Có giải được "bài toán trung thực" ở kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Đề thi Ngữ văn có câu yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về thói dối trá là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức trong đời sống xã hội. Theo thầy giáo Nguyễn Tuấn Minh, trường THPT Marie Curie, đây là câu hỏi hay, có đủ “đất” để học sinh “phóng bút”. Từ góc độ khác, dư luận cho rằng sự trung thực và giả dối không chỉ là “câu hỏi” dành riêng cho thí sinh...

 

[links()]Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 đã kết thúc, đa số thí sinh nhận xét đề thi không khó và dự đoán tiếp tục có một kỳ thi “thành công” với tỉ lễ đỗ “ngất ngưởng” gần 100%. Vậy có cần thiết hàng năm phải tổ chức một kỳ thi tốn kém như thế vẫn là câu hỏi khiến dư luận băn khoăn?.
Đề thi tốt nghiệp ở mức
Đề thi tốt nghiệp ở mức "không học tí nào mới bị trượt"
Hiệu ứng... ngược?
Kì thi tốt nghiệp năm nay Bộ GD&ĐT tiếp tục chủ trương ra đề thi theo hướng “mở”, với mục đích giảm sức ép học thuộc lòng, gợi mở kỹ năng vận dụng, sáng tạo của thí sinh. 

Ông Trần Văn Kiên, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT): Thí sinh có 7 ngày để phúc khảo 

“Mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi, không tính đến điều kiện chênh lệch điểm của bài thi với điểm trung bình môn học lớp 12 như trước đây. Bộ GD&ĐT quy định, sau khi biết kết quả tốt nghiệp THPT 7 ngày, thí sinh có quyền yêu cầu xin phúc khảo bài thi.

Sau 10 ngày có đơn của thí sinh xin phúc khảo, Sở GD&ĐT phải lập hội đồng chấm phúc khảo bài thi của thí sinh để thí sinh có kết quả trước khi kỳ thi ĐH, CĐ 2012 bắt đầu. 

Năm nay, Bộ GD&ĐT không quy định chấm chéo bài thi tự luận giữa các tỉnh, thành phố nhưng tổ chức chấm chéo trong nội bộ tỉnh, thành để đảm bảo giáo viên không chấm bài thi tự luận của học sinh trường phổ thông mà mình giảng dạy.Việc tổ chức thi và thông báo kết quả thi sẽ do Sở GD&ĐT các tỉnh, thành công bố trước kỳ thi ĐH, CĐ 2012”.

Đề thi Ngữ văn, câu 2 yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về “Thói dối trá là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức trong đời sống xã hội”. Theo thầy giáo Nguyễn Tuấn Minh, trường THPT Marie Curie, đây là câu hỏi hay, có đủ “đất” để học sinh “phóng bút”. 
Tuy nhiên, từ góc độ khác, dư luận lại cho rằng sự trung thực và giả dối không chỉ là “câu hỏi” dành riêng cho thí sinh. 
Kỳ tốt nghiệp năm nào, ngành GD&ĐT cũng phải đau đầu đối phó với nạn gian lận và thiếu trung thực trong thi cử. 
Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011 từng xảy ra sự kiện 11 Sở GD&ĐT các tỉnh, thành ở Đồng Bằng Sông Cửu Long bắt tay nhau để chấm điểm nới lỏng cho các thí sinh. “ Khi chính các thầy giáo còn… chưa trung thực thì rất khó yêu cầu HS “giải” bài toán về sự trung thực. Nếu không cẩn thận, đề văn lại trở nên "sáo" và đưa HS đến chỗ nói dối, viết dối”- một phụ huynh học sinh tại hội đồng thi trường THPT Nguyễn Gia Thiều băn khoăn.
Một điều đáng buồn nữa, mặc dù đề thi đề cập đến vấn đề trung thực nhưng ngay trước và trong kỳ thi, sự “thiếu trung thực” vẫn hiển hiện. 
Ngay sát ngày thi tốt nghiệp đầu tiên, nhiều thí sinh dự thi tại khắp các tỉnh thành trên toàn quốc vẫn đi mua “phao”... "phòng thân". Trong 3 ngày thi, thí sinh vẫn vô tư “dắt phao” dù biết rõ đây là hành vi gian lận. Thí sinh và giám thị vẫn bị đình chỉ thi vì những hành vi đó. Thậm chí, dù trường thi xem ra rất yên ắng, nghiêm túc, nhưng phía trong mỗi phòng thi chỉ là sự nhắc nhở nhẹ nhàng của giám thị trước những hành vi quá lộ liễu mà thôi...
Tỷ lệ sẽ... ngất ngưởng?
Với việc vi phạm giảm mạnh, đề thi bám sát nột dung học, tỷ lệ thí sinh làm bài khá tốt, dư luận có thể dự đoán trước được tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm 2012 sẽ lên đến con số sấp xỉ 100% và gần tương tự như những năm trước đó. Nhiều người đặt lại ra câu hỏi, có nên tiếp tục duy trì một kỳ thi tốt kém mà tỷ lệ năm nào cũng cao “ngất ngưởng” như thế không?
Theo ông Nguyễn Tu Tập, hiệu trưởng trường THPT Sóc Sơn- Chủ tịch hội đồng thi Yên Viên, nhận xét có môn đề thi còn dễ hơn thi học kỳ… nên nhiều thí sinh làm được bài. Điểm 9, 10 sẽ không quá “khó tìm”. Dự báo năm nay tỷ lệ đỗ tốt nghiệp có khả năng cao như năm trước ( tỷ lệ tốt nghiệp năm 2011 là 95,72%), thậm chí cao hơn. Và với đề thi như vậy, chỉ những em không chịu học gì mới trượt mà thôi.

