Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật cho người lao động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp” (giai đoạn 2018-2021), Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã có nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật, mang lại những hiệu quả tích cực.

Hằng năm, Liên đoàn Lao động thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Thủ đô nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động các cấp công đoàn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, căn cứ tình hình thực tế của các địa phương, đơn vị, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã triển khai kế hoạch tới 100% công đoàn cơ sở để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng đến đoàn viên, CNVCLĐ.

Nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật cho đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô nói chung, đặc biệt CNLĐ đang làm việc tại các khu công nghiệp - chế xuất trên địa bàn Thành phố, hằng năm, Liên đoàn Lao động thành phố Hà nội giao các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức 130 lớp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; trên 400 Hội nghị tuyên truyền được tổ chức tại các doanh nghiệp và có gần 250.000 người lao động được tuyên truyền trực tiếp tại đơn vị, doanh nghiệp.

Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn thực hiện, khai thác, quản lý hiệu quả 339 Tủ sách pháp luật tại 92 tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, 50 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, trên 1.000 tủ sách pháp luật tại các doanh nghiệp. Hằng năm, bổ sung trên 50.000 tài liệu tuyên truyền, tờ gấp các loại, tuyên truyền tư vấn pháp luật, Bộ luật Lao động, Luật công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội...cho các tủ sách pháp luật.

Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội và tổ Tư vấn pháp luật của Công đoàn các cấp hoạt động có hiệu quả, thiết thực, tổ chức đối thoại, tư vấn pháp luật lưu động; đã tổ chức 197 cuộc tư vấn trực tiếp cho 34.050 lượt đoàn viên, CNLĐ về các chế độ, chính sách; tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, CNVCLĐ.

Các hình thức, mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật được Liên đoàn triển khai có hiệu quả có thể kể đến như tuyên truyền cổ động trực quan; Cấp phát tài liệu, tờ rơi, tờ gấp, sổ tay pháp luật công nhân; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa nội bộ, bảng tin các doanh nghiệp; truyền thông trên mạng xã hội; các hội nghị chuyên đề, hội nghị báo cáo viên, tuyên truyền miệng....Đồng thời, với phương châm hướng về cơ sở, phục vụ CNLĐ, các buổi tuyên truyền giáo dục được thuận tiện tiếp cận, phù hợp với tình hình đặc biệt sản xuất kinh doanh cơ sở như: tại phòng làm việc, tại các điểm sinh hoạt văn hóa, tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, tại nhà ăn, ngay tại các xưởng, đơn vị sản xuất...

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội xây dựng Đề án thí điểm “Xây dựng, phát hành Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở” phát hành 1 kỳ/quý (năm 2021), 1 kỳ/tháng (năm 2022) và tiếp tục có sự điều chỉnh trong quá trình thực hiện. Sản xuất và phát hành ấn phẩm “Bản tin sinh hoạt công đoàn cơ sở” số đầu tiên vào tháng 5/2021 với 10.770 cuốn được phát tới cho các đồng chí Ủy viên BCH, Ủy viên UBKT công đoàn Thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, các công đoàn cơ sở trong toàn hệ thống Công đoàn Thủ đô.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc PBGDPL cho người lao động, người sử dụng lao động còn nhiều khó khăn như tuyên truyền một số nội dung có thời điểm chưa được kịp thời, đồng bộ, rộng khắp do việc xét duyệt kinh phí còn chậm. Cán bộ làm công tác phổ biến tuyên truyền pháp luật còn chưa được đào tạo bài bản về nghiệp vụ tuyên truyền, chưa có nhiều kinh nghiệm. Các doanh nghiệp nhỏ chưa thực sự quan tâm thường xuyên đến công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động tại đơn vị mình. Bên cạnh đó, người lao động tại các doanh nghiệp có phần nhiều là lao động phổ thông nên nhận thức con hạn chế.

Thời gian tới, Liên đoàn Lao động TP tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019; Tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của thành phố Hà Nội, những quy định pháp luật hiện hành có liên quan đến người lao động. Trong đó xác định đổi mới các hình thức tuyên truyền phù hợp hơn với tình hình thực tế, tăng cường ứng dụng thông tin, đa dạng hoá hình thức tuyên truyền theo hướng thiết thực, sinh động, hấp dẫn hơn. Đồng thời nghiên cứu để tổ chức các cuộc thi liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người lao động.

Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi
(PLVN) -  Biết đến luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng sau một Hội thảo về lịch sử của tỉnh Ninh Bình, chúng tôi ấn tượng bởi tài năng và sự minh mẫn của người vẫn đam mê nghiên cứu khoa học khi đã ở cái ngưỡng tuổi “thất thập cổ lai hy”. Đã gần 50 năm nghiên cứu lịch, sử văn hóa, nhưng chưa phút giây nào ngọn lửa đam mê và lòng trắc ẩn với đời ngừng thôi thúc vị luật sư già ấy tìm tòi, gắng gỏi và cống hiến không biết mệt mỏi....