Đẩy mạnh kiện toàn nguồn lực trợ giúp pháp lý

Mục tiêu mà công tác Trợ giúp pháp lý (TGPL) đặt ra đến năm 2015 là sẽ cung cấp được dịch vụ tương ứng với chất lượng dịch vụ pháp lý do luật sư cung cấp ngoài thị trường tự do. Vì vậy, các địa phương vẫn đang nỗ lực đẩy mạnh kiện toàn nguồn lực theo quy hoạch mạng lưới Trung tâm TGPL nhà nước và Chi nhánh của Trung tâm.

Mục tiêu mà công tác Trợ giúp pháp lý (TGPL) đặt ra đến năm 2015 là sẽ cung cấp được dịch vụ tương ứng với chất lượng dịch vụ pháp lý do luật sư cung cấp ngoài thị trường tự do. Vì vậy, các địa phương vẫn đang nỗ lực đẩy mạnh kiện toàn nguồn lực theo quy hoạch mạng lưới Trung tâm TGPL nhà nước và Chi nhánh của Trung tâm.

Theo quy hoạch, đến năm 2015, 8 lĩnh vực TGPL quy định tại Điều 34 Nghị định số 07/2007/NĐ-CP đều có ít nhất 2 Trợ giúp viên pháp lý chuyên trách, trong đó có ít nhất 10 Trợ giúp viên pháp lý giỏi, có khả năng thực hiện ít nhất từ 2 – 3 lĩnh vực TGPL trở lên và có khả năng tham gia tố tụng thành thạo, tương ứng với chất lượng dịch vụ pháp lý do luật sư cung cấp ngoài thị trường tự do.

Dự liệu đủ nguồn lực cán bộ, viên chức cho Trung tâm và Chi nhánh của Trung tâm, tạo nguồn bổ sung đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý để khắc phục tình trạng điều động, luân chuyển cán bộ của Trung tâm, bảo đảm mỗi Trung tâm có ổn định số lượng Trợ giúp viên pháp lý để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Các Chi nhánh của Trung tâm sẽ được thành lập tương ứng với các Tòa án sơ thẩm khu vực theo định hướng của Chiến lược cải cách tư pháp.

Phát triển mạng lưới cộng tác viên, đến năm 2015, mỗi Trung tâm có từ 200 cộng tác viên trở lên, trong đó mỗi lĩnh vực TGPL có từ 7 cộng tác viên chuyên sâu trở lên. Ở cấp xã nơi đặt Câu lạc bô TGPL, phấn đấu có từ 2 cộng tác viên để có thể tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ, hỗ trợ Trung tâm, Chi nhánh của Trung tâm tổ chức TGPL lưu động.

Trong thời gian qua, các Trung tâm trên toàn quốc đã tích cực thực hiện quy hoạch mạng lưới và đạt được kết quả bước đầu khả quan. Tuy nhiên, số Trợ giúp viên pháp lý và nguồn bổ sung đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý không hoàn toàn được như mong đợi. Riêng số lượng cộng tác viên cũng khá lớn, hơn 8.300 người song phần lớn không thể dành nhiều thời gian để tham gia giải quyết vụ việc TGPL.

Đơn cử, tại Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Quảng Ninh đến nay đã có 11 biên chế, nhưng trong đó chỉ có 4 Trợ giúp viên pháp lý chuyên trách – còn thấp so với mục tiêu đặt ra vào năm 2015. Trung tâm Quảng Ninh cũng đã ký hợp đồng với 137 cộng tác viên, trong đó có 14 cộng tác viên là Luật sư, 123 cộng tác viên khác thuộc 21 Công ty luật, Văn phòng luật sư, Trung tâm tư vấn pháp luật và các cơ quan, tổ chức như cơ quan tiến hành tố tụng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo…

Các tổ chức hành nghề luật sư và các Trung tâm tư vấn pháp luật của các tổ chức xã hội sẽ tiếp tục được khuyến khích tham gia thực hiện TGPL. Mục tiêu đến năm 2015 là huy động ít nhất 50% các tổ chức này tham gia thực hiện TGPL. Các luật sư sẽ được khuyến khích thực hiện TGPL theo Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam về nghĩa vụ xã hội và thực hiện các vụ việc TGPL không nhận thù lao từ các tổ chức TGPL. Các luật sư và tư vấn viên pháp luật tham gia thực hiện TGPL thường xuyên sẽ được bồi dưỡng tập huấn nghiệp vụ và các hỗ trợ khác về tăng cường năng lực chuyên môn, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm để nâng cao chất lượng vụ việc.

Các luật sư và cán bộ pháp luật có kinh nghiệm sẽ được khuyến khích dự tuyển thành Trợ giúp viên pháp lý. Cục TGPL cho biết sẽ tiếp tục đề xuất, kiến nghị để Bộ Tư pháp trình Chính phủ có chính sách đãi ngộ phù hợp đối với Trợ giúp viên pháp lý và cộng tác viên, đặc biệt khuyến khích phát triển đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý ở các vùng khó khăn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Song Thu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...