những vấn đề mà các Bộ, ngành cần hết sức chú ý, chỉ đạo quyết liệt các giải pháp để khắc phục.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, mặc dù có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và thực tế thời gian làm việc của tháng 1 chỉ có 20 ngày, cộng với những khó khăn của sản xuất - kinh doanh, nhất là các DN thuộc các ngành trọng điểm như ô tô, sắt thép, xi măng... nhưng “mức thu ngân sách Nhà nước vẫn đạt kế hoạch của tháng, đảm bảo cân đối dòng tiền. Nhìn chung, nền kinh tế đã có sự tăng trưởng hợp lý và đó là một phần của ổn định kinh tế vĩ mô”.

Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong tháng, tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 61.500 tỷ đồng. Ước tính tổng thu bằng 8,3% dự toán năm và vẫn đảm bảo các nhiệm vụ chi, đặc biệt là các yêu cầu chi tiền lương và có tính chất tiền lương, các khoản an sinh xã hội, kinh phí phục vụ sản xuất, khắc phục hậu quả thiên tai, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán. Tổng chi ước đạt 65.400 tỷ đồng (bằng 7,2% dự toán năm) với 11.400 tỷ đồng chi vốn đầu tư phát triển (bằng 6,3% dự toán năm).

Điều đáng mừng là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 có tăng nhẹ so với mức tăng chỉ số giá trong 5 tháng qua, song lại là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ trong 3 năm gần đây. Nếu CPI tháng 12/2010 là 1,36%; tháng 1/2011 là 1,75% thì CPI tháng 1/2012 chỉ tăng 1% do nhu cầu mua sắm Tết của người dân tăng ở một số mặt hàng như may mặc, giày dép, thực phẩm. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1 tăng 22% so với cùng kỳ năm 2011 (đạt 191.000 tỷ đồng).

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, đây là kết quả của việc thiện nghiêm túc Nghị quyết 01/NQ-CP (ngày 3/1/2012) của Chính phủ và Chỉ thị số 2051/CT-TTg (ngày 16/11/2011) của Thủ tướng Chính phủ về bình ổn giá cả, thị trường, thúc đẩy sản xuất, chuẩn bị cho nhân dân đón Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, do rét đậm, rét hại kéo dài đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp ở các tỉnh phía Bắc. Sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn do nhu cầu tiêu thụ giảm, lãi suất ngân hàng vẫn còn ở mức cao... Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 1 ước giảm 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ưu tiên đầu tư cho sản xuất nông nghiệp

Nhận định năm 2012, kinh tế thế giới còn khó khăn hơn, trong nước bên cạnh những thuận lợi thì hạn chế, yếu kém phải giải quyết còn nhiều, Chính phủ thống nhấn tiếp tục nghiêm túc, quyết liệt và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đã đề ra bằng các công cụ kinh tế, bằng sự nỗ lực chung của toàn xã hội, nhất là các doanh nghiệp.

Nhiều ý kiến của các thành viên Chính phủ cho rằng, trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2012, các Bộ, ngành, địa phương cần hết sức quan tâm tới việc tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh trong đó có tăng khả năng tiếp cận các nguồn vốn, đặc biệt là cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; triển khai các giải pháp khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức tín dụng ưu tiên vốn tín dụng phục vụ các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, sử dụng nhiều lao động; giảm lãi suất theo xu hướng giảm dần của lạm phát.

Do vậy, trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong năm 2012 là phải ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Đi liền với đó là duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh; giữ được tăng trưởng ở mức hợp lý, gắn liền với chỉ đạo triển khai quyết liệt tái cơ cấu nền kinh tế.

Với tinh thần đó, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục bám sát thực tiễn, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; đề cao tinh thần trách nhiệm; năng động, sáng tạo, phát huy các lợi thế; triển khai quyết liệt nhiệm vụ theo chức năng của mình... thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra trong năm 2012.

Ngân hàng Nhà nước và các Bộ, ngành chức năng phải thực hiện cho được mục tiêu giữ lạm phát ở mức 1 con số trong năm 2012. Đảm bảo tính thanh khoản của ngân hàng, giải quyết một cách căn cơ vấn đề này ngay từ trong quý I/2012. Chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm giảm lãi suất ngân hàng theo chiều hướng giảm dần của lạm phát; giữ vững sự ổn định về tỷ giá, kiểm soát chặt chẽ nhập siêu, cương quyết thực hiện chủ trương giá thị trường đối với than, điện... theo lộ trình hợp lý.

Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung thúc đẩy hoạt động phát triển sản xuất, trong đó ưu tiên số một là phát triển sản xuất nông nghiệp, bởi đây là một ngành có vai trò hết sức quan trọng trong đảm bảo tăng trưởng; giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh lương thực. Tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho phát triển sản xuất công nghiệp, đánh giá đúng thực trạng khó khăn trong phát triển của ngành công nghiệp. Trong phát triển công nghiệp, hết sức lưu ý đến các dự án lớn, nhất là các dự án về phát triển điện năng.

Mặc dù tập trung vào mục tiêu phát triển và ổn định nền kinh tế, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm tới công tác đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, không được bất kỳ lúc nào sao nhãng công tác giảm nghèo... nhấn mạnh, trong hoàn cảnh càng khó khăn càng phải đặc biệt quan tâm tới công tác đảm bảo an sinh xã hội, công tác đảm bảo an toàn giao thông; phát triển y tế, giáo dục; đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng; thực hiện hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; làm tốt hơn nữa công tác thông tin, truyên truyền, đối thoại với nhân dân, nhất là thông qua hình thức đối thoại trực tuyến nhằm tạo sự đồng sức, đồng lòng, đồng thuận xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2012 và các năm tiếp theo.

* Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam: “Chính phủ đã ghi nhận và cảm ơn những đóng góp quan trọng của báo chí trong việc phản ánh thực tế và khuyến khích mọi người cùng nỗ lực, vượt qua khó khăn, phát huy sức mạnh đoàn kết vì những mục tiêu chung để giữ ổn định và phát triển đất nước. Chính phủ sẽ tiếp tục cùng các cơ quan báo chí phối hợp để hoạt động của Chính phủ ngày càng minh bạch, để Chính phủ và người dân hiểu nhau hơn, hướng tới hoàn thành nhiệm vụ chung”.

* Trong những ngày Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, tình hình an ninh chính trị trong nước được giữ vững, an ninh biên giới, lãnh thổ tiếp tục được đảm bảo; trật tự an toàn xã hội trong toàn quốc cơ bản ổn định.

Các cấp, các ngành, các đoàn thể từ Trung ương đến địa phương đã quan tâm chỉ đạo tổ chức Tết cổ truyền dân tộc đầm ấm, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, đồng bào vùng bị thiên tai, hộ nghèo, thiếu đói; cơ bản bảo đảm cho mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thăm và tặng quà các cơ quan, đơn vị và gia đình có công với cách mạng tại nhiều địa phương. Dư luận xã hội đánh giá cao sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc tổ chức trợ giúp người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012.

Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, trước ngày 16/1 (tức 23 tháng Chạp), các địa phương đã chuyển quà Tết với tổng số tiền 391 tỷ đồng đến trên 1.877.700 người có công, cấp hỗ trợ 22.806 tấn gạo cho gần 413.860 hộ thiếu lương thực trong dịp Tết. Chính quyền các cấp, các tổ chức, các doanh nghiệp đã tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, tặng qùa Tết hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn với tổng số tiền khoảng 1.800 tỷ đồng.

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã giải quyết nhanh thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi để kiều bào và khách du lịch về Việt Nam đón năm mới, nhiều cơ quan đã tổ chức hoạt động đón Tết với bà con Việt kiều.

Về trật tự an toàn giao thông, theo báo cáo sơ bộ, trong 6 ngày nghỉ Tết (22-27/1), trên địa bàn cả nước đã xảy ra 284 vụ tai nạn giao thông, làm chết 234 người và làm bị thương 257 người. So với cùng thời gian nghỉ Tết năm trước, số vụ tai nạn giao thông giảm 25,3%, số người chết giảm 22,6% và số người bị thương  giảm 33,1%.

Huy Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng
(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tri ân người có công với cách mạng nhân dịp kỉ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu vừa đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị) và Nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền (Thừa Thiên Huế).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò của pháp luật trong phát triển nền kinh tế thị trường

GS. TS. Trần Ngọc Đường
(PLVN) - Nền kinh tế thị trường của nước ta “vừa tuân theo những quy luật của kinh tế thị trường, vừa dựa trên cơ sở và được dẫn dắt, chi phối bởi các nguyên tắc và bản chất CNXH”. Với mô hình kinh tế thị trường như vậy, Nhà nước nói chung, pháp luật nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc định hướng XHCN cho sự phát triển.