Khởi tố vụ án liên quan website phimmoi.net: Lời cảnh tỉnh cho các đối tượng vi phạm bản quyền

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đang điều tra vụ án xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan theo quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan website www.phimmoi.net xảy ra tại TP HCM.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Xâm phạm quyền tác giả ngày càng tinh vi

Quá trình điều tra, cảnh sát xác định từ năm 2014, một đối tượng (quê Lâm Đồng) có kế hoạch xây dựng phát triển website chiếu phim trực tuyến miễn phí trên mạng.

Nghi phạm thuê hai người có trình độ kỹ thuật cao thực hiện lập trình, quản trị, vận hành website www.phimmoi.net. Do trang web này đã tồn tại khá lâu cũng như đã bị đánh bản quyền rất nhiều lần. Đồng thời, trang web này thường xuyên đăng quảng cáo game đánh bạc online, thu lợi nhuận rất lớn nên Công an TP HCM quyết định khởi tố vụ án hình sự với hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đến các bộ phim.

Dù pháp luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam về cơ bản đã đáp ứng được các yêu cầu bảo hộ quyền tác giả trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, cũng như yêu cầu thực tiễn của Việt Nam; nhưng hành vi xâm phạm quyền tác giả nói chung và trên môi trường internet nói riêng vẫn đang diễn ra hằng ngày đối với tất cả các loại hình tác phẩm; từ tác phẩm văn học, khoa học đến tác phẩm điện ảnh, âm nhạc, sân khấu, chương trình máy tính…

Các hành vi xâm phạm quyền cũng rất đa dạng, từ xâm phạm quyền tài sản như quyền sao chép, quyền truyền đạt, phân phối tác phẩm đến quyền nhân thân như công bố tác phẩm, quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm… Các hành vi xâm phạm ngày càng tinh vi hơn với việc khai thác sự phát triển của công nghệ.

Vụ án này có thể mở ra một án lệ mới cho các vụ việc tương tự sau này, góp phần ngăn chặn tình trạng vi phạm bản quyền tại Việt Nam, theo TS. LS Lê Ngọc Khánh (Cty Luật TNHH TGS, Đoàn LS TP Hà Nội).

LS Khánh cho rằng, trong vụ việc này, hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan cụ thể là sao chép, khai thác, sử dụng, trình chiếu, truyền đạt các tác phẩm điện ảnh ra công chúng không được phép của chủ thể có quyền; và kinh doanh quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trái phép trên các bộ phim có bản quyền, nhằm thu lợi bất chính.

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu; Quyền liên quan đến quyền tác giả (quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa (Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ - SHTT).

Theo LS Khánh, về cơ bản, các hành vi của nhóm người nói trên đã vi phạm Điều 20 Luật SHTT; có dấu hiệu cấu thành tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan theo Điều 225 BLHS.

Tùy vào tính chất, mức độ, thiệt hại thực tế và số tiền thu lợi bất chính… mà những người này phải chịu trách nhiệm hình sự tương ứng với các khoản của Điều 225 BLHS. Nếu cá nhân phạm tội, mức phạt có thể lên đến 3 năm tù trong trường hợp thu lợi bất chính trên 300 triệu đồng.

Cần người dùng “chung tay”

Để nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền tác giả với tác phẩm, LS Khánh đưa ra một số kiến nghị.

Với môi trường internet, cần triển khai nghiên cứu các biện pháp công nghệ để đẩy lùi vấn nạn vi phạm bản quyền. Chẳng hạn, với những trang web có người quản lý, biện pháp được áp dụng là gửi yêu cầu xóa vi phạm với người quản lý. Nếu người quản lý biết web có xâm phạm mà không xóa thì cũng sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới với chủ trang web.

Cụ thể như Youtube, một ngày có cả ngàn video được upload, gồm cả video vi phạm và không vi phạm. Việc xác nhận video có vi phạm hay không với người quản lý Youtube rất khó khăn. Nhưng nếu người dùng feedback (phản hồi) lại về nội dung xâm phạm thì trách nhiệm của người quản lý là phải xóa, nếu không họ cũng sẽ liên đới.

Bên cạnh đó, cần thiết phải có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, cần tổ chức công tác tuyên truyền, giáo dục về ảnh hưởng của việc xâm phạm bản quyền tác giả.

“Với số lượng người dùng internet cực lớn như hiện nay, chúng ta có thể xây dựng các chuyên đề tuyên truyền online – sử dụng chính môi trường này để lan tỏa được thông điệp và định hướng hành vi của người dùng trong xã hội; cho họ thấy rằng mỗi người đều phải có trách nhiệm về bảo vệ bản quyền sản phẩm. Muốn ngăn chặn tình trạng xâm phạm bản quyền, việc người dùng phát hiện, báo cáo sai phạm là rất cần thiết, từ đó thì các cơ quan chức năng sẽ kịp thời vào cuộc xử lý”, LS Khánh nói.

Theo LS Khánh, với chủ thể quyền SHTT, do đặc thù của loại tài sản này là vô hình, có thể được lan tỏa nhanh trên internet và đặc biệt đối với quyền tác giả, quyền liên quan chủ thể xác lập quyền tự động không cần đăng ký kể cả hoạt động cấp quyền (li-xăng) nên cơ quan chức năng rất khó xác định có xâm phạm hay không nếu chủ thể quyền không trình báo. Bởi thế, các chủ thể có quyền nên tự chủ động bảo vệ tài sản. Khi phát hiện sai phạm cần trình báo để được hỗ trợ; hoặc ủy quyền cho các tổ chức đại diện để theo dõi xâm phạm cũng như cấp quyền (li-xăng) thay cho mình.

C.Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao 'tú bà' trốn nã hơn 10 năm

Đối tượng Phùng Thị Hoa.
(PLVN) - Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) mới bàn giao Phùng Thị Hoa (SN 1972, ở huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng),  đối tượng bị bắt theo quyết định truy nã đến cơ quan tố tụng huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, để điều tra, xử lý theo quy định.

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh
(PLVN) - Cơ quan điều tra xác định, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh Hoa Công Hậu và 8 đối tượng khác đã có hành vi vi phạm các quy định về bảo đảm tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng tài sản Nhà nước...

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng tổng số tiền gần 22 tỷ đồng

Đối tượng Kiên tại cơ quan công an.
(PLVN) - Thời gian qua, toàn lực lượng Công an tỉnh Hải Dương mà chủ công là các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực tăng cường tập trung “đánh mạnh”, “đánh trúng” vào các băng, ổ nhóm, đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay tài chính để vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Khởi tố kẻ giết vợ vì ghen tuông

Khởi tố kẻ giết vợ vì ghen tuông
(PLVN) - Nghi ngờ vợ có người đàn ông khác, trong lúc cự cãi Trần Phước Lộc (SN 1983, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) bất ngờ lấy dao đâm chết vợ rồi uống thuốc sâu tự tử.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.