ĐBQH tranh luận gay gắt vụ án Bác sĩ Hoàng Công Lương

Sáng 26/5, Quốc hội tiếp tục phiên làm việc tại hội trường, thảo luận về vấn đề phát triển kinh tế - xã hội. Liên quan đến vụ án đang được Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình đang xét xử về vụ việc liên quan đến tai biến chạy thận làm 9 người chế, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tranh luận có phần gay gắt.
ĐB Phạm Khánh Phong Lan. ĐB Phạm Khánh Phong Lan.

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi (tỉnh Thanh Hóa) bày tỏ quan điểm: “Qua vụ xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương, tôi rất băn khoăn. Nếu kết tội bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ rất ảnh hưởng đến ngành Y tế... Tôi đề nghị Bộ trưởng bộ Y tế nên nói thêm vấn đề này. Cá nhân tôi nghĩ rằng, bác sĩ Hoàng Công Lương có thể vô tội”.

Ngay sau đó, ĐB Nguyễn Tiến Sinh, ĐBQH đoàn Hòa Bình giơ biển tranh luận. ĐB Sinh cho rằng, thời gian gần đây và tại phiên thảo luận tại hội trường hôm nay có nhiều ĐB phát biểu thể hiện quan điểm với vụ án chạy thận nhân tạo tại BV Đa Khoa tỉnh Hòa Bình đang được TAND tỉnh Hòa Bình xét xử theo quy định tố tụng.

Theo ông Sinh, sự quan tâm của các ĐB về những vấn đề của vụ án là rất cần thiết thể hiện rằng sự trách nhiệm trước nhà nước và trước nhân dân.

“Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, nhiều ý kiến của ĐB có đánh giá và kết luận là có dấu hiệu oan sai, thậm chí dẫn dắt dư luận có tội hay không có tội, việc phát ngôn như vậy trong khi tòa án xét xử như vậy là rất cảm tính và không thực sự thích hợp bởi vì chúng ta đều biết tòa án đang trong quá trình xét xử, tòa chưa đưa ra một phán quyết nào cả”, ĐB Sinh nói. “Do vậy, việc đưa ra các phát ngôn như vậy thực sự không đem lại sự thuận lợi và sự giải quyết đúng đắn của HĐXX nhân danh nhà nước Việt Nam thậm chí nó định hướng trong dư luận, tạo sức ép không cần thiết nên hoạt động đúng đắn của các cơ quan tham gia vụ án” 

Cũng theo ĐB Sinh, Quốc hội đã ban hành BLHS, BLTTHS cùng các văn bản đảm bảo quyền con người và quyền công dân theo Hiến pháp và Pháp luật. Nếu ĐBQH thấy có cơ sở, có căn cứ giúp cho các cơ quan bảo vệ pháp luật làm sáng tỏ vụ án thì pháp luật cũng có quy định để các ĐB tham gia vụ án một cách chính danh. Chính vì vậy, ĐB Sinh cho biết ông rất mong muốn Quốc hội, ĐBQH quan tâm đến nội dung ông đã phát biểu.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) cho rằng, con người có thể có những sai lầm hoặc là chưa lắng nghe được ý kiến của các bên. “Chúng tôi khẳng định không có chuyện định hướng trong việc xét xử của tòa... Chúng tôi chỉ muốn làm sao để đánh giá đúng người đúng tội, chúng tôi cũng mong chờ mỗi cơ quan ở Bộ Y tế, sở Y tế và tất cả các ngành các cấp có tiếng nói để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ sự thật cho nhân viên của mình nếu người đó làm đúng”, bà Lan nói.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho hay, vụ việc đang trong quá trình tố tụng, các ý kiến của ĐBQH cũng như dư luận cử tri sẽ được các cơ quan chức năng nghiên cứu xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

​Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.