Có luồng ý kiến cho rằng, bỏ ra nhiều tỷ đồng, huy động nhiều lực lượng xã hội tham gia phục vụ kỳ thi, chưa kể tạo tâm lý căng thẳng cho các thí sinh và gia đình… để cuối cùng chỉ để tìm ra vài ba thí sinh trượt tốt nghiệp là quá lãng phí. 

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Tập, thi tốt nghiệp là để đánh giá thí sinh dựa trên một mức chuẩn nhất định toàn quốc nên chưa thể bỏ được.
Một hiệu trưởng trường THPT đặt vấn đề: “Học tập suốt 12 năm, nhưng đánh giá chỉ trong ba ngày với sáu môn thi là điều cần xem lại”. Ngoài căng thẳng tâm lý, lại thêm nhiều yếu tố may rủi, thí sinh nào nhỡ ốm đau đúng vào dịp thi tốt nghiệp thì quá thiệt, chưa kể tai nạn giao thông. Thống kê mấy năm trước cho thấy, mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT loại ra 5 – 7% thí sinh, thì việc loại ra này chẳng có tác dụng gì thiết thực mà đối với cá nhân là một tổn thương tinh thần lớn.
Trả đời vấn đề này Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, hiện nay Bộ GD&ĐT đang tiếp tục đổi mới giáo dục và đưa vào áp dụng nhiều hình thức đánh giá học sinh trong nhà trường không chỉ qua thi cử. Thứ trưởng Hiển khẳng định: “Ít nhất đến năm 2015 vẫn có thi tốt nghiệp. Sau năm 2015, khi thực hiện thay đổi SGK, đổi mới giáo dục, Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện nhiều thay đổi, hình thức thi để cân nhắc xem có nên giữ hay bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT hay không.”
Uyên Na

Đọc thêm

Tầm nhìn chiến lược quốc phòng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) trong chuyến công tác tại tỉnh Lạng Sơn vào tháng 8/2023. (Nguồn: QĐND)
(PLVN) - Phát biểu của Tổng Bí thư (TBT) Nguyễn Phú Trọng bao hàm ý tưởng vô cùng độc đáo, cũng là một giá trị phổ quát của thời đại. Đó là lấy bảo vệ môi trường hòa bình làm mục tiêu xuyên suốt trong xây dựng sức mạnh tổng hợp quốc phòng (QP), quân sự (QS) trong dài hạn.

Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội sau Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, tháng 11/2022.
(PLVN) - 80 năm tuổi đời, 57 năm tuổi Đảng, trải qua nhiều cương vị quan trọng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, đặc biệt là những dấu ấn đậm nét trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, quyết tâm đưa Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Trừ điểm giấy phép lái xe sẽ hoàn toàn tự động

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà đã công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 6 luật. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, việc trừ điểm giấy phép lái xe sẽ hoàn toàn tự động từ ngày 01/01/2025 và được kết nối với VneID, Cổng dịch vụ công quốc gia.

Lãnh đạo các nước gửi Thư, Điện, Thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN
Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah; Tổng thống Cộng hòa Singapore Tharman Shanmugaratnam, Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lawrence Wong; Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn và nhiều lãnh đạo khác của các nước; các Đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản trên thế giới, các Đảng đối tác đã gửi các điện/thư/thông điệp chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng bạn bè quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào (Hà Nội, 26/9/2021).
(PLVN) - Cuộc đời, trí tuệ, phẩm chất đạo đức cách mạng và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước đã để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc không chỉ trong lòng Nhân dân Việt Nam mà cả lãnh đạo các nước, bạn bè quốc tế.

Lực lượng Công an Nhân dân: Khắc ghi lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị Công an toàn quốc, tháng 1/2018. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với lực lượng Công an nhân dân gửi gắm kỳ vọng to lớn, với mong muốn mỗi đảng viên, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến, sao cho xứng đáng với danh dự, truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tấm gương bình dị trong một nhân cách lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chị gái. (Ảnh: Tư liệu gia đình)
(PLVN) - Khi Bộ Chính trị thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong sức khỏe của Tổng Bí thư sẽ hồi phục. Nhưng phép màu nhiệm đã không đến... 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của đất nước, Nhân dân Việt Nam đã ngừng đập…

Phát triển kinh tế số: Tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan trưng bày công nghệ chuyển đổi số của một số ngân hàng tại Hội nghị chuyển đổi số ngành ngân hàng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Từ đầu năm 2024, Việt Nam xác định tập trung vào phát triển kinh tế số với 4 trụ cột là: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, Phát triển kinh tế số các ngành, Quản trị số và Phát triển dữ liệu số. Qua 6 tháng đầu của năm 2024, với 4 trụ cột này, kinh tế số góp phần tạo động lực mới cho kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia.

Kêu gọi toàn quân noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2022, tháng 12/2022. Ảnh: Nguyễn Bằng.
(PLVN) - Vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có bài viết đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng Dân quân tự vệ cả nước noi gương Tổng Bí thư, nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích, chiến công, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Di sản vô giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”
(PLVN) - Các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là tài liệu quý báu cho cán bộ và nhân dân tham khảo mà còn là kim chỉ nam quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Những di sản này thể hiện tư tưởng, quan điểm và sự chỉ đạo sâu sắc của người đứng đầu Đảng, góp phần định hướng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mọi thời kỳ.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Do có nhiều công lao to lớn và đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế...

'Máu đào của các liệt sỹ đã làm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói'

Bác Hồ thăm các thương binh nặng ở Trung tâm điều dưỡng Thuận Thành (Bắc Ninh). (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Bác viết: “Máu đào của các liệt sỹ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ…”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghi sổ tang tại lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 20/7/2024, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.