Đại án OceanBank: 2 nút thắt cần tháo gỡ

Bị cáo Hà Văn Thắm trong phiên xét xử tháng 2/2017
Bị cáo Hà Văn Thắm trong phiên xét xử tháng 2/2017
(PLO) - Ngày 28/8, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án về các hành vi phạm tội của Hà Văn Thắm và đồng phạm trong thời gian điều hành Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank). Trong số các vấn đề của vụ án mà hội đồng xét xử sẽ xem xét, có hai điểm quan trọng chưa làm rõ trong phiên trước đó vào tháng 2/2017.

Trước đó như báo Pháp luật Việt Nam điện tử đã đưa tin, sau 8 ngày xét xử sơ thẩm vụ án này (bắt đầu từ vào cuối tháng 2/2017 đến ngày 08/03/2017), Hội đồng xét xử đã chấp thuận đề nghị của Viện Kiểm sát về việc trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Theo đó, tòa yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung, làm rõ trách nhiệm của Nguyễn Xuân Sơn và những người có trách nhiệm liên quan trong việc đầu tư, góp vốn, quản lý số tiền 800 tỷ đồng của PVN tại Ocean Bank

Sau đó, cơ quan điều tra đã khởi tố bổ sung thêm tội danh theo hướng tăng nặng với hai bị can chính trong vụ án, là Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) và Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng giám đốc OceanBank, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - PVN) tội Tham ô tài sản. Trong đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được xác định là người chiếm đoạt tiền với sự giúp sức của Hà Văn Thắm, số tiền tham ô được xác định là hơn 49 tỷ đồng.

Có 4 bị cáo mới sẽ xuất hiện tại phiên tòa lần này, bên cạnh 47 bị cáo trong phiên xét xử trước vào tháng 2/2017. Đó là các bị cáo Phạm Công Danh – Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, bị cáo Hứa Thị Phấn – đại diện nhóm cổ lớn ở Ngân hàng Đại Tín, Hoàng Thị Hồng Tứ – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty BSC, Trần Văn Bình – Giám đốc Công ty Trung Dung cũng sẽ hầu tòa với các tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, tòa cũng triệu tập gần 730 người và pháp nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến năm 2014, dưới sự chỉ đạo của cựu Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm và cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Thị Minh Thu, ngân hàng này đã chi trả lãi suất huy động ngoài hợp đồng tiền gửi cho hàng trăm cá nhân, tổ chức gửi tiền vào ngân hàng với tổng số tiền hơn 1.576 tỷ đồng. Số tiền chi trả này được xác định là chi trả trái pháp luật và làm thiệt hại cho OceanBank

Tuy nhiên, trong phiên xử tháng 2/2017, nhiều ý kiến cho rằng do trong giai đoạn này thanh khoản của các ngân hàng – trong đó có OceanBank - rất căng thẳng. Do đó, mọi ngân hàng đều lao vào vòng xoáy huy động với lãi suất cao, trong đó phần lãi suất vượt quy định của Ngân hàng nhà nước sẽ được chi trả ngoài bằng nhiều hình thức như thưởng, khuyến mại. Với OceanBank, nhờ có luồng tiền chi trả chăm sóc khách hàng, hoặc lãi ngoài này mới huy động được nguồn tiền gửi và duy trì phát triển với tốc độ cao.

“Nếu không chi có 1.576 tỉ đồng thì khách hàng sẽ gửi tiền chỗ khác, vì thế ngân hàng không thể có nguồn thu. Và đây chính là khoản chi phí vốn” – bị cáo Hà Văn Thắm từng giải thích việc chi lãi ngoài tại phiên tòa ngày 8/3.

Thực tế, việc chi trả lãi ngoài và vượt trần lãi suất đã diễn ra phổ biến trong hệ thống ngân hàng giai đoạn 2008 -2011. Và cho đến nay, Ngân hàng nhà nước chỉ áp dụng các biện pháp hành chính hoặc buộc thôi việc với các cá nhân vi phạm.

Vụ OceanBank chính là vụ việc đầu tiên xử lý hình sự đối với hành vi chi và thu lãi ngoài.

Điểm nút của vụ án là làm rõ hành vi tham ô của Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn, theo kết luận của cơ quan điều tra và cáo trạng của Viện Kiểm sát.

Theo lời khai của Hà Văn Thắm, Sơn là người “gợi ý” cho Thắm chi lãi ngoài “để huy động được nguồn vốn khổng lồ của PVN” và việc chi lãi ngoài này phải giao cho Sơn toàn quyền quyết định về mức chi và cách chi cụ thể, không cần bàn bạc, xin ý kiến của Thắm.

Tuy nhiên, trong phiên xét xử trước vào tháng 2/2017, Nguyễn Xuân Sơn không thừa nhận có thỏa thuận với Thắm về việc này.

Theo lời khai của Thắm, thời gian Sơn nhận tiền là từ đầu năm 2011 tới giữa năm 2014 mới chấm dứt. Tuy nhiên, thời gian Sơn đảm nhiệm chức vụ thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc tại Ocean Bank là từ 1/1/2009 đến 15/11/2010. Sau đó, từ 06/11/2010 đến 18/4/2011, Sơn chỉ là đại diện phần vốn của PVN tại Ocean Bank.

