Động lực mới cho sự tăng cường hợp tác giữa hai ngành Tư pháp Việt Nam - Campuchia

Động lực mới cho sự tăng cường hợp tác giữa hai ngành Tư pháp Việt Nam - Campuchia
(PLO) - Thực hiện Bản Ghi nhớ về hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Campuchia đã ký ngày 22/12/2009, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, ngày 29/8/2017, Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Tây Ninh.

Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất này là một dấu mốc quan trọng để hiện thực hóa những lĩnh vực ưu tiên đã được cam kết trong Bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp.

Hội nghị được chủ trì bởi đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vương quốc Campuchia Ăng Vong Vatthana.

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại Hội nghị
Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại Hội nghị 

Tham dự Hội nghị có trên 100 cán bộ là Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo chủ chốt của hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Campuchia; lãnh đạo các Sở Tư pháp và cơ quan thi hành án 10 tỉnh của Việt Nam và đại diện các cơ quan đảm nhận công tác tư pháp của 9 tỉnh Campuchia có chung đường biên giới. Bên cạnh đó là đại diện UBND tỉnh Tây Ninh - địa phương đăng cai tổ chức hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh Hội nghị này có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo động lực mới cho sự tăng cường hợp tác giữa hai ngành Tư pháp Việt Nam và Campuchia, quan hệ hợp tác giữa các cơ quan tư pháp đường biên hai nước, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng, bình yên và bền vững của các tỉnh đường biên giới cũng như vào việc gìn giữ và tiếp tục thúc đẩy quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Tư pháp Campuchia Ăng Vong Vatthana cũng cho rằng Hội nghị lần này là sự kết hợp mới giữa các bên, đúng dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ giữa hai nước. Đây là dịp để các quan chức, cán bộ ngành Tư pháp hai bên gặp nhau để bàn bạc, chia sẻ và tháo gỡ các vấn đề liên quan đến dân sự, hình sự, dẫn độ - chuyển giao tội phạm, hợp tác đào tạo, giáo dục pháp luật... giữa hai nước.

Bộ trưởng Tư pháp Campuchia Ăng Vong Vatthana
Bộ trưởng Tư pháp Campuchia Ăng Vong Vatthana

Tại Hội nghị, các đại biểu tiến hành trao đổi, thảo luận về tình hình hợp tác chung giữa hai Bộ Tư pháp, tình hình thực hiện Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và Hiệp định về dẫn độ giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý cho người dân vùng biên; đồng thời đưa ra những đề xuất hợp tác tư pháp trong thời gian tới giữa các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Campuchia.

Chủ động triển khai có hiệu quả Bản Ghi nhớ

Sau quá trình thảo luận, Hội nghĩ đã thống nhất về nhiều vấn đề và đưa ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới trong dự thảo nội dung kết luận hội nghị.

Thứ nhất, Bộ Tư pháp hai nước sẽ tích cực, chủ động triển khai có hiệu quả Bản Ghi nhớ về Hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cam-pu-chia;

Thứ hai, các cơ quan hữu quan của hai nước tích cực triển khai thực hiện hiệu quả Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự, Hiệp định dẫn độ đã được ký kết; báo cáo các cấp có thẩm quyền, sớm hoàn tất thủ tục nội bộ để Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự và Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù ký ngày 20/12/2016 có hiệu lực và phối hợp thực hiện tốt các Hiệp định này sau khi có hiệu lực;

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Ăng Vong Vatthana trao tặng quà lưu niệm
Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Ăng Vong Vatthana trao tặng quà lưu niệm

Thứ ba, các cơ quan hữu quan của hai nước tích cực triển khai thực hiện hiệu quả Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự, Hiệp định dẫn độ. Bộ Tư pháp hai nước tiến hành rà soát việc thực hiện Hiệp định tương trợ tư pháp, phối hợp nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể trong lĩnh vực trợ giúp pháp lý, trao đổi thông tin về đầu mối liên lạc của mỗi Bên. Đồng thời, hai Bên sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền, sớm hoàn tất thủ tục nội bộ để Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự và Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù ký ngày 20/12/2016 có hiệu lực và phối hợp thực hiện tốt các Hiệp định này sau khi có hiệu lực.

Thứ tư, Bộ Tư pháp hai nước tiếp tục triển khai thực hiện việc trợ giúp pháp lý cho người dân vùng biên theo Điều 3 Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa Việt Nam và Campuchia; tăng cường năng lực cho đội ngũ người thực hiện trợ giúp pháp lý của cả hai nước trong việc cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý thông qua các lớp tập huấn, các hội thảo, hội nghị chia sẻ kinh nghiệm trợ giúp pháp lý của mỗi bên và cả hai nước.

