Khối trượt tiềm ẩn là nguyên nhân chính gây sạt trượt ở hồ Đông Thanh

Đoàn công tác Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chốn thiên tai kiểm tra tình hình sạt lở tại hồ Đông Thanh, Lâm Đồng.
Đoàn công tác Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chốn thiên tai kiểm tra tình hình sạt lở tại hồ Đông Thanh, Lâm Đồng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tác động từ hoạt động xây dựng dự án hồ chứa nước Đông Thanh (xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) chỉ là thứ yếu gây nên hiện tượng sạt lở, còn sâu xa do các khối sạt trượt tiềm ẩn từ lâu, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá khi kiểm tra thực tế tại hiện trường sáng 8/8.

Trước tình trạng sạt lở diễn ra phức tạp ở nhiều nơi, sáng nay, 8/8, đoàn công tác Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó trưởng ban chỉ đạo dẫn đầu đã tới kiểm tra thực tế tại hồ chứa nước Đông Thanh, một trong những điểm sạt lở ở Lâm Đồng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp (ngoài cùng bên trái) cùng Phó chủ tịch Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc (đứng giữa) kiểm trai tại hồ chứa nước Đông Thanh.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp (ngoài cùng bên trái) cùng Phó chủ tịch Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc (đứng giữa) kiểm trai tại hồ chứa nước Đông Thanh.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, tình trạng sụt lún ở hồ Đông Thanh không phải xuất phát từ nguyên nhân chính là mưa nhiều vì ở khu vực này, lượng mưa trong tháng 7 cũng chỉ ở mức 200mm. Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, nguyên nhân chính gây sạt trượt ở hồ Đông Thanh là đã có một khối trượt hiện hữu từ lâu và do một số tác động nên khối trượt này bắt đầu hoạt động, gây sạt lở.

Đoàn công tác nghe chủ đầu tư báo cáo tình hình.

Đoàn công tác nghe chủ đầu tư báo cáo tình hình.

“Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi cũng đồng ý với quan điểm mà tỉnh Lâm Đồng đang làm. Thứ nhất là đang có 15 mũi khoan thăm dò và chúng tôi cũng đề nghị tỉnh bố trí thêm một số mũi khoan nữa, để xác định được phạm vi của vũng trượt và sự dịch chuyển của nó để có hướng giải pháp tốt nhất”, ông Hiệp nói.

Về giải pháp, trước mắt cần làm chậm sự dịch chuyển của khối trượt bằng các biện pháp kĩ thuật, đánh gia hướng dịch chuyển cũng như phạm vi ảnh hưởng của khối trượt.

Ngoài ra cần thực hiện nhiều giải pháp khác như: Tính toán vị trí hồ, kênh mương xung quanh để gia cố; thực hiện việc thoát nước, cả nước bề mặt và nước ngầm; về lâu dài cần phải có những cuộc khảo sát lớn hơn để xác định những vũng trượt nhỏ, hoặc bắt đầu xuất hiện.

Sạt trượt tại khu vực nhà dân gần hồ Đông Thanh.

Sạt trượt tại khu vực nhà dân gần hồ Đông Thanh.

Về phía địa phương, Phó chủ tịch Lâm Đồng, ông Nguyễn Ngọc Phúc cho biết, hiện địa phương đã chỉ đạo các cấp khẩn trương khắc phục hậu quả; di dời các hộ dân trong khu vực có nguy cơ sạt lở để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai. Đối với tình trạng sạt lở tại hồ Đông Thanh, trước mắt sẽ di dời đường dây điện vào khu vực an toàn, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân.

Ông Phúc đồng tình với ý kiến của lãnh đạo Bộ NN&PTNT, đó là tiến hành đánh giá toàn diện nguyên nhân sự cố cũng như tìm giải pháp xử lý an toàn triệt để rồi mới thi công tiếp dự án.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nói về nguyên nhân ban đầu gây sạt lở tại hồ Đông Thanh, Lâm Đồng

Đọc thêm

Cháy dữ dội chùa Thuyền Lâm trong đêm

Lực lượng chức năng tiến hành khống chế vụ cháy.
(PLVN) - Chùa Thuyền Lâm (TP Huế, Thừa Thiên Huế) bất ngờ bốc cháy dữ dội trong đêm. Sau thời gian tập trung cứu hộ cứu nạn, đến rạng sáng 24/6, các lực lượng chức năng đã khống chế thành công ngọn lửa. 

Hoạt động nuôi động vật hoang dã vì mục đích thương mại: Sửa luật để tăng cường bảo vệ đa dạng sinh học

Việt Nam nằm trong 12 trung tâm đa dạng sinh học của thế giới. (Nguồn: moitruong.net)
(PLVN) - Tại Việt Nam, các cơ sở nuôi thương mại có đăng ký hiện đang được phép nuôi thương mại ít nhất 39 loài bị đe dọa trên toàn cầu. Tuy nhiên, rất nhiều cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) được nuôi tại các cơ sở có nguồn gốc từ tự nhiên và được hợp pháp hóa tại các cơ sở rồi bán ra thị trường. Đây là một mối đe doạ lớn đối với đa dạng sinh học của Việt Nam và các quốc gia lân cận. Do đó, việc sửa luật và ban hành Danh mục các loài được phép gây nuôi sinh sản vì mục đích thương mại sẽ là giải pháp nhanh chóng và hữu hiệu giúp loại bỏ tình trạng này.

Khi nghệ thuật 'lên tiếng' vì môi trường

Khách tham quan chăm chú nghe chia sẻ về nguy cơ tuyệt chủng của rùa biển. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian qua, các dự án nghệ thuật vì môi trường, nghệ thuật sinh thái có xu hướng nở rộ tại Việt Nam. Mỗi tác phẩm nghệ thuật là một lời nhắc nhở về trách nhiệm của con người đối với các vấn đề quan trọng của môi trường như rác thải, ô nhiễm…

Ngày mai, 22/6, nhiều nơi mưa dông

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, đêm nay, 21/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông. Ngày mai, Bắc Bộ mưa dông vài nơi; Trung Bộ duy trì nắng nóng. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to...

Thời tiết đáng chú ý những ngày tới

Ảnh minh hoạ: Báo Hà Nội mới
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, rãnh áp thấp trên biển có khả năng hình thành vùng áp thấp nhiệt đới. Do tác động của rãnh áp thấp này nên nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ giảm dần...

Nguy cơ từ… rác thực phẩm

Xe rác chất đầy rác thải thực phẩm không được phân loại. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Không có quy định cụ thể, không biết vứt ở đâu và phân loại như thế nào là nguyên nhân khiến trung bình khoảng 10 tấn rác thải thì có đến hơn nửa là rác hữu cơ, không những gây hại cho môi trường mà còn lãng phí nguồn tài nguyên.

Nắng nóng ở Bắc Bộ sắp giảm dần

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, khoảng ngày 22-23/6, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng giảm dần. Trong khi đó, ngày mai (20/6) nắng nóng và nắng nóng gay gắt vẫn bao trùm 2 khu vực trên.