Cần xây dựng một bản ghi Quốc ca chuẩn mực trên nền tảng số để toàn dân sử dụng

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trước sự việc “Quốc ca bị đánh gậy bản quyền trên nền tảng số”, dưới góc độ pháp luật, luật sư đã đưa ra những kiến giải và đề xuất riêng nhằm ngăn chặn tình trạng này tiếp diễn.

Trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Lào vào tối 6/12, khi theo dõi trên kênh YouTube Next Sports, công chúng không thể nghe Quốc ca Việt Nam.

Thời điểm ấy, trên màn hình trận đấu hiện dòng thông báo: "Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong khán giả thông cảm".

Sự việc này khiến nhiều khán giả ngỡ ngàng và phản ứng mạnh, cho rằng các đơn vị sở hữu bản ghi đang "lạm dụng" quyền sở hữu trí tuệ để ngăn chặn việc toàn dân được nghe Quốc ca Việt Nam.

Ngay sau đó Bộ VHTTDL đã lên tiếng khẳng định ca khúc "Tiến quân ca" là Quốc ca của Việt Nam, Bộ VHTTDL có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý nhà nước và phải thực hiện các biện pháp cần thiết gìn giữ phát huy giá trị của Quốc ca.

Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này một cách trực tiếp hay gián tiếp (bao gồm trên mạng) theo quy định pháp luật.

Đại diện Bộ VHTTDL nhấn mạnh: "Bộ VHTTDL yêu cầu tất cả cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm, không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam"

Thực tế, câu chuyện này không phải xoay quanh việc “đánh gậy” hay không “đánh gậy” của đơn vị được cho là đang sở hữu bản quyền bản ghi Quốc ca. Trên mạng hiện nay có hàng ngàn bản ghi Quốc ca, của nhiều đơn vị khác nhau khai thác bản quyền. Và các đơn vị, cá nhân nếu “lấy phải” một trong các bản ghi ấy, đều có khả năng bị hạn chế sử dụng.

Chia sẻ góc nhìn về vụ việc trên cơ sở quy định về bản quyền và Luật Sở hữu trí tuệ, Luật sư Huỳnh Phước Hiệp, Đoàn Luật sư TP HCM cho biết, trên thực tế, các bản ghi Quốc ca, Quốc thiều (phần nhạc không lời của Quốc ca) tồn tại nhiều trên mạng và đang có nhiều đơn vị khai thác các bản ghi này. Có hàng trăm công ty tại Việt Nam và cả nước ngoài thu âm, đăng ký sở hữu trên các nền tảng số.

Họ bỏ tiền đầu tư phần âm nhạc, hòa âm phối khí để cho ra đời bản ghi Quốc thiều mới chất lượng kĩ thuật cao hơn và mong muốn thu lại trên sự đầu tư ấy.

“Nếu theo Luật, khó mà phân định đúng sai ở đây, bởi hành vi của các đơn vị này pháp luật không cấm. Nhưng, nếu xét ở khía cạnh cái tình, thì những vụ “Quốc ca, Quốc thiều bị đánh dấu bản quyền” sẽ gây ra phản cảm, tổn thương đến người dân cũng như đi ngược lại tinh thần của nhạc sĩ và gia đình nhạc sĩ tác giả của Quốc ca và đã hiến tặng cho Nhà nước, nhân dân.

Vì thế, tôi thiết nghĩ, để tránh các sự việc như trên tiếp tục xảy ra trong tương lai, trong khuôn khổ AFF Cup 2020 cũng như các cúp bóng đá hoặc các sự kiện khác, các đơn vị cần chuẩn bị các bản ghi Tiến quân ca có bản quyền để nộp cho ban tổ chức và sử dụng trên các nền tảng số.

Đồng thời, hiện nay với tình trạng quá nhiều đơn vị sở hữu bản quyền Quốc ca, Quốc thiều như vậy, tải trên mạng về, nếu không “dính” đơn vị này thì cũng “đụng” đơn vị kia. Nên chăng, Bộ VHTTDL cần tiến hành sản xuất một bản ghi chuẩn mực, chất lượng cao cho Quốc ca, Quốc thiều Việt Nam, được đầu tư chỉn chu về hòa âm, phối khí... để toàn dân thoải mái sử dụng.

