Chỉ đạo thực hiện tốt công tác phối hợp trong lĩnh vực thi hành án dân sự

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Đó là một trong những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính được xác định tại Chương trình hành động của Bộ Tư pháp thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Cục THADS tỉnh Tuyên Quang ký kết quy chế phối hợp trong công tác THADS Cục THADS tỉnh Tuyên Quang ký kết quy chế phối hợp trong công tác THADS

Theo đó, các cơ quan THADS cần tổ chức thực hiện có hiệu quả, sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện các Thông tư liên tịch, Quy chế phối hợp với các ngành liên quan, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn công tác phối hợp THADS, thi hành án hành chính ở cấp trung ương và địa phương, đặc biệt là phối hợp trong hướng dẫn nghiệp vụ, cưỡng chế thi hành án và thống kê liên ngành. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng trong hoạt động THADS, thi hành án hành chính; kiện toàn đội ngũ công chức lãnh đạo cơ quan THADS; chỉ đạo công tác phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn và tổ chức cưỡng chế thi hành các vụ án lớn, phức tạp.

Thực tế cho thấy, thời gian qua cơ quan THADS các cấp đã chủ động triển khai nhiều hoạt động phối hợp và đạt được những kết quả tích cực. Tại Đà Nẵng, sau khi tiếp nhận Quy chế phối hợp giữa Bộ Tư pháp, Bộ Công an, TAND tối cao, VKSND tối cao, Cục THADS thành phố Đà Nẵng và VKSND thành phố Đà Nẵng và các ngành liên quan đã xây dựng Quy chế phối hợp liên ngành và tổ chức quán triệt hai cấp thực hiện. Nhờ vận dụng linh hoạt với tình hình thực tiễn tại địa phương, việc ký kết và tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy chế phối hợp đã mang lại nhiều kết quả tích cực góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả thi hành án, giải quyết được nhiều vụ việc thi hành án tồn đọng và phức tạp.

Nhìn chung, cơ quan THADS và VKSND hai cấp của thành phố đã phối hợp hiệu quả trong việc giải quyết các vụ việc phức tạp mới nảy sinh, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội tại địa phương. Các vụ có kê biên cưỡng chế được đảm bảo an toàn tuyệt đối không để xảy ra sai phạm gì, đơn khiếu nại, tố cáo của công dân, tổ chức được quan tâm chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Tương tự, tại Kiên Giang, sau 5 năm thực hiện Quy chế liên ngành, công tác phối hợp trong THADS giữa các cơ quan có nhiều chuyển biến tích cực, đảm bảo thi hành án chặt chẽ, đúng quy định. Các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận 20.125 bản án, quyết định của TAND để tổ chức thi hành; xét miễn giảm thi hành án các khoản nộp ngân sách cho 856 trường hợp, với số tiền gần 2,5 tỷ đồng. VKSND các cấp tham gia tích cực đối với các vụ án lớn, phức tạp, khó thi hành, xem xét xác định nguyên nhân, đề xuất hướng giải quyết giúp cho cơ quan THADS chủ động họp liên ngành xem xét, chỉ đạo giải quyết gần 400 vụ việc. Phân công kiểm sát viên tham gia kiểm sát cưỡng chế trên 1.700 cuộc. Cơ quan Công an đã thu tiền, tài sản của phạm nhân hơn 1.800 trường hợp, với số tiền gần 4,5 tỷ đồng để thực hiện nghĩa vụ thi hành án.

Phát huy kết quả đạt được, cơ quan THADS và các cơ quan liên quan sẽ tập trung đổi mới hình thức, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về thi hành án, trong đó chú trọng tuyên truyền, phổ biến cho phạm nhân và thân nhân của họ. TAND hai cấp thực hiện kịp thời, đúng thời gian hơn các quy định về giải thích, sửa chữa, bổ sung bản án, quyết định tuyên án không được rõ, khó thi hành và trả lời các kiến nghị, thụ lý và giải quyết các vụ có kê biên tài sản có tranh chấp. VKSND hai cấp thực hiện tốt công tác phối hợp, kiểm tra, giám sát các THADS ở các cấp, giúp cơ quan thi hành án các cấp kịp thời chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác thi hành án địa phương.

Ngoài ra, tại các địa phương khác, cơ quan THADS cũng đã chủ động ký kết các quy chế phối hợp và đem lại hiệu quả tích cực trong thực hiện nhiệm vụ như: Quy chế phối hợp giữa Cục THADS tỉnh Tuyên Quang và Trại giam Quyết Tiến thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an; Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác hướng dẫn, chỉ đạo, cưỡng chế THADS ở cấp huyện giữa Cục THADS tỉnh và VKSND tỉnh Điện Biên; Quy chế phối hợp liên ngành giữa Cục THADS và TAND tỉnh Nghệ An; Quy chế phối hợp trong công tác THADS giữa Chi cục THADS và Viện KSND huyện Lâm Thao (Phú Thọ)…

Thông qua triển khai các quy chế phối hợp giúp tăng cường trách nhiệm, năng lực tổ chức thực hiện và sự phối hợp giữa hai cơ quan, bảo đảm sự thống nhất từ tỉnh đến huyện, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ thi hành án. Từ đó góp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác THADS và hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được Tổng Cục THADS giao hàng năm.

Bảo Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.