Chìm phà, ít nhất 193 người thiệt mạng

Ít nhất 193 người đã thiệt mạng trong vụ đắm phà xảy ra trong đêm 9 rạng sáng 10/9 ở khu vực quần đảo Zanzibar (Tanzania) thuộc Ấn Độ Dương.

Ít nhất 193 người đã thiệt mạng trong vụ đắm phà xảy ra trong đêm 9 rạng sáng 10/9 ở khu vực quần đảo Zanzibar (Tanzania) thuộc Ấn Độ Dương.

Lực lượng cứu hộ đưa một người sống sót tới bệnh viện. Ảnh: AFP
Lực lượng cứu hộ đưa một người sống sót tới bệnh viện. Ảnh: AFP

Tối qua, khi lực lượng cứu hộ ngừng công việc tìm kiếm các nạn nhân vì trời tối, Mohammed Aboud – quan chức cấp cao phụ trách các tình huống khẩn cấp của Cộng hòa Tanzania tuyên bố số người chết trong vụ tai nạn này cao hơn báo cáo trước đó, lên tới 193 người.

Tuy nhiên, con số mới 193 người cũng chỉ là dự kiến. Điều đó khiến cho vụ đắm phà này trở thành vụ đắm phà đẫm máu nhất tại châu Phi trong suốt 10 năm qua.

“Đó là một thảm kịch lớn đối với người dân Zanzibar nói riêng và người Tanzania nói chung”, Tổng thống Tanzania Jakaya Kitwete tuyên bố. Người đứng đầu nhà nước Tanzania tuyên bố để quốc tang 3 ngày từ hôm nay (11/9).

Theo ông Mohammed Aboud, lực lượng cứu hộ đã cứu thành công 612 người vào hôm qua.

Các con số này cho thấy, chiếc phà chở quá nhiều người và theo chính quyền Zanzibar đó là nguyên nhân của thảm họa. Đây là chiếc phà nối giữa Unguja và Pemba, hai đảo chính của quần đảo Zanzibar.

Thường chiếc phà chở khoảng 600 người. Tuy nhiên, số người chính xác có mặt trên chiếc phà thường xuyên khó xác định do thiếu hệ thống đăng ký hành khách.

Theo phóng viên AFP có mặt tại hiện trường, không có người nước ngoài nào có mặt trong số những người thiệt mạng và những người được cứu sống.

Chiếc phà bị đắm được đa số người dân của quần đảo Zanzibar lựa chọn, trong đó có nhiều người dân đảo Pemba vì họ muốn trở về nhà sau những kỳ nghỉ hè và khi tháng Ramadan kết thúc.

Hiện chưa biết rõ nguyên nhân nào khiến chiếc phà bị đắm, nhưng chính quyền địa phương nhanh chóng cho rằng đó là do phương tiện đường thủy này chở quá tải. Theo ông Aboud, chiếc phà này còn chở một lượng hàng lớn, đặc biệt là gạo.

“Đó không phải là một vụ tai nạn, đó là do lỗi của những người không ngăn chiếc phà lại”, một người sống sót 50 tuổi nói. “Người ta còn nói với chúng tôi là “mọi thứ đều ổn” khi chúng tôi đề nghị có áo phao cứu hộ, và khi sự việc ngược lại thì đã quá muộn với nhiều người”, ông này cho biết.

“Thật khủng khiếp, mọi người kêu gào trong bóng đêm”, một em bé 7 tuổi sống sót tên là Aisha Mohammed nói. “Cháu đã không tìm thấy mẹ cháu, cháu đã lạc mất mẹ khi hai mẹ con cháu rơi xuống nước”, bé nói thêm.

Khi nói rằng đây là một “thảm kịch quốc gia”, người đứng đầu Zanzibar Ali Mohamed Shein khẳng định rằng chính quyền sẽ làm tất cả những gì có thể để cứu các nạn nhân.

Hôm qua, chính quyền Zanzibar đã huy động nhiều đội cứu hộ thuộc lực lượng hải quân và cảnh sát tới hiện trường. Nhiều máy bay trực thăng cũng được huy động tham gia cứu hộ.

Tuy nhiên, Ali Shante – một thợ lặn trong nhóm cứu hộ – tuyên bố rằng, những người cứu nạn đã mất khoảng 5 giờ mới tới được hiện trường.

Chiếc phà MV Spice Islander đã xuất phát lúc 21h00 (tức khoảng 18h GMT) ngày 9/9 từ đảo Unguja và bị đắm khoảng từ 4 - 5 giờ sau đó.

Q.M (theo AFP)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.