Khai khoáng - Lợi nhuận và… hệ lụy

Chặt rừng phòng hộ để hút titan; khoan vào… “âm phủ” để tìm vàng, tìm sắt và tận thu than… là hình ảnh thường thấy tại các địa phương giàu tài nguyên. Ích lợi thu được từ hoạt động khai khoáng rõ là rất to lớn, song hậu quả của nó cũng không hề nhỏ. Vụ sập mỏ đá Lèn Cờ (Nghệ An), bục nước hầm lò ở Quảng Ninh hay sạt lở đất tại bãi thải mỏ than Phấn Mễ (Thái Nguyên) mới đây… là những ví dụ nhãn tiền.

Chặt rừng phòng hộ để hút titan; khoan vào… “âm phủ” để tìm vàng, tìm sắt và tận thu than… là hình ảnh thường thấy tại các địa phương giàu tài nguyên. Ích lợi thu được từ hoạt động khai khoáng rõ là rất to lớn, song hậu quả của nó cũng không hề nhỏ. Vụ sập mỏ đá Lèn Cờ (Nghệ An), bục nước hầm lò ở Quảng Ninh hay sạt lở đất tại bãi thải mỏ than Phấn Mễ (Thái Nguyên) mới đây… là những ví dụ nhãn tiền. 

Hiện trường vụ việc ở mỏ than Phấn Mễ
Hiện trường vụ việc ở mỏ than Phấn Mễ
Mất rừng, thêm “núi chết”
Ven biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Bình Định có khá nhiều quặng titan với trữ lượng lớn. Đây thực sự là mảnh đất “thơm” nhiều DN khai khoáng và các tổ chức, cá nhân hướng đến. Vì vậy đã có lúc, địa bàn này trở thành một khai trường sôi động nhất nước, với hàng loạt DNTN và Nhà nước tham gia đào đất, hút quặng. Rõ ràng, lợi ích kinh tế thu được từ hoạt động này là rất lớn nhưng hệ lụy của nó thì không phải nhỏ. 
Tại các vùng có mỏ, bề mặt địa hình cồn cát và trật tự địa tầng của các lớp cát hoàn toàn bị xáo trộn, thay đổi nghiêm trọng so với ban đầu. Điều đáng báo động là không ít cánh rừng phòng hộ ven biển được trồng để chống cát bay, cát nhảy tại các huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), Vĩnh Linh (Quảng Trị), Duy Xuyên (Quảng Nam)… đã bị cuốn phăng theo “cơn lốc titan”.
Có thời điểm, người dân Quảng Trị và gần đây  (tháng 3/2012), hàng trăm hộ dân ở Bình Định do bức xúc đã ngăn cản không cho doanh nghiệp khai thác, thậm chí họ còn vây kín nhưng khu rừng phòng hộ thuộc các xã Mỹ An và Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) để phản đối dự án khai thác của Cty CP Khoáng sản Bình Định vì doanh nghiệp này đã thẳng tay đốn hạ  những cánh rừng phi lao lên tới 30 năm tuổi. Nhân dân lo ngại, việc phá rừng phòng hộ sẽ làm xuất hiện bão cát, sạt lở đất, cạn kiệt nguồn nước…  

Để sản xuất 1 tấn than cần bóc tách 8-10 m3 đất, thải ra từ 1-3 mét khối nước thải mỏ. Riêng năm 2006, các mỏ của TKV thải vào môi trường khoảng 182,6 triệu mét khối đất, đá.

Đó là nguyên nhân khiến Quảng Ninh là địa phương duy nhất có nhiều "núi chết" cao tới cả trăm mét.

Không quá ồn ào như miền Trung, chuyện khai thác “vàng đen” tại vùng mỏ Quảng Ninh kéo dài cả trăm năm nay nên không khó để nhận ra tính hai mặt của hoạt động khai khoáng. Thử  nhìn vào sản lượng khai thác hàng năm của Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) thì thấy, có thời điểm mỗi năm, ngành này đã cho ra môi trường cả trăm triệu mét khối chất thải rắn (đất, đá).

Đó là nguyên nhân khiến tỉnh này là địa phương duy nhất có nhiều "núi chết" cao tới trăm mét, tồn tại hàng chục năm, không một loại cây cối nào sống nổi, đủ để trở thành mối đe dọa về sạt lở, vùi lấp sông suối, công trình và tính mạng người dân như ở khu vực Mạo Khê, Uông Bí, Cẩm Phả...

