Các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc cắt giảm sản lượng do nguồn xuất khẩu hạn chế

(PLVN) - General Motors CoTHER (GM.N) - nhà sản xuất Hàn Quốc - có kế hoạch cắt giảm mạnh sản lượng trong tháng này tại một nhà máy sản xuất xe thể thao đa dụng Trailblazer (SUV) mới, vì sự bùng phát của dịch do virus corona làm giảm nguồn xuất khẩu sang Hoa Kỳ và gián đoạn nguồn cung cấp phụ tùng cho nhà máy.
GM phải cắt giảm sản lượng dòng xe SUV mới vì xuất khẩu bị hạn chế. Ảnh: Reuters GM phải cắt giảm sản lượng dòng xe SUV mới vì xuất khẩu bị hạn chế. Ảnh: Reuters

GM Hàn Quốc cung cấp một số xe SUV cỡ nhỏ cho thị trường Hoa Kỳ để đáp ứng nhu cầu thay đổi khỏi dòng xe sedan của người tiêu dùng. Tuy nhiên, giống như các đồng nghiệp trong ngành sản xuất ô tô, GM đang vật lộn với quy mô xuất khẩu bị thu hẹp do Chính phủ các nước hạn chế di chuyển để làm chậm sự lây lan của virus corona.

Theo kế hoạch sản xuất trong tháng 5, GM Hàn Quốc sẽ chỉ để nhà máy BP1 tại Incheon, gần Seoul hoạt động bảy ngày làm việc trong tháng và giảm tốc độ sản xuất đối với 11 nhà máy khác.

Một phát ngôn viên của Công ty cho biết, nhà sản xuất ô tô này đã tạm dừng dây chuyền sản xuất cho đến ngày 5/5 do nhu cầu mua sắm linh kiện và doanh số của Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch COVID-19. Kế hoạch sản xuất cho phần còn lại của tháng 5 của Công ty cũng có thể thay đổi.

"GM Hàn Quốc đã bắt đầu sản xuất dòng xe Trailblazer vào tháng 1 và xuất khẩu sang Hoa Kỳ vào tháng 2, nhưng vẫn chưa bắt đầu mở bán" - phát ngôn viên của Công ty nói. Mẫu xe này hiện mới chỉ được bán ở Hàn Quốc.

Các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc cắt giảm sản lượng do nguồn xuất khẩu hạn chế ảnh 1
Dây chuyền lắp ráp tại nhà máy Bupyeong của GM Hàn Quốc tại Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters (chụp ngày 29/3/2018)

Bên cạnh đó, các quan chức của Công ty cho biết, việc Chính phủ Philippines áp dụng lệnh phong tỏa từ tháng 3 đã làm gián đoạn nguồn cung cấp dây cáp cho việc sản xuất các sản phẩm của Công ty.

Nền kinh tế Hàn Quốc phụ thuộc vào xuất khẩu. Mặc dù Chính phủ đã kiểm soát được sự bùng phát của dịch COVID-19 và cho phép các nhà sản xuất tiếp tục sản xuất để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu nhưng tổng giá trị xuất khẩu trong tháng 4 của Hàn Quốc vẫn giảm 24,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Dữ liệu của Bộ Thương mại nước này hôm 1/5 cho thấy, ngành sản xuất ô tô có sự sụt giảm nhiều nhất kể từ tháng 5/2009, khi các lô xe xuất khẩu giảm 36% và linh kiện xe giảm 50%.

Hyundai Motor Co (005380.KS), nhà sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc, đã tạm dừng sản xuất ở cả năm nhà máy của hãng tại Ulsan từ ngày 30/4 đến ngày 5/5 và kéo dài việc tạm dừng sản xuất dòng xe Elantra từ ngày 1/5.

Ngọc Hiếu (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đề xuất mới bị đánh giá “tăng chi phí về môi trường cho doanh nghiệp”: Cơ quan soạn thảo phản hồi gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các quy định mới về đối tượng quan trắc tự động, tái chế... có lộ trình cụ thể để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
(PLVN) -  Mới đây, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi.

“Thủ phủ” hồng xứ Nghệ vào vụ thu hoạch

Cây hồng trĩu quả
(PLVN) - Nhờ thời tiết thuận lợi nên cây hồng ở xã Nam Anh sinh trưởng và phát triển tốt, trái ngược với sự mất mùa của 2 năm trước. Ước tính sản lượng hồng ở Nam Anh năm nay đạt khoảng 500 tấn.

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR
(PLVN) - Từ 23/9/2021, dịch vụ “Chuyển nhanh Napas247” bằng mã VietQR mở rộng kết nối mới với 7 ngân hàng gồm: GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB. Đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.