Bản ghi ấy không chỉ giải quyết được tình trạng “loạn đánh gậy” bản quyền như hiện nay, còn có thể được toàn dân sử dụng trong niềm tự hào”, Luật sư Huỳnh Phước Hiệp chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Geisha Nhật Bản lại bị du khách làm phiền

Du khách chụp ảnh maiko trên đường phố ở Kyoto. Ảnh: mykyotomachiya.
(PLVN) - Geisha, nổi tiếng thế giới như một biểu tượng của văn hóa và lịch sử Nhật Bản, gần đây lại phải đối mặt với việc du khách cố tình chụp ảnh khi chưa có sự cho phép.

Bắn pháo hoa đêm khai mạc du lịch Cát Bà năm 2024

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Lễ khai mạc du lịch Cát Bà 2023.
(PLVN) - Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch mới có văn bản đồng ý với đề nghị của UBND TP Hải Phòng về việc tổ chức bắn pháo hoa nổ tầm thấp (số lượng 120 giàn pháo hoa nổ tầm thấp), thời lượng không quá 15 phút vào lúc 21h45 ngày 31/3/2024 tại cầu tàu du lịch Cát Bà, huyện Cát Hải.

Khai mạc Lễ hội Hương sắc Na Hang năm 2024 tại Tuyên Quang

Khai mạc Lễ hội Hương sắc Na Hang năm 2024 tại Tuyên Quang
(PLVN) - Tối 2/3, Ủy ban nhân dân huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang tổ chức khai mạc Lễ hội Hương sắc Na Hang năm 2024. Với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, Lễ hội là dịp để huyện Na Hang giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa các dân tộc, tiềm năng du lịch của huyện đến với du khách trong và ngoài nước.

Sửa đổi Luật Thủ đô: Văn hóa, con người Hà Nội - nguồn lực nội sinh để phát triển bền vững

Đưa văn hóa, con người Hà Nội trở thành nguồn lực nội sinh để phát triển bền vững là nhiệm vụ quan trọng. (Nguồn: Sở VH-TT Hà Nội).
(PLVN) - Phát triển công nghiệp văn hóa là một trong những nhiệm vụ đã và đang được Thành phố Hà Nội tập trung thực hiện. Không chỉ thế, Hà Nội còn là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành một nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp văn hóa. Vì thế, trong nội dung dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được xây dựng, các cơ chế chính sách cho phát triển công nghiệp văn hóa, văn hóa thành nguồn lực phát triển đã được đề cập.

Hà Nội đẹp qua những phố 'Hàng'

Kiến trúc phố cổ pha trộn nét đẹp Á Đông và phương Tây. (Nguồn: Tiki).
(PLVN) -  Khi nhớ về Hà Nội 36 phố phường, ta như đang hòa vào một dòng chảy lịch sử và văn hóa của Thủ đô văn hiến ngàn năm tuổi. Nơi đây giống như một bảo tàng sống lưu giữ nét đẹp truyền thống của người Hà thành.

Dòng chảy Bạch Đằng Giang - không chỉ là huyền thoại

Quảng trường chiến thắng tạo nên cảm xúc mãnh liệt nơi có bãi cọc giả định và ba bức tượng đài lớn của ba vị anh hùng ghi dấu ấn trên dòng sông Bạch Đằng. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Có một không gian mà ở đó, mỗi người đều thấy sự tĩnh tại, lòng ngưỡng vọng chiêm bái về các vị tiền nhân, mà không chút xô bồ, chen chúc ngay trong những lễ hội mùa xuân - đó là Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang (Thủy Nguyên - Hải Phòng).

Có một Hà Nội khác…

Hà Nội tập trung phát triển công nghiệp văn hoá vào ba ngành gồm du lịch văn hóa, ẩm thực và nghệ thuật biểu diễn. (Ảnh: TL.
(PLVN) - Năm 2023, Hà Nội dường như được “đánh thức” bởi Tuần lễ Hà Nội sáng tạo, bởi BlackPink… Có một Hà Nội khác trong nền công nghiệp văn hóa đang đi những bước đầu tiên…

Giữ mãi nét thanh lịch của 'chốn Kinh sư muôn đời'

Nét đẹp Hà Nội xưa. (Ảnh Tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, Hà Nội trong lòng người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế còn là một thành phố hào hoa, thanh lịch. Thời gian qua, Hà Nội đã và đang đẩy mạnh mục tiêu phát huy nguồn lực văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, trên cơ sở kế thừa và phát huy những giá trị nhân văn sâu sắc của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội.

