Đẩy nhanh thi công đường dây 500 kV đưa điện ra Bắc

Lãnh đạo EVN kiểm tra đoạn dự án qua tỉnh Hải Dương.
Lãnh đạo EVN kiểm tra đoạn dự án qua tỉnh Hải Dương.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cuối tuần qua, các lãnh đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có các cuộc kiểm tra, đốc thúc các dự án của đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối. Dự án được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thành thi công đóng điện vào tháng 6/2024 để kịp thời đưa điện ra miền Bắc vào mùa cao điểm sử dụng điện.

Tập trung mọi nguồn lực cho dự án

Theo báo cáo của các ban tiền phương các đoạn dự án, hiện đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối đi qua địa bàn 4 tỉnh là Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên đã hoàn thành bàn giao mặt bằng 333/334 vị trí cột và 90/136 khoảng néo (tính đến sáng 24/2). Trong đó Hải Dương đã bàn giao xong 74/74 vị trí móng và đang triển khai thi công 58/74 vị trí móng. Lãnh đạo EVN đánh giá, hiện tiến độ thi công các vị trí móng trên địa bàn tỉnh Hải Dương chưa đáp ứng mục tiêu điều hành của dự án. Nhà thầu chậm triển khai công tác thỏa thuận, đền bù thi công, cũng như bố trí nhân lực triển khai thi công.

Tỉnh Thái Bình đã bàn giao mặt bằng 107/107 vị trí móng tuy nhiên UBND các huyện chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ. Phần hành lang an toàn trên địa bàn tỉnh Thái Bình, tuyến đường dây có 47 khoảng néo, trong đó 36/47 khoảng néo đủ điều kiện bàn giao cho nhà thầu thi công, còn 11 khoảng néo, với 79 thửa đất, nhà, công trình phải giải phóng mặt bằng. Hiện Thái Bình đã thi công đúc móng tại 62/107 vị trí móng. Trong đó, nhiều vị trí móng cọc cần phải làm đường tạm, mượn đường, mượn đất thi công của địa phương, của các hộ dân để san gạt, tạo mặt bằng thi công, vận chuyển nguyên vật liệu, máy thiết bị thi công tải trọng lớn vào vị trí thi công để tiến hành ép/đóng cọc, đúc móng, dựng cột,...

Lãnh đạo EVN lưu ý, tỉnh Thái Bình là địa phương có nhiều vị trí móng cọc nhất, các vị trí móng cọc thi công khó khăn, mất nhiều thời gian. Vì vậy, các đơn vị liên quan cần chỉ đạo các nhà thầu tiếp tục tập trung nguồn lực, triển khai thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7 để đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công.

Đoạn dự án Quỳnh Lưu - Thanh Hóa hiện cũng đã bàn giao toàn bộ mặt bằng, tuy nhiên, theo lãnh đạo EVN, đoạn dự án này gặp nhiều khó khăn trong thi công như có một số vị trí móng cột đường vào thi công rất nhỏ, trong khi cần phải đưa các thiết bị thi công lớn vào hoặc phải đi qua các cây cầu chịu tải trọng chỉ đến 10 tấn…

Tại các cuộc kiểm tra, lãnh đạo EVN yêu cầu các nhà thầu huy động lực lượng đẩy nhanh tiến độ thi công, trong đó ưu tiên nguồn lực để hoàn thành toàn bộ vị trí móng trong tháng 3, để kịp hoàn thành tiến độ thi công các hạng mục tiếp theo của dự án theo đúng tiến độ. “Các nhà thầu đang thi công trên địa bàn 9 tỉnh có đường dây 500kV mạch 3 đi qua phải tập trung nguồn lực, xây dựng và thực hiện kế hoạch thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7 để đẩy nhanh tiến độ triển khai bảo đảm thi công đồng loạt các vị trí móng đã được bàn giao mặt bằng” - lãnh đạo EVN nhấn mạnh.

Với những đoạn đường nhỏ, gặp khó khăn trong công tác đưa thiết bị vào thi công, lãnh đạo EVN đề nghị các nhà thầu phối hợp với tư vấn thiết kế, nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ có phương án tổ chức thi công khắc phục khó khăn sớm triển khai thi công, để bảo đảm tiến độ dự án.

Hạn chế tối đa diện tích rừng bị tác động

Việc dự án đi qua nhiều diện tích đất rừng, bao gồm cả rừng tự nhiên và rừng trồng đã gây ra khá nhiều khó khăn cho chủ đầu tư, đơn vị thi công cũng như chính quyền địa phương. Tại cuộc kiểm tra dự án gần đây nhất, lãnh đạo Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ NN&PTNT và các Bộ, ngành liên quan khẩn trương trình Chính phủ xem xét, xử lý vướng mắc liên quan quy định tác động vào rừng để làm đường tạm thi công các dự án (sau khi làm xong dự án sẽ trả lại đất rừng). Trước mắt trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về nội dung này trong tuần cuối cùng của tháng 2/2024.