Chỉ quan tâm lợi nhuận
Tính đến cuối năm 2011, Bộ TN&MT và UBND tỉnh Bình Định đã cấp 51 giấy phép khai thác titan ở địa bàn này. Trong số 236 ha đã khai thác, các doanh nghiệp mới chỉ hoàn thổ được 114 ha. Trong diện tích rừng trồng lại khi hoàn thổ có nhiều ha bị cát vùi lấp, tỷ lệ sống dưới 50%…
Việc xử lý chất thải trong khai thác khoáng sản nếu không triệt để thì hậu quả không chỉ dừng lại ở môi trường nước, không khí mà còn trực tiếp đe dọa tới mạng sống con người. Vụ sạt lở kinh hoàng tại bãi thải than Phấn Mễ (Thái Nguyên) gây chết, mất tích 6 người hôm 15/4 là một dẫn chứng rất rõ ràng. Được biết, bãi thải này của Cty CP Gang thép Thái Nguyên, hình thành từ lâu, nhưng do không xử lý triệt để nên cả núi đất đá khổng lồ một lúc đã vùi lấp nhà cửa của chục hộ dân.
Tương tự, các DN khai thác vàng cũng chỉ biết khoan sâu vào lòng đất tìm lợi nhuận, sau đó bỏ mặc việc khôi phục, hoàn nguyên môi trường nên đã xuất hiện không ít vùng “đất chết”. Năm ngoái, ở Đăkrông (Quảng Trị), có 6 DN được cấp phép thăm dò, khai thác vàng thì có tới 5 DN bị xử phạt vì làm ô nhiễm nguồn nước, trốn thuế tài nguyên... Mới đây, UBND tỉnh Kon Tum cũng cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty TNHH Kim Sơn Thủy (Kon Tum) buộc cty này phải tháo dỡ, di dời ra khỏi địa bàn các tàu khai thác ở vị trí thượng và hạ lưu cầu Ðăk Ðoát do ô nhiễm.
Những con số này cho thấy, vấn đề bảo vệ môi trường và lợi nhuận thu được không hề tỷ lệ thuận trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp khoáng sản. Bất chấp những hậu quả nhãn tiền, các DN chỉ biết ngày đêm khai thác, tận thu...

GS.TS Trần Mạnh Xuân - Hội Khoa học Mỏ Vi

Phải xem xét một cách bình tĩnh

Khai thác khoáng sản có một thời kỳ diễn ra quá “nóng” từ than, sắt  đến titan… nên giờ là lúc, chúng ta phải bình tĩnh để xem xét lại. Trên thế giới, một số nước phát triển như  Đức, Nhật… người ta đã tạm dừng khai thác từ lâu vì họ nhận thấy trước những mặt trái của nó. Việt Nam - một nước đang phát triển, công nghiệp khai khoáng đóng góp khá lớn cho nền kinh tế nên không thể không khai thác.

Tôi  ví dụ nếu ngừng khai thác than thì không có nguồn cung nhiên liệu để phục vụ một số ngành công nghiệp khác hoạt động. Tuy nhiên, nếu cứ làm mạnh như mấy năm trước, thì cũng sinh ra không ít chuyện phải bàn, như: ô nhiễm nước, không khí, thiếu bãi thải… đe dọa đến môi trường sống và tính mạng của người dân…

Vì vậy, cần phải tính toán lại lúc nào thì khai thác trong nước, lúc nào thì nhập khẩu.  

Ông Hoàng Việt Dũng- Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Quảng Ninh:

Kè chân, cắt tầng cho bãi thải

Quảng Ninh là nơi có nhiều mỏ than nên yếu tố môi trường rất được quan tâm. Gần đây, các đợn vị thuộc Tập đoàn TKV cũng đã chú trọng vấn đề này. Cụ thể, số tiền mà các DN ký quỹ để khôi phục bảo vệ môi trường trong năm nay lên tới gần 140 tỷ đồng. Việc xử lý môi trường đối với khai thác than chủ yếu là xử nguồn nước và bãi thải đất, đá sau khai thác. 

Thông thường, các DN phải xử lý bãi thải theo đúng quy  định  - đó là phải kè chân, cắt tầng trên bãi thải sau đó phải cho trồng cây ngay để chống sạt lở.  Quảng Ninh có những bãi thải rất lớn như Nam Đèo Nai, Nam Lộ Phong (có từ Pháp) đã được xử lý khá triệt để theo những giải pháp vừa nêu nên chưa xảy ra sự những sự cố nào đáng tiếc như sự việc ở bãi thải số 3 của mỏ than Phấn Mễ (Thái Nguyên). 

ÔNG TRẦN XUÂN HƯỜNG - CHỦ TỊCH HỘI ĐỊA CHẤT KINH TẾ  VIỆT NAM:

Không nên khai thác bằng mọi giá

Hoạt động khai thác vàng sa khoáng ở các tỉnh Quảng Nam, Bắc Kạn... từng gây nhiều nhức nhối trong dư luận. Vì vậy, năm ngoái, Nhà nước đã có chủ trương tạm dừng cấp phép khoáng sản nói chung để điều chỉnh mà trước trước tiên là các quy định của pháp luật. Thực tế này dù có ảnh hưởng đến hoạt động của DN khoáng sản nhưng theo tôi là cần thiết vì nó giúp bảo vệ được những lợi ích lâu dài của quốc gia. Vẫn biết nguồn lợi thu được từ lòng đất là lớn, nhưng rất hữu hạn vì thế, không thể bất chấp để khai thác bằng mọi giá.

Quy định mới về “đấu giá quyền khai thác khoáng sản” theo tôi là rất tiến bộ vì giải pháp này sẽ chọn được những đơn vị có đủ điều kiện, làm ăn bài bản để “chọn mặt gửi vàng” hơn là cấp phép tràn làn như trước. 

