'Người rừng' hơn 40 năm 'giành giật' sự sống với thú dữ, đói rét, bệnh tật

Đôi mắt ông lòa vì đói rét, bệnh tật
(PLO) - Bố mẹ mất sớm, không vợ con lại bị người thân hắt hủi nên ông Triệu Phúc Phẩy (74 tuổi, ngụ xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang) lên núi sống cảnh cô độc. Tưởng chừng chỉ rong ruổi một thời gian, nào ngờ ông đã sống cảnh “người rừng” hơn 4 thập kỉ. Đến khi già yếu ông mới được chính quyền địa phương dựng cho “căn nhà” đúng nghĩa.

Giáp mặt người rừng - Nhân vật bí ẩn gây hoảng loạn

Già làng A Blong
(PLO) -Muốn tường tận về “người rừng không đuôi” không thể không tìm đến thung lũng Mô Rai (xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum). Chính ở nơi xa nhất của khu bảo tồn Chư Mom Ray này, người Rơ Mâm - 1 trong những tộc người ít nhất Việt Nam - đã lập làng và sinh sống. Giữa tứ bề núi non trùng điệp, những cụ già ở đây vẫn nhớ như in về những lần “giáp mặt” người rừng...

Nấm tràm ngọt đắng yêu thương

Nấm tràm ngọt đắng yêu thương
(PLO) -Đối với người Huế mà nhất là những người lớn tuổi, nếu có món ăn nào đó có vị đắng mà họ chết mê chết mệt thì đó chính là món nấm tràm.

Ai “cứu” nông dân trước “chiêu trò” của thương lái?

Ảnh minh họa nguồn Internet
(PLO) - Thời gian gần đây, liên tục có những vụ “giải cứu” nông sản, giúp người nông dân vượt qua cơn khốn khó. Tuy nhiên, đó chỉ là “giải cứu” phần ngọn, người nông dân vẫn phải khóc dài dài vì “chiêu trò” của thương lái, mà không biết tìm ai để “cứu”.

Lưu ý khi gọt khoai sọ để không bị ngứa tay

Lưu ý khi gọt khoai sọ để không bị ngứa tay
(PLO) - Khoai sọ là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, nhưng khâu gọt khoai khiến nhiều người e ngại vì hay bị ngứa tay. Tuy nhiên, có một số mẹo rất dễ thực hiện giúp chị em thoát khỏi tình trạng này.

Diện mạo mới ở vùng đất vua

Lễ hội Lam Kinh.
(PLO) - Người xứ Thanh không nói “đến” Lam Kinh mà nói “về” Lam Kinh. Bởi đây là sự trở về với nguồn cội, với nơi phát tích cuộc khởi nghĩa Lam Sơn 10 năm “nếm mật nằm gai”, với kinh đô tưởng niệm của dòng họ đế vương có công bình Ngô giữ nước. Đây cũng là nơi an nghỉ vĩnh hằng của các vua và vương hậu triều Lê Sơ, vương triều hưng thịnh nhất lịch sử nước Nam.

Làng bán 'vận may'

Xe thồ muối đi bán
(PLO) -“Sáng mồng 1 Tết, sau khi thắp nén hương lên bàn thờ tổ tiên, tôi vội đánh xe máy đi bán muối. Đó không chỉ là việc kiếm sống mà còn là thông lệ lấy lộc đầu năm.' 

Nỗi buồn... khoai tây

Nỗi buồn... khoai tây
(PLO) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán thị trường nông sản có nhiều biến động vì lý do thời tiết, giá cả… khiến nhiều nông dân “khóc dở, mếu dở”.  Những người trồng khoai tây ở ở Quế Võ, Bắc Ninh cũng đang rơi vào tình trạng như vậy dù rằng vụ đông năm 2016 được mùa.

Lợn bản “xuống biển”

Trang trại lợn bản thả rông của vợ chồng anh Hoan là mô hình chuyển đổi kinh tế hiệu quả nhất tại xã bãi ngang này
(PLO) - Những ngày này, vợ chồng anh Hoàng Văn Hoan (SN 1973) và chị Nguyễn Thị Liễn (SN 1974) trú tại thôn Nam Sơn, xã Trung Giang (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đang tất bật chăm sóc bầy lợn bản hàng chục con để chuẩn bị xuất bán cho dịp Tết Nguyên đán. Đây là lứa lợn đầu tiên được vợ chồng anh chị nuôi cung ứng cho thị trường ngày Tết và điều đặc biệt hơn là thứ “đặc sản rừng” này lại được xuất đi từ một xã thuộc vùng bãi ngang ven biển.

Mẹ chồng, nàng dâu hơn 70 năm 'một bước không rời'

Cụ Phan và bà Liên, mẹ chồng - nàng dâu hơn 70 năm gắn bó
(PLO) -Mặc dù đã gần bước sang tuổi 113, nhưng cụ bà Thái Thị Phan vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Hàng ngày cụ còn trốn cháu, chắt làm việc, dù bị ngăn cấm. Bí quyết đơn giản giữ sức khỏe của cụ bà là ăn cơm với muối vừng và uống nước chè xanh mỗi ngày. Càng ngưỡng mộ hơn khi biết rằng, suốt 74 năm qua cụ Phan có cuộc sống êm ấm với “nàng dâu” 86 tuổi.