Theo nguồn tin của PLVN, Bộ NN&PTNT vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định cho phép tác động vào rừng để thi công các tuyến đường tạm và bãi tạm tập kết vật liệu. Dự thảo quy định các dự án nguồn, lưới điện chỉ được tạm sử dụng rừng khi không thể bố trí diện tích đất khác. Phương án sử dụng cũng phải hạn chế tối đa diện tích rừng bị tác động, được điều tra, đánh giá hiện trạng diện tích, trữ lượng. Với các khu bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng, phạm vi diện tích rừng có các loài thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm sẽ không được sử dụng để thi công tạm.

Sau khi thi công xong, rừng phải được phục hồi ngay trong mùa vụ trồng rừng gần nhất nhưng không quá 12 tháng.

Đáng chú ý, đáp ứng các kiến nghị của ngành điện, Bộ NN&PTNT đã đề xuất Chính phủ cho phép Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định phê duyệt phương án tạm sử dụng rừng. Trường hợp diện tích này thuộc phạm vi quản lý của các Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh xin ý kiến của Bộ, ngành chủ quản.

Tin cùng chuyên mục

Đấu thầu vàng chỉ là giải pháp tình thế!

Đấu thầu vàng chỉ là giải pháp tình thế!

(PLVN) - Phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên sau 11 năm dự kiến tổ chức vào sáng hôm qua (22/4) đã bị hủy. Dự kiến 9h sáng nay (23/4), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ mở lại phiên đấu thầu.Theo các chuyên gia, đấu thầu vàng chỉ là giải pháp tình thế.

Đọc thêm

Đề xuất chuyển ngang giá khí sang giá điện

Các nhà máy điện khí sẽ được bán giá điện ngang với giá khí
(PLVN) -  Đó là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG, đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến công khai.

Dự báo lạc quan về thị trường tài chính

Thị trường tài chính Việt Nam năm 2024 được đánh giá sẽ tích cực hơn. (Toàn cảnh Hội thảo - Ảnh: BIDV).
(PLVN) - Thị trường tài chính Việt Nam năm 2024 được đánh giá sẽ tích cực hơn do cơ cấu cung ứng vốn của nền kinh tế trong năm 2024 và các năm tiếp theo được kỳ vọng chuyển dịch theo hướng tích cực hơn.

Mở lại phiên đấu thầu vàng miếng sau 11 năm

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì họp báo. (Ảnh: NHNN).
(PLVN) - Sau 11 năm, kể từ phiên đấu thầu vàng miếng lần đầu tiên vào ngày 28/3/2013, vào ngày 22/4 tới đây Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chính thức mở lại phiên đấu thầu vàng miếng. Đây là động thái nhằm tăng cung cho thị trường trong bối cảnh giá vàng đang trong xu hướng tăng.

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh
(PLVN) - Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.

Tân Phó Tổng Giám đốc VEC là ai?

Chủ tịch và Tổng Giám đốc VEC chúc mừng tân Phó Tổng Giám đốc Đặng Hoài Nam.
(PLVN) - Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Đặng Hoài Nam giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc tổng công ty này.

Thúc đẩy tổng cầu để tăng trưởng kinh tế

Các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo. (Ảnh: NEU)
(PLVN) - Đóng vai trò quan trọng trong xác định mức độ hoạt động và việc làm trong nền kinh tế, theo các chuyên gia, cần khẩn trương có biện pháp củng cố các động lực tăng trưởng từ phía tổng cầu, tạo tiền đề phát triển kinh tế trong bối cảnh mới.

Cần cơ chế riêng để phát triển điện khí

2 Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 - 4 đã thi công được 85%. (Ảnh: PVPOWER)
(PLVN) - Kể từ khi Quy hoạch điện VIII được thông qua với công suất điện khí được đầu tư xây dựng mới lên đến 30.424MW, các chuyên gia kinh tế cũng như chuyên gia năng lượng cho rằng cần phải có cơ chế riêng để phát triển điện khí.

Hoàn thành xây dựng cơ chế riêng phát triển điện khí

Hoàn thành xây dựng cơ chế riêng phát triển điện khí
(PLVN) - Hàng loạt các vấn đề vướng mắc về phát triển các dự án điện khí đã được giải quyết thông qua dự thảo cơ chế phát triển điện khí, vừa được Bộ Công Thương hoàn thiện để báo cáo Chính phủ, trước khi lấy ý kiến rộng rãi. 

Quý I/2024, ngành Hải quan đạt kết quả tích cực

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ kết luận Hội nghị. (Ảnh: T Bình)
(PLVN) - Cùng với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan nhằm tạo thuận lợi thương mại, thì trong quý 1/2024, ngành Hải quan đã thu ngân sách hơn 88 nghìn tỷ đồng, đạt 23,6% dự toán được giao; thực thu vào ngân sách hơn 71 tỷ đồng sau thanh tra, kiểm tra.

Hai nhà máy điện của PVN gặp khó

Công trường hai Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4. (Ảnh: PV POWER)
(PLVN) - Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV POWER), đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, đang gặp nhiều vướng mắc trong quá trình về đích.

Nhất định phải gỡ được 'thẻ vàng' IUU

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Thanh Thanh).
(PLVN) - Đó là yêu cầu được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh khi chủ trì Hội nghị Kiểm ngư Việt Nam 10 năm đồng hành cùng ngư dân, thực thi pháp luật và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác IUU vì một ngành thủy sản xanh và phát triển bền vững diễn ra hôm qua (15/4).