Ông Nguyễn Văn Thống - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Trung: 

Thấy sai nhưng không thể phạt

Theo dõi hoạt động khoáng sản tại 10 tỉnh, thành phố ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, chúng tôi thấy có nhiều cái mắc chẳng hạn nhiều khi biết rõ một đơn vị làm sai nhưng muốn kiểm tra ngay để xử lý nhưng không được vì phải làm công văn xin phép, chờ quyết định đồng ý từ cấp trên ở Hà Nội, chờ kinh phí thực hiện nên việc thanh, kiểm tra ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. 

Mặt khác, do địa bàn rộng, nguồn kinh phí hoạt động có hạn, lực lượng lại mỏng nên việc kiểm tra còn hạn chế, không được thường xuyên.

Ngoài ra, ở một số địa phương, lực lượng quản lý lĩnh vực này không có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn nên nhiều khi khó phối hợp với chúng tôi trong phát hiện, xử lý vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Thực tế, nếu phát hiện có hành vi khai thác vàng, ti tan trái phép, chúng tôi chỉ biết ban hành văn bản yêu cầu chính quyền địa phương ở các tỉnh đó truy quét, giải tỏa.

T.Anh- T.Quý- P.Hung

Đọc thêm

Tầm nhìn chiến lược quốc phòng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) trong chuyến công tác tại tỉnh Lạng Sơn vào tháng 8/2023. (Nguồn: QĐND)
(PLVN) - Phát biểu của Tổng Bí thư (TBT) Nguyễn Phú Trọng bao hàm ý tưởng vô cùng độc đáo, cũng là một giá trị phổ quát của thời đại. Đó là lấy bảo vệ môi trường hòa bình làm mục tiêu xuyên suốt trong xây dựng sức mạnh tổng hợp quốc phòng (QP), quân sự (QS) trong dài hạn.

Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội sau Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, tháng 11/2022.
(PLVN) - 80 năm tuổi đời, 57 năm tuổi Đảng, trải qua nhiều cương vị quan trọng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, đặc biệt là những dấu ấn đậm nét trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, quyết tâm đưa Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Trừ điểm giấy phép lái xe sẽ hoàn toàn tự động

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà đã công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 6 luật. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, việc trừ điểm giấy phép lái xe sẽ hoàn toàn tự động từ ngày 01/01/2025 và được kết nối với VneID, Cổng dịch vụ công quốc gia.

Lãnh đạo các nước gửi Thư, Điện, Thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN
Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah; Tổng thống Cộng hòa Singapore Tharman Shanmugaratnam, Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lawrence Wong; Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn và nhiều lãnh đạo khác của các nước; các Đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản trên thế giới, các Đảng đối tác đã gửi các điện/thư/thông điệp chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng bạn bè quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào (Hà Nội, 26/9/2021).
(PLVN) - Cuộc đời, trí tuệ, phẩm chất đạo đức cách mạng và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước đã để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc không chỉ trong lòng Nhân dân Việt Nam mà cả lãnh đạo các nước, bạn bè quốc tế.

Lực lượng Công an Nhân dân: Khắc ghi lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị Công an toàn quốc, tháng 1/2018. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với lực lượng Công an nhân dân gửi gắm kỳ vọng to lớn, với mong muốn mỗi đảng viên, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến, sao cho xứng đáng với danh dự, truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tấm gương bình dị trong một nhân cách lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chị gái. (Ảnh: Tư liệu gia đình)
(PLVN) - Khi Bộ Chính trị thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong sức khỏe của Tổng Bí thư sẽ hồi phục. Nhưng phép màu nhiệm đã không đến... 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của đất nước, Nhân dân Việt Nam đã ngừng đập…

Phát triển kinh tế số: Tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan trưng bày công nghệ chuyển đổi số của một số ngân hàng tại Hội nghị chuyển đổi số ngành ngân hàng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Từ đầu năm 2024, Việt Nam xác định tập trung vào phát triển kinh tế số với 4 trụ cột là: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, Phát triển kinh tế số các ngành, Quản trị số và Phát triển dữ liệu số. Qua 6 tháng đầu của năm 2024, với 4 trụ cột này, kinh tế số góp phần tạo động lực mới cho kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia.

Kêu gọi toàn quân noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2022, tháng 12/2022. Ảnh: Nguyễn Bằng.
(PLVN) - Vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có bài viết đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng Dân quân tự vệ cả nước noi gương Tổng Bí thư, nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích, chiến công, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Di sản vô giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”
(PLVN) - Các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là tài liệu quý báu cho cán bộ và nhân dân tham khảo mà còn là kim chỉ nam quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Những di sản này thể hiện tư tưởng, quan điểm và sự chỉ đạo sâu sắc của người đứng đầu Đảng, góp phần định hướng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mọi thời kỳ.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Do có nhiều công lao to lớn và đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế...

'Máu đào của các liệt sỹ đã làm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói'

Bác Hồ thăm các thương binh nặng ở Trung tâm điều dưỡng Thuận Thành (Bắc Ninh). (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Bác viết: “Máu đào của các liệt sỹ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ…”.