Đẩy mạnh kiện toàn nguồn lực trợ giúp pháp lý

Mục tiêu mà công tác Trợ giúp pháp lý (TGPL) đặt ra đến năm 2015 là sẽ cung cấp được dịch vụ tương ứng với chất lượng dịch vụ pháp lý do luật sư cung cấp ngoài thị trường tự do. Vì vậy, các địa phương vẫn đang nỗ lực đẩy mạnh kiện toàn nguồn lực theo quy hoạch mạng lưới Trung tâm TGPL nhà nước và Chi nhánh của Trung tâm.

Mục tiêu mà công tác Trợ giúp pháp lý (TGPL) đặt ra đến năm 2015 là sẽ cung cấp được dịch vụ tương ứng với chất lượng dịch vụ pháp lý do luật sư cung cấp ngoài thị trường tự do. Vì vậy, các địa phương vẫn đang nỗ lực đẩy mạnh kiện toàn nguồn lực theo quy hoạch mạng lưới Trung tâm TGPL nhà nước và Chi nhánh của Trung tâm.

Theo quy hoạch, đến năm 2015, 8 lĩnh vực TGPL quy định tại Điều 34 Nghị định số 07/2007/NĐ-CP đều có ít nhất 2 Trợ giúp viên pháp lý chuyên trách, trong đó có ít nhất 10 Trợ giúp viên pháp lý giỏi, có khả năng thực hiện ít nhất từ 2 – 3 lĩnh vực TGPL trở lên và có khả năng tham gia tố tụng thành thạo, tương ứng với chất lượng dịch vụ pháp lý do luật sư cung cấp ngoài thị trường tự do.

Dự liệu đủ nguồn lực cán bộ, viên chức cho Trung tâm và Chi nhánh của Trung tâm, tạo nguồn bổ sung đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý để khắc phục tình trạng điều động, luân chuyển cán bộ của Trung tâm, bảo đảm mỗi Trung tâm có ổn định số lượng Trợ giúp viên pháp lý để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Các Chi nhánh của Trung tâm sẽ được thành lập tương ứng với các Tòa án sơ thẩm khu vực theo định hướng của Chiến lược cải cách tư pháp.

Phát triển mạng lưới cộng tác viên, đến năm 2015, mỗi Trung tâm có từ 200 cộng tác viên trở lên, trong đó mỗi lĩnh vực TGPL có từ 7 cộng tác viên chuyên sâu trở lên. Ở cấp xã nơi đặt Câu lạc bô TGPL, phấn đấu có từ 2 cộng tác viên để có thể tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ, hỗ trợ Trung tâm, Chi nhánh của Trung tâm tổ chức TGPL lưu động.

Trong thời gian qua, các Trung tâm trên toàn quốc đã tích cực thực hiện quy hoạch mạng lưới và đạt được kết quả bước đầu khả quan. Tuy nhiên, số Trợ giúp viên pháp lý và nguồn bổ sung đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý không hoàn toàn được như mong đợi. Riêng số lượng cộng tác viên cũng khá lớn, hơn 8.300 người song phần lớn không thể dành nhiều thời gian để tham gia giải quyết vụ việc TGPL.

Đơn cử, tại Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Quảng Ninh đến nay đã có 11 biên chế, nhưng trong đó chỉ có 4 Trợ giúp viên pháp lý chuyên trách – còn thấp so với mục tiêu đặt ra vào năm 2015. Trung tâm Quảng Ninh cũng đã ký hợp đồng với 137 cộng tác viên, trong đó có 14 cộng tác viên là Luật sư, 123 cộng tác viên khác thuộc 21 Công ty luật, Văn phòng luật sư, Trung tâm tư vấn pháp luật và các cơ quan, tổ chức như cơ quan tiến hành tố tụng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo…

Các tổ chức hành nghề luật sư và các Trung tâm tư vấn pháp luật của các tổ chức xã hội sẽ tiếp tục được khuyến khích tham gia thực hiện TGPL. Mục tiêu đến năm 2015 là huy động ít nhất 50% các tổ chức này tham gia thực hiện TGPL. Các luật sư sẽ được khuyến khích thực hiện TGPL theo Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam về nghĩa vụ xã hội và thực hiện các vụ việc TGPL không nhận thù lao từ các tổ chức TGPL. Các luật sư và tư vấn viên pháp luật tham gia thực hiện TGPL thường xuyên sẽ được bồi dưỡng tập huấn nghiệp vụ và các hỗ trợ khác về tăng cường năng lực chuyên môn, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm để nâng cao chất lượng vụ việc.

Các luật sư và cán bộ pháp luật có kinh nghiệm sẽ được khuyến khích dự tuyển thành Trợ giúp viên pháp lý. Cục TGPL cho biết sẽ tiếp tục đề xuất, kiến nghị để Bộ Tư pháp trình Chính phủ có chính sách đãi ngộ phù hợp đối với Trợ giúp viên pháp lý và cộng tác viên, đặc biệt khuyến khích phát triển đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý ở các vùng khó khăn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Song Thu

Cùng chuyên mục
 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Đọc thêm

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.