"CMND mới đẹp, chống được làm giả"

"CMND mới khi được áp dụng sẽ có nhiều tiện ích. Cụ thể nó không chỉ đẹp về hình thức, chống được làm giả bằng công nghệ hiện đại mà còn tích hợp nhiều thông tin của người được cấp,  giúp cho công tác quản lý của ngành Công an thuận lợi và khoa học hơn", Thượng tá An Thanh Bình, Phó Trưởng Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội, trao đổi thêm với PLVN

Sau khi chuyên mục Tâm điểm Dư luận trên PLVN đã đăng tải chuyên đề “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã… phiền toái!”, với thông tin về công tác chuẩn bị triển khai việc thí điểm cấp, đổi CMND mới tại 3 quận, huyện của Hà Nội (Hoàng Mai, Tây Hồ và Từ Liêm), ngày 24/7, Thượng tá An Thanh Bình, Phó Trưởng Công an quận Hoàng Mai đã liên lạc và trao đổi thêm với PLVN một số thông tin liên quan đến việc cấp, đổi CMND cho nhân dân trên địa bàn, đồng thời thay mặt Chỉ huy công an Hoàng Mai bày tỏ quan điểm trước chủ trương nói trên.  
Mục đích quan trọng nhất của CMND là để tiện lợi cho dân, nhưng nhiều ý kiến cho rằng việc đưa tên cha mẹ vào CMND sẽ gây phiền hà cho dân.
Mục đích quan trọng nhất của CMND là để tiện lợi cho dân
Thượng tá Bình cho biết: “CMND mới khi được áp dụng sẽ có nhiều tiện ích. Cụ thể nó không chỉ đẹp về hình thức, chống được làm giả bằng công nghệ hiện đại mà còn tích hợp nhiều thông tin của người được cấp,  giúp cho công tác quản lý của ngành Công an thuận lợi và khoa học hơn. Công an quận Hoàng Mai cảm ơn Báo PLVN đã quan tâm đến hoạt động của đơn vị, đặc biệt là lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự và xã hội”.
Theo ông Bình, máy móc phục vụ cho công tác cấp, đổi CMND theo mẫu mới đã được nhà thầu cung cấp thiết bị lắp đặt tại trụ sở của Công an quận Hoàng Mai từ cách đây một tháng và đang trong quá trình thử nghiệm nội bộ chứ chưa vận hành, bàn giao chính thức. Cũng theo đại diện Công an quận này, ngoài việc chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình triển khai thí điểm chủ trương trên, Công an Hoàng Mai vẫn tiến hành tiếp nhận hồ sơ cấp đổi CMND theo mẫu hiện hành; đồng thời tuyên truyền tới người dân về những thay đổi trên CMND theo đúng tinh thần Thông tư 27/2012/TT-BCA của Bộ Công an./.

Mẫu giấy tờ tùy thân một số quốc gia

Ở các nước phát triển, giấy tờ tùy thân (identity document) thường có  phạm vi không quá rộng mà chỉ bao gồm một số loại giấy đặc trưng như: thẻ công dân (citizenship card), thẻ căn cước hay là chứng minh nhân dân (ID Card), bằng lái xe, thẻ cư trú (resident card), thẻ ngoại kiều (alien registration card) và hộ chiếu.  

Ở Đức có hai loại giấy tờ cá nhân: Hộ chiếu và thẻ nhận dạng cá nhân; ở Áo: Hộ chiếu, CMND, thẻ nhận dạng, giấy phép lái xe, giấy phép sử dụng vũ khí; ở Thụy Sĩ: hộ chiếu, CMND… Trong các loại giấy tờ tùy thân trên, thẻ công dân có tính chất tương tự CMND và mỗi công dân có thẻ và mã số công dân riêng.

Ở những nước dùng thẻ căn cước thì thường những giấy tờ khác mà có thể xác định một người, như thẻ an sinh xã hội, thẻ sinh viên, … thường không được chấp nhận như là giấy tờ nhận dạng. Các tài liệu này mang thêm dòng chữ "Chỉ có giá trị kết hợp với một CMND hoặc hộ chiếu".

