Các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc cắt giảm sản lượng do nguồn xuất khẩu hạn chế

(PLVN) - General Motors CoTHER (GM.N) - nhà sản xuất Hàn Quốc - có kế hoạch cắt giảm mạnh sản lượng trong tháng này tại một nhà máy sản xuất xe thể thao đa dụng Trailblazer (SUV) mới, vì sự bùng phát của dịch do virus corona làm giảm nguồn xuất khẩu sang Hoa Kỳ và gián đoạn nguồn cung cấp phụ tùng cho nhà máy.
GM phải cắt giảm sản lượng dòng xe SUV mới vì xuất khẩu bị hạn chế. Ảnh: Reuters GM phải cắt giảm sản lượng dòng xe SUV mới vì xuất khẩu bị hạn chế. Ảnh: Reuters

GM Hàn Quốc cung cấp một số xe SUV cỡ nhỏ cho thị trường Hoa Kỳ để đáp ứng nhu cầu thay đổi khỏi dòng xe sedan của người tiêu dùng. Tuy nhiên, giống như các đồng nghiệp trong ngành sản xuất ô tô, GM đang vật lộn với quy mô xuất khẩu bị thu hẹp do Chính phủ các nước hạn chế di chuyển để làm chậm sự lây lan của virus corona.

Theo kế hoạch sản xuất trong tháng 5, GM Hàn Quốc sẽ chỉ để nhà máy BP1 tại Incheon, gần Seoul hoạt động bảy ngày làm việc trong tháng và giảm tốc độ sản xuất đối với 11 nhà máy khác.

Một phát ngôn viên của Công ty cho biết, nhà sản xuất ô tô này đã tạm dừng dây chuyền sản xuất cho đến ngày 5/5 do nhu cầu mua sắm linh kiện và doanh số của Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch COVID-19. Kế hoạch sản xuất cho phần còn lại của tháng 5 của Công ty cũng có thể thay đổi.

"GM Hàn Quốc đã bắt đầu sản xuất dòng xe Trailblazer vào tháng 1 và xuất khẩu sang Hoa Kỳ vào tháng 2, nhưng vẫn chưa bắt đầu mở bán" - phát ngôn viên của Công ty nói. Mẫu xe này hiện mới chỉ được bán ở Hàn Quốc.

Các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc cắt giảm sản lượng do nguồn xuất khẩu hạn chế ảnh 1
Dây chuyền lắp ráp tại nhà máy Bupyeong của GM Hàn Quốc tại Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters (chụp ngày 29/3/2018)

Bên cạnh đó, các quan chức của Công ty cho biết, việc Chính phủ Philippines áp dụng lệnh phong tỏa từ tháng 3 đã làm gián đoạn nguồn cung cấp dây cáp cho việc sản xuất các sản phẩm của Công ty.

Nền kinh tế Hàn Quốc phụ thuộc vào xuất khẩu. Mặc dù Chính phủ đã kiểm soát được sự bùng phát của dịch COVID-19 và cho phép các nhà sản xuất tiếp tục sản xuất để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu nhưng tổng giá trị xuất khẩu trong tháng 4 của Hàn Quốc vẫn giảm 24,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Dữ liệu của Bộ Thương mại nước này hôm 1/5 cho thấy, ngành sản xuất ô tô có sự sụt giảm nhiều nhất kể từ tháng 5/2009, khi các lô xe xuất khẩu giảm 36% và linh kiện xe giảm 50%.

Hyundai Motor Co (005380.KS), nhà sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc, đã tạm dừng sản xuất ở cả năm nhà máy của hãng tại Ulsan từ ngày 30/4 đến ngày 5/5 và kéo dài việc tạm dừng sản xuất dòng xe Elantra từ ngày 1/5.

Ngọc Hiếu (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.