Hợp tác xây dựng đường truyền tải điện dưới biển liên lục địa đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hy Lạp và Ai Cập đã đạt được một thỏa thuận tạo tiền đề cho một tuyến cáp dưới biển để truyền tải điện năng được sản xuất bằng năng lượng tái tạo từ Bắc Phi đến châu Âu, cơ sở hạ tầng đầu tiên như vậy ở Địa Trung Hải.
Bộ trưởng Năng lượng Hy Lạp Kostas Skrekas (trái) và người đồng cấp Ai Cập, Mohamed Shaker, đã ký biên bản ghi nhớ về dự án tại Athens. Ảnh: Reuters Bộ trưởng Năng lượng Hy Lạp Kostas Skrekas (trái) và người đồng cấp Ai Cập, Mohamed Shaker, đã ký biên bản ghi nhớ về dự án tại Athens. Ảnh: Reuters

"Cơ sở hạ tầng đầu tiên thuộc loại này ở phía đông Địa Trung Hải sẽ tăng cường hội nhập thị trường khu vực giữa Hy Lạp và Ai Cập, giữa châu Âu và Bắc Phi, cho phép tất cả các bên mở rộng sự tham gia của năng lượng tái tạo, chống lại các tác động một cách hiệu quả", ông Skrekas nói.

Bộ trưởng Năng lượng Ai Cập cho biết: “Đường truyền tải điện mà chúng tôi đang xem xét hiện nay có nhiều lợi ích để đáp ứng nhu cầu điện năng của đất nước, bao gồm đảm bảo và ổn định hệ thống điện cho cả hai quốc gia, giảm biên độ dự trữ để đối phó với các trường hợp khẩn cấp và đa dạng hóa các nguồn năng lượng điện”.

Hợp tác xây dựng đường truyền tải điện dưới biển liên lục địa đầu tiên ảnh 1

Các Bộ trưởng của Síp, Israel và Hy Lạp (từ phải sang) ký thỏa thuận về Dự án "EuroAsia Interconnector" tại Phủ Tổng thống ở Nicosia, Síp ngày 8/3/2021. Ảnh: PIO/phát qua Reuters

Theo ông Shaker, “ở Ai Cập trong 5 hoặc 6 năm qua… chúng tôi bị thiếu hụt nguồn cung cấp điện, giờ đây chúng tôi đã thừa nguồn cung cấp điện”.

Thỏa thuận được đưa ra khi Hy Lạp, Síp và Israel có kế hoạch xây dựng Euro-Asia Interconnector, tuyến cáp điện dưới nước dài nhất và sâu nhất thế giới băng qua Địa Trung Hải, với chi phí khoảng 900 triệu USD.

Bản ghi nhớ Hy Lạp-Ai Cập thiết lập một nhóm làm việc cấp cao gồm các quan chức cấp cao, đại diện của các nhà vận hành lưới điện và các cơ quan quản lý năng lượng. Nhóm sẽ kiểm tra các phương tiện và nguồn vốn để thực hiện dự án và tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp phép và phê duyệt kịp thời, cần thiết cho các nghiên cứu khả thi, Bộ trưởng Năng lượng Hy Lạp cho biết.

Là một phần của dự án, Síp sẽ ký một thỏa thuận tương tự với Ai Cập vào hôm nay (16/10).

Thỏa thuận này tiếp tục củng cố mối quan hệ giữa Hy Lạp và Ai Cập, hai nước đã ký một hiệp định về ranh giới biển của họ vào năm ngoái, trao cho họ quyền đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Diệu An (theo Pars Today)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thông tuyến đường sắt nối Trung Quốc và Lào

Nhân viên đường sắt Trung Quốc-Lào biểu diễn các điệu múa dân gian cho hành khách khi tàu khởi hành Côn Minh. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tuyến đường sắt mới nối Trung Quốc và Lào dài 1.035 km, được thông xe vào thứ Sáu, với tốc độ tối đa 200 km một giờ, có 50 trạm, chạy giữa Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam và Viêng Chăn, thủ đô của Lào.

Tổng thống Nga - Mỹ sẽ có cuộc tiếp xúc quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ngày tổ chức cuộc gặp trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ, Joe Biden, đã được dự kiến ​​thông qua và sẽ được công bố sau khi hoàn tất với các đối tác Hoa Kỳ, Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov nói với các phóng viên.

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.