Ở Việt Nam, theo quy định của pháp luật chỉ CMND và hộ chiếu mới trực tiếp được coi là giấy tờ tuỳ thân, trong đó có quy định khẳng định giấy CMND là một loại giấy tờ tuỳ thân và hộ chiếu quốc gia được sử dụng thay thế CMND. Ngoài hai loại giấy tờ trên không còn loại giấy tờ nào khác được quy định trực tiếp là giấy tờ tùy thân. 

Nhóm phóng viên

Đọc thêm

Quyết định mới về nhân sự của Thủ tướng

Lãnh đạo TP HCM tặng hoa chúc mừng ông Dương Ngọc Hải (thứ 4 từ trái sang), bà Trần Thị Diệu Thúy (thứ 2 từ trái sang) - Ảnh: VGP/Vũ Phong
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mới ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) nhiệm kỳ 2021-2026.

Kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam Bài 5: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí trong tình hình mới

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” diễn ra vào ngày 14/6/2024. (Ảnh: TTM)
(PLVN) - Gần 100 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Bước vào giai đoạn phát triển mới, đứng trước nhiều thách thức của thời đại công nghệ 4.0 và khuynh hướng “thương mại hóa” báo chí, báo chí Việt Nam cần có những giải pháp phù hợp để không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy truyền thống vẻ vang, mà còn luôn xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi): Luật hóa tối đa các quy định để bảo đảm tính khả thi

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Tờ trình về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).
(PLVN) - Chiều 17/6, tại phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), các đại biểu đề nghị quy định cụ thể vào trong Luật về mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng và một số nội dung khác để xác lập căn cứ pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện cho việc thực thi trong thực tiễn.

Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành: Đảm bảo cuộc sống của người dân khi triển khai thực hiện

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu công khai, minh bạch, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và địa phương, bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân trong việc thu hồi đất, đền bù hỗ trợ tái định cư để thực hiện Dự án. Còn việc triển khai các chính sách đặc thù phải tiết kiệm, hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật

Quốc hội biểu quyết thông qua Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
(PLVN) - Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, bảo đảm thực hiện nghiêm Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; không trình Quốc hội dự án không bảo đảm đầy đủ hồ sơ, tài liệu, không bảo đảm chất lượng, tiến độ theo quy định.

Sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí. (Ảnh: Hạnh Lê)
(PLVN) - Tại Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” mới đây, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Bộ sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí, trong đó đưa vào một số thể chế về mô hình, quy mô, vị trí pháp lý của cơ quan báo chí trong bối cảnh công nghệ biến động, các mô hình kinh doanh biến động.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 4 - Nhận diện những khó khăn, thách thức trong hoạt động báo chí hiện nay

Kinh tế báo chí suy thoái vì bị các nền tảng mạng xã hội chiếm lĩnh thị trường truyền thông. (Nguồn: Ảnh minh họa)
(PLVN) - Xu hướng “thương mại hóa báo chí” cùng với sự bùng nổ của công nghệ, sự phát triển của mạng xã hội, khiến báo chí cách mạng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, chính những thách thức này đòi hỏi các cơ quan báo chí và đội ngũ người làm báo phải luôn vững vàng về tư tưởng, đạo đức cách mạng, liên tục thích nghi và đổi mới.

Tôn vinh 200 'Điểm tựa của bản làng'

Tặng Bằng khen cho một số đại biểu tham dự chương trình. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng mới phối hợp tổ chức Lễ tôn vinh người có uy tín (NCUT) tiêu biểu khu vực biên giới, biển đảo lần thứ II, năm 2024 với chủ đề “Điểm tựa của bản làng”. Tham dự chương trình có gần 200 đại biểu đến từ 42 tỉnh, thành phố biên giới, biển đảo thuộc 47 dân tộc.

Thư mừng kỷ niệm Hiệp ước về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thư mừng kỷ niệm Hiệp ước về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày ký “Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga" (16/6/1994 - 16/6/2024), ngày 16/6/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao đổi thư mừng với Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao đổi thư mừng với Thủ tướng Mikhail Mishustin.