Hà Nội ẩn chứa trầm tích văn hóa ngàn năm

Di sản văn hóa thế giới - Khu Di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Ngọc Nguyễn)
(PLVN) - Không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học, giáo dục quan trọng của cả nước, Hà Nội còn chứa đựng trầm tích văn hóa được bồi đắp qua hàng nghìn năm lịch sử với hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, phong phú và đặc sắc. Trong dòng chảy thời gian hơn 10 thế kỷ, những di sản này vẫn có sức sống mãnh liệt.

Chuyện chưa kể về 'lệ làng' xưa

Hình ảnh làng quê Bắc Bộ. (Ảnh: Sở VHTTDL Ninh Bình)
(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với các công trình nghiên cứu về văn hóa Việt Nam như hội hè, lễ, Tết của người Việt, sinh hoạt của người Việt: cư trú - kiến trúc - hát đối..., có một tác phẩm đánh dấu sự bứt phá trong hướng nghiên cứu của học giả Nguyễn Văn Huyên mà ít người biết đến, đó là “Địa lý hành chính và tập quán của người Việt”.

Sắc đẹp Hà thành qua thời gian

Vẻ đẹp riêng có ở phụ nữ Hà Nội xưa. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Nếu phụ nữ Huế được tiếng dịu dàng, mộng mơ, phụ nữ TP HCM phóng khoáng và dễ thương thì phụ nữ Hà Nội lại gieo vào lòng người sự thanh lịch riêng có. Dù biến đổi văn hoá theo thời gian nhưng nét thanh lịch ấy vẫn gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Hà thành từ xưa đến nay.

Nét đẹp của Hà Nội trong mắt 'khách Tây'

Hồ Hoàn Kiếm luôn là địa điểm mà ai đã đến Hà Nội đều phải đến một lần. (Nguồn ảnh: Huenews.com.vn)
(PLVN) - Hài hòa giữa văn hóa truyền thống và hiện đại, Hà Nội trong mắt du khách nước ngoài (khách Tây) là một thành phố châu Á cổ đúng nghĩa. Sức hút của du lịch Hà Nội với du khách trong và ngoài nước còn thể hiện ở việc thành phố này liên tục nhận được các bình chọn là điểm đến hấp dẫn du khách thế giới.

Ẩm thực người Kẻ Chợ

Xếp hàng ăn phở ở 49 Bát Đàn. (Ảnh: Minh Thắng)
(PLVN) - Nói về ẩm thực ở xứ Kinh kỳ, người nhập cư như tôi không dám bày tỏ nhiều. Nhưng phải công nhận một điều, món ăn ở đất Kẻ Chợ - Thăng Long rất ngon, đa dạng, phong phú, nhiều màu sắc và giá cả bình dân.

Hương vị phở xưa Hà Nội

Đã có quán phở tồn tại hàng trăm năm. (Nguồn: Eva.vn)
(PLVN) - Nhà văn Thạch Lam đã từng dành những lời có cánh cho món phở như sau: “Phở là thứ quà đặc biệt của Hà Nội. Không phải chỉ riêng Hà Nội mới có nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”. Quả thật, Hà Nội có rất nhiều món ngon như bún chả, cốm, bánh tôm... Nhưng chỉ có phở mới đọng lại dấu ấn khó phai. Chính vì vậy, đã có những quán phở gia truyền tồn tại hàng chục năm, truyền lại qua nhiều thế hệ khác nhau, nhưng vẫn cứ âm thầm để lại dư vị nhớ nhung cho thực khách gần xa.

Nói ra để chữa lành

Học cách tâm sự, nói ra cũng là cách giúp bản thân không bị tổn thương, mối quan hệ tốt đẹp hơn. (Nguồn ảnh: ĐSPL)
(PLVN) - Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự tổn thương dai dẳng và những căn bệnh tâm lý, đó là thiếu chia sẻ, giấu kín mọi nỗi niềm của bản thân. Học cách nói ra, giãi bày cũng chính là học cách chữa lành vết thương tâm hồn.