Đẩy nhanh thi công đường dây 500 kV đưa điện ra Bắc

Lãnh đạo EVN kiểm tra đoạn dự án qua tỉnh Hải Dương.
Lãnh đạo EVN kiểm tra đoạn dự án qua tỉnh Hải Dương.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cuối tuần qua, các lãnh đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có các cuộc kiểm tra, đốc thúc các dự án của đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối. Dự án được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thành thi công đóng điện vào tháng 6/2024 để kịp thời đưa điện ra miền Bắc vào mùa cao điểm sử dụng điện.

Tập trung mọi nguồn lực cho dự án

Theo báo cáo của các ban tiền phương các đoạn dự án, hiện đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối đi qua địa bàn 4 tỉnh là Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên đã hoàn thành bàn giao mặt bằng 333/334 vị trí cột và 90/136 khoảng néo (tính đến sáng 24/2). Trong đó Hải Dương đã bàn giao xong 74/74 vị trí móng và đang triển khai thi công 58/74 vị trí móng. Lãnh đạo EVN đánh giá, hiện tiến độ thi công các vị trí móng trên địa bàn tỉnh Hải Dương chưa đáp ứng mục tiêu điều hành của dự án. Nhà thầu chậm triển khai công tác thỏa thuận, đền bù thi công, cũng như bố trí nhân lực triển khai thi công.

Tỉnh Thái Bình đã bàn giao mặt bằng 107/107 vị trí móng tuy nhiên UBND các huyện chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ. Phần hành lang an toàn trên địa bàn tỉnh Thái Bình, tuyến đường dây có 47 khoảng néo, trong đó 36/47 khoảng néo đủ điều kiện bàn giao cho nhà thầu thi công, còn 11 khoảng néo, với 79 thửa đất, nhà, công trình phải giải phóng mặt bằng. Hiện Thái Bình đã thi công đúc móng tại 62/107 vị trí móng. Trong đó, nhiều vị trí móng cọc cần phải làm đường tạm, mượn đường, mượn đất thi công của địa phương, của các hộ dân để san gạt, tạo mặt bằng thi công, vận chuyển nguyên vật liệu, máy thiết bị thi công tải trọng lớn vào vị trí thi công để tiến hành ép/đóng cọc, đúc móng, dựng cột,...

Lãnh đạo EVN lưu ý, tỉnh Thái Bình là địa phương có nhiều vị trí móng cọc nhất, các vị trí móng cọc thi công khó khăn, mất nhiều thời gian. Vì vậy, các đơn vị liên quan cần chỉ đạo các nhà thầu tiếp tục tập trung nguồn lực, triển khai thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7 để đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công.

Đoạn dự án Quỳnh Lưu - Thanh Hóa hiện cũng đã bàn giao toàn bộ mặt bằng, tuy nhiên, theo lãnh đạo EVN, đoạn dự án này gặp nhiều khó khăn trong thi công như có một số vị trí móng cột đường vào thi công rất nhỏ, trong khi cần phải đưa các thiết bị thi công lớn vào hoặc phải đi qua các cây cầu chịu tải trọng chỉ đến 10 tấn…

Tại các cuộc kiểm tra, lãnh đạo EVN yêu cầu các nhà thầu huy động lực lượng đẩy nhanh tiến độ thi công, trong đó ưu tiên nguồn lực để hoàn thành toàn bộ vị trí móng trong tháng 3, để kịp hoàn thành tiến độ thi công các hạng mục tiếp theo của dự án theo đúng tiến độ. “Các nhà thầu đang thi công trên địa bàn 9 tỉnh có đường dây 500kV mạch 3 đi qua phải tập trung nguồn lực, xây dựng và thực hiện kế hoạch thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7 để đẩy nhanh tiến độ triển khai bảo đảm thi công đồng loạt các vị trí móng đã được bàn giao mặt bằng” - lãnh đạo EVN nhấn mạnh.

Với những đoạn đường nhỏ, gặp khó khăn trong công tác đưa thiết bị vào thi công, lãnh đạo EVN đề nghị các nhà thầu phối hợp với tư vấn thiết kế, nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ có phương án tổ chức thi công khắc phục khó khăn sớm triển khai thi công, để bảo đảm tiến độ dự án.

Hạn chế tối đa diện tích rừng bị tác động

Việc dự án đi qua nhiều diện tích đất rừng, bao gồm cả rừng tự nhiên và rừng trồng đã gây ra khá nhiều khó khăn cho chủ đầu tư, đơn vị thi công cũng như chính quyền địa phương. Tại cuộc kiểm tra dự án gần đây nhất, lãnh đạo Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ NN&PTNT và các Bộ, ngành liên quan khẩn trương trình Chính phủ xem xét, xử lý vướng mắc liên quan quy định tác động vào rừng để làm đường tạm thi công các dự án (sau khi làm xong dự án sẽ trả lại đất rừng). Trước mắt trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về nội dung này trong tuần cuối cùng của tháng 2/2024.

Theo nguồn tin của PLVN, Bộ NN&PTNT vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định cho phép tác động vào rừng để thi công các tuyến đường tạm và bãi tạm tập kết vật liệu. Dự thảo quy định các dự án nguồn, lưới điện chỉ được tạm sử dụng rừng khi không thể bố trí diện tích đất khác. Phương án sử dụng cũng phải hạn chế tối đa diện tích rừng bị tác động, được điều tra, đánh giá hiện trạng diện tích, trữ lượng. Với các khu bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng, phạm vi diện tích rừng có các loài thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm sẽ không được sử dụng để thi công tạm.