Thứ năm, hai bên cần tăng cường phối hợp tuyên truyền, giáo dục nhân dân hai nước sinh sống tại khu vực biên giới nâng cao ý thức chấp hành luật pháp của mỗi nước và các quy định được hai nước thống nhất, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và tăng cường tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Bộ trưởng Tư pháp Ăng Vong Vatthana trao tặng quà lưu niệm cho nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường
Bộ trưởng Tư pháp Ăng Vong Vatthana trao tặng quà lưu niệm cho nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường
Thứ sáu, Bộ Tư pháp Việt Nam và Campuchia tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thiết lập, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các cơ quan thực hiện công tác tư pháp ở các địa phương thuộc vùng biên giới giữa hai nước.

Thứ bảy, đề nghị Lãnh đạo các tỉnh có chung đường biên giới của cả Việt Nam và Campuchia quan tâm, tạo các điều kiện thuận lợi cho hoạt động hợp tác pháp luật và tư pháp giữa các tỉnh vùng biên giới trong tương lai.

Hội nghị nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ hai tại Campuchia vào thời gian thích hợp trong năm 2019.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu tổng hợp lại những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội nghị
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu tổng hợp lại những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội nghị

Trong phần tổng kết, Bộ trưởng Lê Thành Long nhận định Hội nghị đã thành công tốt đẹp, rất nhiều vấn đề đã được các bên đưa ra và cùng bàn phương hướng tháo gỡ, xử lý. Trong tương lai, việc hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Campuchia chắc chắn sẽ có nhiều biến chuyển và sâu sắc hơn nữa. Bộ trưởng Lê Thành Long gửi lời cảm ơn tới tất cả các đại biểu đã tham dự, đóng góp ý kiến, xây dựng dự thảo.

Đẩy mạnh hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước

Báo cáo về tình hình hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Campuchia, bà Đặng Hoàng Oanh (Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế) cho biết, quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Campuchia chính thức được thiết lập thông qua việc ký kết Bản Ghi nhớ về Hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp hai nước vào ngày 22/12/2009 tại Phnôm-pênh.

Bản Ghi nhớ này là cơ sở pháp lý mở ra một bước phát triển mới, khẳng định những thay đổi về chất trong quan hệ hợp tác pháp luật, tư pháp giữa Bộ Tư pháp hai nước, thể hiện nỗ lực và quyết tâm của không chỉ Bộ Tư pháp hai nước mà còn của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Campuchia trong việc đẩy mạnh hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước, qua đó góp phần vào việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã của mỗi nước trong thời kỳ mới.

Trong thời gian qua, triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác này, Bộ Tư pháp hai nước đã tiến hành nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi các đoàn cấp cao (cấp Bộ, cấp Vụ và cấp chuyên viên).

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại 5 vấn đề cần khắc phục và theo bà Đặng Hoàng Oanh cần quán triệt thực hiện các nội dung hợp tác pháp luật và tư pháp đã được Chính phủ hai nước thống nhất tại Biên bản Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Campuchia, Thông cáo chung của Hội nghị về Hợp tác và Phát triển giữa các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 9.

Đề nghị Bộ Tư pháp hai nước tích cực, chủ động triển khai có hiệu quả Bản Ghi nhớ về Hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Campuchia ký ngày 22/12/2009, nỗ lực triển khai các nội dung hợp tác năm 2017-2018 đã được Lãnh đạo Bộ Tư pháp hai nước...

Ký kết văn kiện hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp hai nước giai đoạn 2017 - 2018
Ký kết văn kiện hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp hai nước giai đoạn 2017 - 2018

Về việc thực hiện các Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự, hình sự, dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù giữa hai nước, các cơ quan hữu quan của hai nước tích cực triển khai thực hiện hiệu quả Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự, Hiệp định dẫn độ; Bộ Tư pháp hai nước khẩn trương tiến hành rà soát việc thực hiện Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự. Hai bên sớm hoàn tất thủ tục nội bộ để Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự và Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù ký ngày 20/12/2016 có hiệu lực và phối hợp thực hiện tốt các Hiệp định này sau khi có hiệu lực.

