Từ khóa: #HIV

Tin vui cho bệnh nhân HIV

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp nhận thuốc ARV điều trị HIV/AIDS từ Chính phủ Úc trong hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới. Ảnh: Cục phòng, chống HIV/AIDS
(PLVN) - Sau khoảng thời gian nguồn cung ứng thuốc ARV bị gián đoạn, chiều 20/6, Bộ Y tế tiếp nhận 65.000 lọ thuốc ARV từ Chính phủ Australia trong hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Lối đi nào cho phụ nữ “sống chung” với HIV?

Bà Caroline Nyamayemombe, Quyền Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (thứ hai từ phải sang) tham quan gian hàng của chị em phụ nữ đại diện cho Mạng lưới Quốc gia Phụ nữ dễ bị tổn thương. (Ảnh: VNW+)
(PLVN) -Ở Việt Nam, gần 1/3 số người sống với HIV là phụ nữ. Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) năm 2023 cho thấy ước tính có khoảng 250.000 người sống chung với HIV ở Việt Nam với 6.200 ca nhiễm mới hàng năm…

Sao Va - ánh sao ấm áp miền sơn cước

Các thành viên Sao Va và cán bộ Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng SCDI. (Ảnh: NT).
(PLVN) -Khi hỏi về Quế Phong - miền Tây xứ Nghệ, chúng tôi được người bản địa chia sẻ, ngoài thiên nhiên vùng biên còn nguyên sơ, khí hậu mát mẻ với 6 dân tộc anh em sinh sống Thái, Mông, Thổ, Khơ Mú... thì nơi này còn được biết tới bởi những ám ảnh về cơn lốc ma túy, HIV tràn qua các bản làng…

“Cuộc chiến” giành lại cuộc sống cho người nhiễm HIV ở vùng cao xứ Nghệ

Nhóm Sao Va (nhóm đồng đẳng) hỗ trợ, giúp đỡ người mắc bệnh. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Quế Phong (Nghệ An) là một huyện miền núi giáp biên giới Việt - Lào. Đây là địa bàn có 72.000 người dân của 6 dân tộc: Thái, Mông, Khơ Mú, Thổ, Tày, Kinh sinh sống. Hơn 10 năm trước, cơn lốc ma túy đã cuốn qua những bản làng xa xôi. BS Lê Quang Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quế Phong chia sẻ với chúng tôi về những gian nan tại “điểm nóng” ma túy, HIV này.

Phát hiện hơn 10.000 ca nhiễm HIV mới

Toàn cảnh buổi cung cấp thông tin về việc phòng chống HIV/AIDS diễn ra chiều 9/11. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo báo cáo mới đây, chỉ trong 9 tháng năm 2023, cả nước có 10.219 ca HIV mới được phát hiện và 1.126 người tử vong do virus này. Đáng báo động là tình trạng lây nhiễm HIV trong giới trẻ gia tăng.

Đậu mùa khỉ có cách lây gần giống HIV

Ảnh minh họa: VGP
(PLVN) - Theo BSCKII Huỳnh Thị Thúy Hoa, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Mpox (đậu mùa khỉ) không dễ lây lan ra cộng đồng, Mpox có cách lây gần giống HIV do tiếp xúc, cọ sát với mụn nước, quan hệ tình dục với người đang mắc bệnh.

Người thứ 6 trên thế giới khỏi HIV

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Một bệnh nhân nam, còn được gọi là “bệnh nhân Geneva”, trở thành người thứ 6 trên thế giới được chữa khỏi HIV bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc.

Hà Nội đặt mục tiêu chấm dứt dịch AIDS trong 7 năm nữa

Bệnh nhân điều trị methadone tại cơ sở điều trị methadone. Ảnh: SYTHN
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan đến AIDS, chấm dứt dịch AIDS tại thành phố Hà Nội vào năm 2030, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế- xã hội, UBND thành phố đã triển khai kế hoạch số 55 về phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.

Bác sĩ Hồi sức tích cực 'chạy đua' từng phút cứu bệnh nhân

ThS.BS Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chụp ảnh cùng bệnh nhân đã khỏi bệnh.
(PLVN) - “Bệnh nhân chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực đều là bệnh nhân nặng, có những khi chúng tôi phải đưa ra quyết định trong vòng vài phút, chạy đua với thời gian để cấp cứu bệnh nhân”, ThS.BS Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết.

Một bước lên thiên đường

Một bước lên thiên đường
(PLVN) - Một đứa con gái bị mẹ sinh ra rồi ném ra ngoài đường, kèm theo căn bệnh chết người. Điều đó là một định mệnh đau thương, như một tấm chứng minh thư nhắc cho tôi biết mình là ai. Người cứu tôi là một nhà sư.

Nguy cơ HIV/AIDS từ ma túy tổng hợp

Nguy cơ HIV/AIDS từ ma túy tổng hợp

(PLVN) - Liên quan đến vấn đề lây truyền HIV từ những hệ lụy của ma túy tổng hợp, bác sĩ Phạm Thành Luân - Khoa Bệnh nhiệt đới và Can thiệp giảm hại, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, trước đây HIV chủ yếu lây truyền qua con đường trực tiếp là máu (qua tiêm chích ma túy, chủ yếu là heroin). Nhưng hiện nay, theo báo cáo năm 2019 của CDC Hoa Kỳ, tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường quan hệ tình dục lại có xu hướng gia tăng, chủ yếu là quan hệ đồng giới giữa nam với nam (nhóm MSM)...

Tác giả: Đoan Trang