Sau khi thi công xong, rừng phải được phục hồi ngay trong mùa vụ trồng rừng gần nhất nhưng không quá 12 tháng.

Đáng chú ý, đáp ứng các kiến nghị của ngành điện, Bộ NN&PTNT đã đề xuất Chính phủ cho phép Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định phê duyệt phương án tạm sử dụng rừng. Trường hợp diện tích này thuộc phạm vi quản lý của các Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh xin ý kiến của Bộ, ngành chủ quản.

Đọc thêm

Ngành Ngân hàng luôn quan tâm các giải pháp hạn chế nợ xấu

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Khu vực II.
(PLVN) - Việc luật hóa Nghị quyết 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu (XLNX) của các tổ chức tín dụng (TCTD) không chỉ tác động điều chỉnh trực tiếp với công tác XLNX, xử lý tài sản bảo đảm (TSBĐ) để thu hồi nợ; mà còn mang lại những kết quả to lớn hơn, toàn diện hơn về thực hiện nhiệm vụ ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.

Thủ tướng dự lễ khởi công Dự án Trump International Hưng Yên

Thủ tướng dự lễ khởi công Dự án Trump International Hưng Yên
(PLVN) -  Chiều 21/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Dự án Khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái và sân golf Khoái Châu tại tỉnh Hưng Yên (còn được biết đến với tên gọi Trump International Hưng Yên). Đây là dự án đầu tiên mang thương hiệu Trump tại Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ đề xuất hợp tác cụ thể với Việt Nam

Buổi làm việc với Tập đoàn Excelerate Energy
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có cuộc gặp và làm việc với lãnh đạo các Tập đoàn Excelerate, Lockheed Martin, Space X và Google của Mỹ. Tại các cuộc gặp, với vai trò Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Diên đã đề xuất các doanh nghiệp có ý kiến tới Chính quyền Tổng thống Trump để chuyển tải thông điệp của Việt Nam.

Luật hóa một số quy định trong Nghị quyết 42/2017/QH14 về xử lý nợ xấu: Cần sớm hoàn thiện hệ thống thông tin tín dụng quốc gia

Cán bộ Agribank thẩm định hồ sơ cho vay. (Ảnh trong bài: Hà Phương Thảo)
(PLVN) - Để luật hóa Nghị quyết 42/2017/QH14 thực sự phát huy hiệu quả và bền vững, cần chú trọng đến việc xây dựng các quy định chi tiết, minh bạch, cân bằng hài hòa giữa quyền lợi của tổ chức tín dụng (TCTD) và người đi vay (NĐV), đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước.

Tăng cường năng lực thực thi cho Hải quan Việt Nam

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: H.V)
(PLVN) - Hải quan Việt Nam vừa khai mạc Hội thảo Quốc gia về Quy tắc xuất xứ tại Hà Nội nhằm khẳng định sự chủ động hội nhập, nâng cao năng lực thực thi và góp phần bảo đảm thực hiện nghiêm túc các cam kết thương mại quốc tế.

Đồng bộ thống nhất cao để EC gỡ ‘thẻ vàng’ IUU trong năm 2025

Phó Cục trưởng Cục Thủy sản và Kiểm ngư Vũ Duyên Hải. (Ảnh: Gia Hồng)
(PLVN) -  Sau gần 8 năm bị EC cảnh báo “thẻ vàng” IUU (khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định), Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc thực hiện các khuyến nghị của EC. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã trao đổi với ông Vũ Duyên Hải - Phó Cục trưởng Cục Thủy sản và Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT) về một số tiến bộ của Việt Nam trong thời gian qua theo tiến trình và quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU năm 2025.

Chủ tịch Tập đoàn Charoen Pokphand cam kết phát triển lâu dài tại Việt Nam

Chủ tịch Tập đoàn Charoen Pokphand cam kết phát triển lâu dài tại Việt Nam
(PLVN) - Chủ tịch Tập đoàn Charoen Pokphand (Tập đoàn C.P.) - ông Soopakij Chearavanont cùng Ban Lãnh đạo cấp cao Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (CPV) gồm ông Montri Suwanposri – Phó Chủ tịch C.P. Việt Nam, ông Pawalit Ua-Amornwanit – Tổng Giám đốc C.P. Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo CPV mới có buổi diện kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào chiều 16/5 tại Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Thái Lan đồng chủ trì Diễn dàn doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Paetongtarn Shinawatra tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan năm 2025. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Trong chương trình thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ 4 của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Paetongtarn Shinawatra, chiều 16/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra đã đồng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan với chủ đề “Một cộng một trên ba kết nối”.

Hơn 2.200 dự án tồn đọng, với lượng vốn đầu tư 5,8 triệu tỷ đồng

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh: Một nguồn lực rất lớn đang tồn đọng, nếu chúng ta tập trung khắc phục được những khó khăn đối với các dự án này sẽ khơi thông được một nguồn lực đáng kể để đưa vào nền kinh tế, đắc lực phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng. (Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng)
(PLVN) -  Chiều 15/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo 751 (theo Quyết định số 751/QĐ-TTg ngày 11/4/2025 của Thủ tướng Chính phủ) với lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương về nguyên tắc, giải pháp dự kiến giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng.