Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hàng loạt các cuộc không kích ở dải Gaza do quân đội Israel và lực lượng Hamas thực hiện đã khiến hơn 60 người thiệt mạng, biến khu vực này trở nên hoang tàn, chìm trong khói lửa và đổ nát.

Trong cơn phẫn nộ sau khi tổ chức vũ trang Hồi giáo Hamas phóng liên tiếp rocket vào lãnh thổ Israel làm ít nhất 5 thường dân thiệt mạng, quân đội Israel đã phản kích, giết chết 2 trùm tình báo Hamas và phá hủy nhà của 3 chỉ huy quân sự Hamas.

Trong đợt phản kích vào ngày 12/5, máy bay chiến đấu của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF, tức quân đội Israel) đã trừ khử 2 thủ lĩnh tình báo của nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas (Palestine) là Hassan Kaogi – Trưởng Ban An ninh tình báo quân sự Hamas và Wail Issa – Trưởng Ban Phản gián quân sự Hamas. Quân đội Israel còn phá hủy nhà của 3 vị chỉ huy quân sự thuộc tổ chức Hamas.

Trang Twitter của IDF cũng nói rằng đây là đợt tấn công lớn nhất của quân đội Israel ở dải Gaza kể từ năm 2014 và họ đang tiếp tục đánh vào các mục tiêu mà họ gọi là các “mục tiêu khủng bố” và “phần tử khủng bố” ở dải Gaza.

Phía Israel cho biết, họ đã sử dụng 80 máy bay phản lực để công kích Gaza, đồng thời huy động bộ binh và xe thiết giáp tới tăng viện cho lực lượng xe tăng triển khai ở khu vực biên giới. Các động thái này gợi nhớ lại sự kiện Israel đưa lục quân vào Gaza hồi năm 2014 để ngăn chặn các vụ phóng rocket từ đây sang lãnh thổ Israel./.

Hình ảnh hoang tàn sau hàng loạt cuộc không kích trả đũa của Israel ở dải Gaza:

Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích ảnh 1
 Israel đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào dải Gaza vào sáng sớm 12/5 (giờ địa phương) trong khi nhóm Hồi giáo Hamas và các nhóm vũ trang khác của Palestine phóng nhiều loạt tên lửa vào thành phố Tel Aviv và Beersheba của Israel. Trong ảnh: Một đám cháy lớn bùng lên ở Khan Yunis sau cuộc không kích của Israel vào các mục tiêu ở phía nam dải Gaza. (Ảnh: AFP)
Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích ảnh 2

Đây là cuộc đụng độ nghiêm trọng nhất giữa Israel và phong trào Hamas kể từ cuộc chiến tại dải Gaza vào năm 2014, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại tình hình có thể vượt tầm kiểm soát. Trong ảnh: Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel đánh chặn rocket phóng về phía Israel trên dải Gaza ngày 12/5. (Ảnh: Reuters)

Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích ảnh 3

Binh sĩ Israel bắn một khẩu lựu pháo tự hành 155mm về phía dải Gaza từ vị trí của họ gần thành phố Sderot, miền Nam Israel vào ngày 12/5. (Ảnh: AFP)

Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích ảnh 4

 Nhân viên cứu hộ sơ tán một phụ nữ bằng xe cứu thương sau cuộc không kích. (Ảnh: AFP) 

Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích ảnh 5
Rocket được phái Hamas phóng lên từ Gaza nhằm vào thành phố Tel Aviv. (Ảnh: AFP)
Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích ảnh 6
Người dân Israel trú ẩn tại lối vào của thành phố Tel Aviv vào ngày 11/5 trong một cuộc tấn công tên lửa từ dải Gaza. (Ảnh: Getty Images) 
Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích ảnh 7
Người dân Palestine sơ tán sau cuộc không kích trả đũa của Israel vào một tòa nhà vào ngày 11/5. (Ảnh: Getty Images) 
Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích ảnh 8
Một cuộc không kích của Israel nhằm vào tháp Hanadi ở thành phố Gaza ngày 11/5. (Ảnh: Getty Images) 
Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích ảnh 9

 Một người Palestine tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà dân cư bị trúng tên lửa của Israel tại trại tị nạn Shati ở thành phố Gaza ngày 11/5. (Ảnh: AP)

Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích ảnh 10

Người Palestine đưa tang Hussain Hamad, 11 tuổi, ở Beit Hanoun, phía bắc dải Gaza hôm 11/5. Em thiệt mạng vì một vụ nổ trong trận giao tranh giữa Israel và Hamas. (Ảnh: AP)

Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích ảnh 11

Một đám cháy bốc lên tại tòa tháp thành phố Gaza sau khi bị Israel tấn công. (Ảnh: Reuters)

Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích ảnh 12

 Một cậu bé người Palestine được đưa đến bệnh viện sau cuộc không kích của Israel vào một tòa nhà ngày 11/5. (Ảnh: Reuters)

Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích ảnh 13

 Hai mẹ con người Palestine tìm nơi trú ẩn sau cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza ngày 11/5. (Ảnh: Reuters).

Mai Trang/VOV (theo AFP, AP, Reuters, Getty Images)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.