Đề nghị Bộ Tư pháp hai nước tiếp tục triển khai thực hiện việc trợ giúp pháp lý cho người dân vùng biên theo Điều 3 Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa Việt Nam và Campuchia; tăng cường năng lực cho đội ngũ người thực hiện trợ giúp pháp lý của cả hai nước trong việc cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý thông qua các lớp tập huấn, các hội thảo, hội nghị chia sẻ kinh nghiệm trợ giúp pháp lý của mỗi bên và cả hai nước…


Mở ra cơ hội trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp

Trong khuôn khổ Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, bên cạnh việc ký kết văn kiện hợp tác năm 2017-2018 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Campuchia, điểm nhấn mới trong việc phối hợp giữa ngành tư pháp hai nước đó là việc ký kết Biên bản hợp tác giữa Học viện Tư pháp (Bộ Tư pháp Việt Nam) và Học viện Đào tạo Tư pháp Hoàng gia (Bộ Tư pháp Campuchia).

Ký kết Biên bản hợp tác giữa Học viện Tư pháp Việt Nam và Học viện Đào tạo Tư pháp Hoàng Gia Campuchia
Ký kết Biên bản hợp tác giữa Học viện Tư pháp Việt Nam và Học viện Đào tạo Tư pháp Hoàng Gia Campuchia

Trao đổi với phóng viên PLVN, Tiến sĩ Đoàn Trung Kiên (Giám đốc Học viện Tư pháp) cho biết, Học viện Tư pháp đã có hơn 20 năm xây dựng và phát triển, trong quá trình đó, Học viện Tư pháp đã có quan hệ hợp tác với nhiều đối tác, nhiều cơ sở đào tạo trên thế giới. Việc ký thỏa thuận ghi nhớ hợp tác với Học viện Đào tạo Tư pháp Hoàng gia của Campuchia lần này sẽ mở ra cơ hội mới trong việc thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế trong việc đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp của Việt Nam với Vương quốc Campuchia.


Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2022, tháng 12/2022. Ảnh: Nguyễn Bằng.

Kêu gọi toàn quân noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

(PLVN) - Vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có bài viết đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng Dân quân tự vệ cả nước noi gương Tổng Bí thư, nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích, chiến công, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Đọc thêm

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Do có nhiều công lao to lớn và đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế...

'Máu đào của các liệt sỹ đã làm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói'

Bác Hồ thăm các thương binh nặng ở Trung tâm điều dưỡng Thuận Thành (Bắc Ninh). (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Bác viết: “Máu đào của các liệt sỹ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ…”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghi sổ tang tại lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 20/7/2024, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.

Lãnh đạo các nước gửi Điện, Thư, Thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) -  Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi Thư, Điện, Thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, bạn bè quốc tế đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân
(PLVN) - Là người chiến sĩ cộng sản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; tác phong sâu sát cơ sở, gần gũi với đồng bào, đồng chí; sống giản dị, khiêm tốn, mẫu mực, chân thành.

Vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo, lý luận xuất sắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) - Trong mọi hoàn cảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của người cộng sản kiên cường; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giữ gìn, nêu cao và lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tính tiền phong, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.

20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị: Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - Kỳ 4: Hoàn thiện cơ chế để kiều bào đóng góp hơn nữa

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Dương Tiêu).
(PLVN) - Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị đã mở ra một giai đoạn mới trong việc phát huy, huy động nguồn lực to lớn của người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng đất nước. Qua đó, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung tay hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đề ra.

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
“Hạnh phúc của con người không phải chỉ ở chỗ nhiều tiền, lắm của, ăn ngon, mặc đẹp, mà còn ở sự phong phú về tâm hồn, được sống giữa tình thương và lòng nhân ái, lẽ phải và công bằng”, trong tiếc thương vô hạn, cộng đồng mạng truyền nhau lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII (tháng 11/2021). 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

Hội thảo khoa học '70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam'

Hội nghị Geneva năm 1954. (Ảnh tư liệu Bộ Ngoại giao).
VOV.VN - Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Genève về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, sáng nay Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Quốc phòng và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam” (21/7/1954 - 21/7/2024).

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều quan trọng nhất, mang tính quyết định nhất để thúc đẩy chuyển đổi số thời gian tới là vai trò tiên phong, gương mẫu của các bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và yêu cầu mạnh dạn "tăng tốc", "bứt phá" trong chuyển đổi số với khí thế tiến công mạnh mẽ, phát huy tinh thần 5 "đẩy mạnh", 5 "bảo đảm" gắn với 5 "không".

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng 50 năm Ngày truyền thống Kho K850

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: Dangcongsan.vn
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Kho K850, Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật (20/7/1974 - 20/7/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho K850.

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp
Sáng 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số. Cùng dự họp có các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.