Kiểm toán Nhà nước ”tiết lộ "góc khuất" lợi ích nhóm” ngân hàng

Là cơ quan “gác cổng” về điều hành chính sách tiền tệ song theo nhận định của Kiểm toán nhà nước (KTNN), việc điều hành của NHNN đã tạo điều kiện cho một số tổ chức tín dụng (TCTD) có được nguồn vốn giá rẻ ưu đãi…

Kiểm toán nhà nước (KTNN) vừa công bố báo cáo kiểm toán năm 2011 về niên độ ngân sách 2010, trong đó Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là  một trong 20 bộ, ngành, cơ quan trung ương thuộc danh sách kiểm toán. Là cơ quan “gác cổng” về điều hành chính sách tiền tệ song theo nhận định của KTNN, việc điều hành của NHNN đã tạo điều kiện cho một số tổ chức tín dụng (TCTD) có được nguồn vốn giá rẻ ưu đãi…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Báo cáo của KTNN cho biết: NHNN áp dụng lãi suất tái cấp vốn thấp hơn nhiều lãi suất huy động trên thị trường đã tạo điều kiện cho một số TCTD lợi dụng như một nguồn vốn giá rẻ ưu đãi, không cơ cấu lại các khoản đầu tư để trả nợ đúng hạn, làm gia tăng dư nợ vay tái cấp vốn của các ngân hàng thương mại, nhiều khoản vay tái cấp vốn năm 2010 phải gia hạn và việc gia hạn nợ không đúng quy định.

KTNN dẫn chứng, tổng số nợ gia hạn năm 2010 là 68.250 tỷ đồng, chiếm 58% tổng doanh số cho vay. Các khoản vay thời hạn 90 ngày được gia hạn đến lần thứ 4 làm thời gian vay kéo dài 389 ngày, trong khi quy định thời gian cho vay không quá 1 năm và thời gian gia hạn không vượt quá thời gian cho vay lần đầu.

Minh chứng rõ hơn từ KTNN là Ngân hàng Công thương (Vietinbank) gia tăng huy động vốn từ các TCTD, vay NHNN và huy động khác đã làm làm ảnh hưởng đến tính ổn định và công tác cân đối vốn hoạt động kinh doanh trong tương lai. Cụ thể năm 2010, tổng nguồn vốn huy động trên thị trường 2 và huy động khác là 133.781 tỷ đồng, tăng 61.940 tỷ đồng so với năm 2009 (tương đương tăng 86,2%) và chiếm 39,38% tổng nguồn vốn huy động của Vietinbank.

"Đáng lẽ sau khi tái cấp vốn với lãi suất ưu đãi, NHNN phải có sự kiểm tra, đánh giá xem tính thanh khoản như thế nào để đưa ra kiến nghị tránh sự lợi dụng”…, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái nói.

Tại thời điểm đó, nhiều ý kiến chuyên gia đã phân tích, cảnh báo về hệ lụy này và TCTD hưởng lợi không chỉ Vietinbank.

Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái cho rằng, lãi suất tái cấp vốn là một công cụ giúp cải thiện tính thanh khoản cho ngân hàng cũng như tài trợ cho những nội dung cụ thể. Đáng lẽ sau khi tái cấp vốn với lãi suất ưu đãi, NHNN phải có sự kiểm tra, đánh giá xem tính thanh khoản như thế nào để đưa ra kiến nghị tránh sự lợi dụng… “Chúng tôi đã kiến nghị với NHNN xem xét thực hiện đánh giá công cụ này sao cho đúng quy định, mục tiêu đề ra” - ông Khái cho biết.

Báo cáo của KTNN cũng cho biết,  năm 2010, NHNN đã triển khai một số giải pháp điều hành tín dụng nhằm phục vụ nông nghiệp, khuyến khích sản xuất, xuất khẩu theo hướng ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2010 là 31,19%, vượt chỉ tiêu theo Nghị quyết Chính phủ 6,19%, gây áp lực, khó khăn cho việc kiểm soát lạm phát  (Vietinbank có tốc độ tăng trưởng tín dụng 43,5%, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung), trong đó tăng trưởng tín dụng lĩnh vực chứng khoán và bất động sản ở mức cao (tăng trưởng tín dụng chứng khoán  là 40,93%; bất động sản là 28,11%.).

Diễn biến trên tác động tới tỷ lệ nợ xấu trong năm 2010 tăng so với 2009 khi chiếm 2,19% tổng dư nợ. Tỷ lệ nợ xấu năm 2009 so với tổng dư nợ tín dụng cho nền kinh tế là 2,05%. Đối với một số ngân hàng được kiểm toán, thì tỉ lệ nợ xấu của năm 2010 cũng tăng so với 2009. Như Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) là 2,91% năm 2010 so với 2% của 2009. Vietinbank là 1,27% tăng 0,66% so với cùng kỳ năm trước; của Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) là 12,45%; Ngân hàng Chính sách xã hội là 1,25%.

“Việc điều hành chính sách tài khóa và tiền tệ không thực hiện được mục tiêu kiềm chế lạm phát”- Báo cáo cua KTNN nhận định. Lạm phát năm 2010 là 11,5%, cao hơn nhiều so với chỉ tiêu 8% Quốc hội đề ra.

Thanh Lan

Cùng chuyên mục
Thủ tướng đối thoại với nông dân: Giữ vững bản lĩnh, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thủ tướng đối thoại với nông dân: Giữ vững bản lĩnh, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Phát biểu mở đầu Hội nghị đối thoại trực tiếp với nông dân Việt Nam sáng ngày 29/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ các thông điệp gửi tới các đại biểu và bà con nông dân cả nước. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu giữ vững bản lĩnh, đoàn kết, thống nhất trước khó khăn, thách thức, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.