Như vậy, Hội đồng xét xử sẽ phải làm rõ hành vi tham ô của Sơn trong từng quãng thời gian cụ thể, từ khi làm việc tại OceanBank (kết thúc vào 11/2010) và khi trở về PVN làm Phó Tổng Giám đốc, rồi Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐTV tập đoàn này.

Ở diễn biến trước đó, trong phiên xử vào tháng 2/2017, hội đồng xét xử đã cố gắng làm rõ vấn đề này. Tuy nhiên thực tế cho đến nay những chứng cứ buộc tội bị cáo Sơn đều là chứng cứ gián tiếp, chủ yếu là lời khai của những người đưa tiền.

Cũng cần phải nói thêm, trước khi về OceanBank làm việc theo điều động của PVN, Sơn là Tổng giám đốc của Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) chứ chưa phải là lãnh đạo của PVN. Tác động của bị cáo Sơn tới việc điều chuyển dòng tiền từ PVN về OceanBank như nào là điều các cơ quan thực thi tố tụng cần phải làm rõ để tránh bỏ lọt tội phạm./.

Đọc thêm

Khởi tố nguyên Chủ tịch Tập đoàn Asanzo về tội trốn thuế

Nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam bị khởi tố về tội "Trốn thuế" (Ảnh: internet).
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT công an TP HCM vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Phạm Văn Tam (SN 1980, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn Asanzo) và ông Phạm Xuân Tình (Tổng giám đốc Cty CP Tập đoàn Asanzo) về tội “Trốn thuế ” .

Vụ án mạng nghiêm trọng ở Quảng Ngãi: Kẻ sát nhân lập lời thề 20 năm

Vụ án mạng nghiêm trọng ở Quảng Ngãi: Kẻ sát nhân lập lời thề 20 năm
(PLVN) - Nghi phạm sát hại 4 người trong gia đình ở Quảng Ngãi khai nhận đã lập lời thề sát hại người nhà nạn nhân cách đây 20 năm. Người được nhắm đến là cha của nạn nhân nhằm đòi lại thửa đất cho gia đình như lời hứa với bà nội. Tại thời điểm gây án, nghi phạm không có mâu thuẫn với gia đình nạn nhân.

Bi kịch đằng sau lấy chồng “ngoại”

Bi kịch đằng sau lấy chồng “ngoại”
(PLVN) - Tại Bạc Liêu, tuy không có đường biên giới trên bộ với các nước, song tình trạng mua bán người vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, các băng nhóm buôn người có sự câu kết chặt chẽ giữa đối tượng môi giới, dẫn dắt, hình thành các đường dây phạm tội liên tỉnh, xuyên quốc gia.

Vụ án người phụ nữ tử vong trên bãi đá và nỗi ân hận của phạm nhân mang án chung thân

Phạm nhân Sầm Văn Thương hiện đang cải tạo tại trại giam Yên Hạ, C10 - Bộ Công an.
(PLVN) - Án phạt tù chung thân về tội “Giết người” đã khép lại “cánh cửa” mưu sinh để báo hiếu mẹ già, nuôi dạy con thơ của phạm nhân Sầm Văn Thương (SN 1987, hiện đang chấp hành án tại Trại giam Yên Hạ, C10 – Bộ Công an). Giờ đây, phải cải tạo trong trại giam để trả giá cho tội lỗi của mình, Thương ăn năn, hối tiếc. Nhìn về tương lai xa xôi, Thương mong rằng, ngày nào đó khi được trở về với xã hội thì mẹ hắn vẫn còn ở trên cõi đời này, con gái nhỏ được nuôi dạy đầy đủ, nên người…

Bắt tạm giam thanh niên đốt nhà người yêu trong đêm

Bị can Lâm Văn Kim bị bắt giam về tội Giết người và Hủy hoại tài sản.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Kiên Giang mới tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Lâm Văn Kim (21 tuổi, ngụ xã Thuận Yên, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) về 2 tội “Giết người” và “Hủy hoại tài sản”.

Khởi tố 3 nguyên cán bộ, nhân viên CDC Thừa Thiên Huế

Thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Hoàng Văn Đức - nguyên giám đốc CDC Huế.
(PLVN) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên Huế mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng, cấm đi khỏi nơi cư trú 1 đối tượng về tội 'Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ'. 

Bắt tạm giam 3 đối tượng trong đường dây vận chuyển tiền qua biên giới

Đối tượng La Văn Thuận và tang vật vụ án.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang mới ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với La Văn Thuận (SN 1982, trú tại xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang); Huỳnh Văn Sinh (SN 1972) và Trần Thị Thảo (vợ Sinh, SN 1976, trú xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang) cùng về tội "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới".

Cảnh báo mùa EURO 2024: Đừng để mình 'rơi bẫy' tội phạm

Cảnh báo mùa EURO 2024: Đừng để mình 'rơi bẫy' tội phạm
(PLVN) -  Bộ Công an khuyến cáo, mỗi người dân hãy nhận thức đầy đủ các giá trị giải trí tốt đẹp của môn thể thao bóng đá, xem bóng đá với tâm lý giải trí lành mạnh; không tham gia cá độ bóng đá, tổ chức cá độ bóng đá dưới mọi hình thức. Trường hợp phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến cá độ bóng đá cần kịp thời báo tin tố giác với cơ quan Công an gần nhất...