Không phải bây giờ Việt Nam mới nhập khẩu than

Có nhiều người đặt câu hỏi: Vì sao ta cần nhập khẩu than trong khi vẫn xuất khẩu?. TS. Nguyễn Khắc Thọ - Phó vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) làm rõ băn khoăn của dư luận về thông tin này.

Thời gian gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến việc xuất, nhập khẩu than của Tập đoàn CN Than- Khoáng sản Việt Nam. Có ý kiến đồng tình với quan điểm phải nhập khẩu than để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao cho sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước, song cũng có nhiều người đặt câu hỏi: Vì sao ta cần nhập khẩu than trong khi vẫn xuất khẩu?

TS. Nguyễn Khắc Thọ - Phó vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) làm rõ băn khoăn của dư luận về thông tin này.


- Dư luận đang khó hiểu về việc ngành Than vốn là một ngành có truyền thống xuất khẩu nay lại phải nhập khẩu than cho tiêu dùng trong nước. Ông giải thích việc đó như thế nào?

TS. Nguyễn Khắc Thọ
TS. Nguyễn Khắc Thọ

- Theo tôi, trước hết cần nhấn mạnh việc xuất, nhập khẩu than là hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (VINACOMIN) được quy định tại Quyết định số 418/QĐ-TTg ngày 21/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Điều lệ tổ chức và hoạt động của VINACOMIN.

Về vấn đề nhập khẩu than, không phải bây giờ Việt Nam mới nhập khẩu than mà chúng ta đã nhập khẩu than để phục vụ nhu cầu trong nước từ nhiều năm trước đây (nhập khẩu than phục vụ cho nhu cầu sản xuất của nhà máy Formosa, hàng năm chúng ta vẫn nhập khẩu hàng chục ngàn tấn than coke để phục vụ cho nhu cầu của ngành luyện kim). Việc vừa qua, VINACOMIN nhập khẩu hơn 9.500 tấn than để phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước xuất phát trên quan điểm hiệu quả kinh tế trong hoạt động sản xuất kinh doanh chứ không phải do thiếu than. Ngoài ra, việc nhập khẩu 9.500 tấn than nêu trên nhằm mục đích thử nghiệm, tìm hiểu thị trường, điều kiện nhập khẩu than để chuẩn bị cho công tác nhập khẩu than trong thời gian tới (dự kiến từ năm 2015 trở đi) đó là việc làm cần thiết, chuẩn bị cho việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Hiện nay, chúng ta chỉ xuất khẩu những chủng loại than mà trong nước không có nhu cầu sử dụng, nhưng có giá trị xuất khẩu cao (than cục, cám tốt…) hoặc chưa sử dụng hết và định hướng xuất khẩu theo hướng giảm dần.

- Trong khi việc cung ứng than cho một số nhà máy điện trong nước đang gặp khó khăn (các nhà máy phía Bắc), thậm chí phải nhập khẩu sớm hơn dự kiến (cho các nhà máy phía Nam), liệu có là bất ổn khi VINACOMIN vẫn cứ tiếp tục xuất khẩu than như hiện nay? Hiệu quả của việc làm đó thế nào, thưa ông? 

- Hiện nay, việc cung ứng than cho các nhà máy điện trong nước đang thực hiện bình thường theo nhu cầu sử dụng của các hộ tiêu dùng trong nước, không có gì gặp khó khăn. Mặt khác, theo dự báo cân đối cung - cầu, từ nay đến hết năm 2014, chúng ta vẫn đáp ứng đủ than cho nhu cầu tiêu thụ trong nước, dự kiến từ năm 2015 trở đi chúng ta mới phải nhập khẩu than, khối lượng than nhập khẩu chủ yếu cho nhu cầu sản xuất điện. Dự kiến năm 2015 sẽ nhập khẩu khoảng 6 triệu tấn, năm 2020 khoảng 62 triệu tấn.

Hiện nay, giá bán than cho một số hộ tiêu thụ lớn (điện, xi măng, giấy, phân bón) chưa hoàn toàn được thực hiện theo giá thị trường, đặc biệt giá than cho điện còn thấp hơn nhiều so với giá thành sản xuất, trong khi chi phí đầu vào (dầu, thuốc nổ, điện, sắt thép, lãi vay...) đều tăng cao. Vì vậy, việc xuất khẩu than hiện nay của Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam để giúp ngành Than cân đối được tài chính, tạo vốn cho đầu tư (nhu cầu vốn đầu tư cho ngành Than giai đoạn 2011-2015 bình quân khoảng 41.716 tỷ đồng/năm), phục vụ duy trì và mở rộng nâng cao sản lượng khai thác để đáp ứng tối đa cho nhu cầu sử dụng trong nước.

- Bộ Công Thương được Chính phủ giao quản lý, điều hành thực hiện chương trình đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, ông có thể cho biết, chính sách của nước ta về xuất và nhập khẩu than trong thời gian tới như thế nào để vừa bảo đảm cung cầu trong nước? Cần phải có giải pháp gì để khai thác, sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên không tái tạo được này?


- Quan điểm phát triển ngành Than Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 89/2008/QĐ-TTg ngày 07/7/2008, theo đó, phát triển ngành Than trên cơ sở tiết kiệm nguồn tài nguyên than trong nước; đóng góp tích cực vào việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và đáp ứng tối đa nhu cầu than phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; bảo đảm việc xuất, nhập khẩu than hợp lý theo hướng giảm dần xuất khẩu, thông qua biện pháp quản lý bằng kế hoạch và các biện pháp điều tiết khác phù hợp với cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước và các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Hiện nay, hầu hết các mỏ than của Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam đã và đang khai thác ở mức xuống sâu, điều kiện khai thác ngày càng khó khăn, phức tạp, trong khi nhu cầu sử dụng than trong nước ngày càng tăng cao. Vì vậy, để khai thác, sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên than, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cần tăng cường công tác quản trị tài nguyên, đổi mới công nghệ để nâng cao hệ số thu hồi tài nguyên than trong khai thác, chế biến...; sớm điều chỉnh giá than theo cơ chế thị trường (kể cả đối với giá than cho điện) theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 244/TB-VPCP ngày 11/8/2009 của Văn phòng Chính phủ về giá than bán cho các nhu cầu tiêu thụ trong nước.

- Xin cảm ơn Ông!

Theo Tạp chí Công nghiệp
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...