Bước tiến mới trong tham vọng chinh phục không gian của Trung Quốc

(PLVN) - Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết, nước này đã phóng thành công mẫu tàu vũ trụ có người lái thế hệ tiếp theo (chưa mang theo phi hành gia) cùng với một phiên bản mới của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B hôm 5/5.
Tàu vũ trụ có người lái với tên lửa đẩy hạng nặng Trường Chinh 5B được phóng từ Văn Xương, ngày 5/5/2020. Ảnh: CASC Tàu vũ trụ có người lái với tên lửa đẩy hạng nặng Trường Chinh 5B được phóng từ Văn Xương, ngày 5/5/2020. Ảnh: CASC

Một phiên bản cải tiến của tên lửa đẩy mạnh nhất Trung Quốc, Trường Chinh 5B cao 53,7 mét đã mang mẫu tàu vũ trụ có người lái thế hệ tiếp theo (được thiết kế để thay thế tàu vũ trụ Thần Châu, thực hiện nhiệm vụ vận chuyển các phi hành gia đến trạm vũ trụ theo kế hoạch trên quỹ đạo Trái đất tầm thấp) này vào không gian.

Theo Tân Hoa Xã, mẫu tàu vũ trụ có cấu hình khác với tàu Thần Châu và nó sẽ có thể phóng và hạ cánh với ba phi hành gia trên tàu, cùng với 500kg hàng hóa. Điều đó có nghĩa là nó có thể được sử dụng để vận chuyển các mẫu vật và phần cứng nghiên cứu từ trạm vũ trụ trở về Trái đất.

"Trong khi tàu Thần Châu có thể chở ba phi hành gia, mẫu tàu mới có thể chứa tới sáu thành viên phi hành đoàn và không giống như Thần Châu, nó sẽ có khả năng đưa họ lên mặt trăng" - truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Cùng với đó, các hệ thống, hiệu suất của tàu vũ trụ có người lái thế hệ mới trong quỹ đạo và triển khai việc nhảy dù cũng sẽ được đưa vào thử nghiệm.

Bước tiến mới trong tham vọng chinh phục không gian của Trung Quốc ảnh 1
 Tên lửa đẩyTrường Chinh 5B của Trung Quốc thực hiện chuyến bay đầu tiên từ Trung tâm phóng vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam hôm 5/5/2020. Ảnh: ChinaDaily

Đài truyền hình quốc gia CCTV dẫn thông tin từ Văn phòng Kỹ thuật Vũ trụ có người lái cho biết, thời gian để tàu rời khỏi tên lửa Trường Chinh 5B là 8 phút sau khi được phóng từ đảo Hải Nam để vào quỹ đạo.

"Chuyến bay thử nghiệm đã thành công hoàn toàn. Đây là phần mở đầu cho bước thứ ba của chương trình không gian có người lái Trung Quốc" - CNSA cho biết. Vụ phóng đánh dấu một bước tiến đáng kể cho Trung Quốc thực hiện hai tham vọng thám hiểm không gian là xây dựng trạm vũ trụ và lên sao Hỏa.

Trung Quốc đặt mục tiêu phóng mô-đun lõi của trạm vũ trụ được thiết kế cho phi hành đoàn ba thành viên, tên Thiên Hà, vào năm 2021. Bắc Kinh đã lên kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ trong nhiều thập kỷ vì Hoa Kỳ đã loại Trung Quốc khỏi Trạm vũ trụ quốc tế do lo ngại vấn đề an ninh.

Dự án trạm vũ trụ được dự đoán từ lâu đã bị trì hoãn bởi các vấn đề trong việc phát triển tên lửa nâng hạng nặng để mang các mô-đun. Năm 2017, một sự cố cung cấp oxy đã gây ra sự thất bại của lần thứ hai phóng tên lửa Trường Chinh 5 và tên lửa đã lao xuống Thái Bình Dương ngay sau khi cất cánh.

Nhưng vào tháng 12/2017, tên lửa này đã mang thành công vệ tinh Shijian-20 lên quỹ đạo, trong khi các động cơ hydro-lỏng lỏng được sử dụng trong cả tên lửa tên lửa Trường Chinh 5 và 5B đã vượt qua thử nghiệm vào tháng 1/2020.

Đối với nhiệm vụ trên sao Hỏa, chương trình Tianwen-1 sẽ gửi một tàu vũ trụ (bao gồm một quỹ đạo, tàu đổ bộ và máy bay) đến Sao Hỏa. Zhang Kejian, người đứng đầu CNSA, cho biết, nhiệm vụ này dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 7/2020 với một tên lửa đẩy hạng nặng Trường Chinh 5 và mất tới bảy tháng để tàu thăm dò tới hành tinh đỏ. Trung Quốc sẽ là nước thứ ba làm được như vậy - sau Hoa Kỳ và Liên Xô.

Ngọc Hiếu (theo SCMP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

Bà Mạnh Vãn Châu.
(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19. 

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.