Ngày Xuân thăm bảo tàng bài Tây

Bên trong bảo tàng các trò đánh bài.
(PLVN) - Gọi là “bài Tây”, nhưng đến đây mới biết có khi phải gọi “bài Ta” mới đúng, vì cho đến giờ các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được lời giải đáp thỏa đáng: Trò chơi này thật sự bắt nguồn từ đâu?

Làm sao để hội tan mà lòng người còn náo nức?

Hình minh họa.
(PLVN) - Trong cuốn “An nam phong tục”, cụ Phan Kế Bính đã khảo cứu và trình bày khá chi tiết về lễ hội dân gian vào đầu thế kỷ trước. Theo đó, làng nào cũng có hội vào dịp đầu năm để tế thần, tưởng niệm, ghi ơn người có công với làng, với nước mà làng đó thờ phụng. 

Những dấu tích Phật giáo thời Trần – Lê ở Yên Bái

Những dấu tích Phật giáo thời Trần – Lê ở Yên Bái
(PLVN) - Sáng 25/6 tại chùa Am, thành phố Yên Bái đã diễn ra Hội thảo Khoa học “Những dấu tích Phật giáo thời Trần – Lê ở Yên Bái” do Hội Khoa học Lịch sử phối hợp cùng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, Bảo tàng tỉnh và Trung tâm Quản lý Di tích và Phát triển Du lịch tỉnh Yên Bái tổ chức.

“Ông Tây” bỏ trời Âu đến rừng Quảng Trị sống cùng người Vân Kiều

Một gia đình người Bru – Vân Kiều.
(PLO) - Tháng 10/2018, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam khai mạc trưng bày “Thần linh, tổ tiên và thầy cúng: Người Bru - Vân Kiều ở dãy Trường Sơn”.  Khoảng 70 bức ảnh về cuộc sống và tín ngưỡng của người Bru - Vân Kiều được giới thiệu trong đợt trưng bày này. Và câu chuyện về người tạo nên cuộc trưng bày này là câu chuyện thú vị không kém.

Báo chí cách mạng Việt Nam mạnh mẽ từ buổi khai sinh

Gia Định Báo - tờ báo bằng chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam ra đời năm 1865 do cụ Trương Vĩnh Ký làm chủ biên.
(PLO) - Nhìn lại những tờ báo tiếng Việt đầu tiên, có thể thấy, thời sơ khởi của nền báo chí, dường như báo chí Việt đã phát triển mạnh mẽ bởi đa dạng các đầu báo, loại báo... Và đặc biệt là tinh thần cách mạng, ý chí đấu tranh chống đô hộ, chống cường quyền và bảo về nhân dân của những tờ báo, người làm báo.

Người trẻ xa quê 'lên tiếng' về lịch sử dân tộc

”Dệt nên triều đại” đã có  buổi ra mắt thành công tại Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLO) - Họ là những người Việt trẻ sinh sống tại Sydney, Australia. Một ngày, khi những ý tưởng gặp nhau, họ lập ra một kế hoạch dài hơi nhằm quảng bá, giới thiệu văn hóa Việt ra nước ngoài với tên gọi Vietnam Centre. Ở đó, nhiệm vụ chính của Vietnam Centre là kết hợp với các nhà nghiên cứu, tác giả, nghệ sĩ trong và ngoài nước quảng bá văn hóa và con người Việt Nam ra thế giới. 

Hà Nội, Tết và những gánh hàng rong

Ảnh minh họa nguồn internet
(PLO) - Phố xá vẫn chìm trong rét và mưa phùn. Nhưng cuộc sống Hà Nội vẫn phải tuân theo quy luật mưu sinh. Nhiều người bán hàng rong cũng hồi hộp chờ đợi vào vụ bán hàng đắt đỏ, lo cho cái Tết tươm tất. Nhờ thế những con phố bớt lạnh hơn, có sắc và có hương.

Socotra – Quần đảo độc lạ duy nhất trên hành tinh

Cây hoa hồng sa mạc ở Socotra
(PLO) -Socotra là hòn đảo xinh đẹp nhất ở Trung Đông và cũng là một trong những nơi du lịch mới nhất trên thế giới. Trên hòn đảo này mọi thứ đều kỳ lạ, từ sự hình thành địa chất đến sự tồn tại của các loài động thực vật mà không tìm thấy bất cứ nơi nào khác trên thế giới.