Bước tiến mới trong tham vọng chinh phục không gian của Trung Quốc

Tàu vũ trụ có người lái với tên lửa đẩy hạng nặng Trường Chinh 5B được phóng từ Văn Xương, ngày 5/5/2020. Ảnh: CASC
Tàu vũ trụ có người lái với tên lửa đẩy hạng nặng Trường Chinh 5B được phóng từ Văn Xương, ngày 5/5/2020. Ảnh: CASC
(PLVN) - Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết, nước này đã phóng thành công mẫu tàu vũ trụ có người lái thế hệ tiếp theo (chưa mang theo phi hành gia) cùng với một phiên bản mới của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B hôm 5/5.

Một phiên bản cải tiến của tên lửa đẩy mạnh nhất Trung Quốc, Trường Chinh 5B cao 53,7 mét đã mang mẫu tàu vũ trụ có người lái thế hệ tiếp theo (được thiết kế để thay thế tàu vũ trụ Thần Châu, thực hiện nhiệm vụ vận chuyển các phi hành gia đến trạm vũ trụ theo kế hoạch trên quỹ đạo Trái đất tầm thấp) này vào không gian.

Theo Tân Hoa Xã, mẫu tàu vũ trụ có cấu hình khác với tàu Thần Châu và nó sẽ có thể phóng và hạ cánh với ba phi hành gia trên tàu, cùng với 500kg hàng hóa. Điều đó có nghĩa là nó có thể được sử dụng để vận chuyển các mẫu vật và phần cứng nghiên cứu từ trạm vũ trụ trở về Trái đất.

"Trong khi tàu Thần Châu có thể chở ba phi hành gia, mẫu tàu mới có thể chứa tới sáu thành viên phi hành đoàn và không giống như Thần Châu, nó sẽ có khả năng đưa họ lên mặt trăng" - truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Cùng với đó, các hệ thống, hiệu suất của tàu vũ trụ có người lái thế hệ mới trong quỹ đạo và triển khai việc nhảy dù cũng sẽ được đưa vào thử nghiệm.

Bước tiến mới trong tham vọng chinh phục không gian của Trung Quốc  ảnh 1
 Tên lửa đẩyTrường Chinh 5B của Trung Quốc thực hiện chuyến bay đầu tiên từ Trung tâm phóng vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam hôm 5/5/2020. Ảnh: ChinaDaily

Đài truyền hình quốc gia CCTV dẫn thông tin từ Văn phòng Kỹ thuật Vũ trụ có người lái cho biết, thời gian để tàu rời khỏi tên lửa Trường Chinh 5B là 8 phút sau khi được phóng từ đảo Hải Nam để vào quỹ đạo.

"Chuyến bay thử nghiệm đã thành công hoàn toàn. Đây là phần mở đầu cho bước thứ ba của chương trình không gian có người lái Trung Quốc" - CNSA cho biết. Vụ phóng đánh dấu một bước tiến đáng kể cho Trung Quốc thực hiện hai tham vọng thám hiểm không gian là xây dựng trạm vũ trụ và lên sao Hỏa.

Trung Quốc đặt mục tiêu phóng mô-đun lõi của trạm vũ trụ được thiết kế cho phi hành đoàn ba thành viên, tên Thiên Hà, vào năm 2021. Bắc Kinh đã lên kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ trong nhiều thập kỷ vì Hoa Kỳ đã loại Trung Quốc khỏi Trạm vũ trụ quốc tế do lo ngại vấn đề an ninh.

Dự án trạm vũ trụ được dự đoán từ lâu đã bị trì hoãn bởi các vấn đề trong việc phát triển tên lửa nâng hạng nặng để mang các mô-đun. Năm 2017, một sự cố cung cấp oxy đã gây ra sự thất bại của lần thứ hai phóng tên lửa Trường Chinh 5 và tên lửa đã lao xuống Thái Bình Dương ngay sau khi cất cánh.

Nhưng vào tháng 12/2017, tên lửa này đã mang thành công vệ tinh Shijian-20 lên quỹ đạo, trong khi các động cơ hydro-lỏng lỏng được sử dụng trong cả tên lửa tên lửa Trường Chinh 5 và 5B đã vượt qua thử nghiệm vào tháng 1/2020.

Đối với nhiệm vụ trên sao Hỏa, chương trình Tianwen-1 sẽ gửi một tàu vũ trụ (bao gồm một quỹ đạo, tàu đổ bộ và máy bay) đến Sao Hỏa. Zhang Kejian, người đứng đầu CNSA, cho biết, nhiệm vụ này dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 7/2020 với một tên lửa đẩy hạng nặng Trường Chinh 5 và mất tới bảy tháng để tàu thăm dò tới hành tinh đỏ. Trung Quốc sẽ là nước thứ ba làm được như vậy - sau Hoa Kỳ và Liên Xô.

Đọc thêm

Đức nêu điều kiện để Ukraine gia nhập EU

Thủ tướng Đức Olaf Scholz.
(PLVN) - Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng hỗ trợ Ukraine gia nhập khối, đài RT dẫn lời Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải ngày 8/6. Tuy nhiên, “tư cách thành viên trong EU chỉ có thể diễn ra sau khi các tiêu chí gia nhập đã được đáp ứng”.

Đảm bảo cân bằng, công bằng, đồng bộ và đột phá trong chuyển đổi kinh tế

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự hội nghị.
(PLVN) - Ngày 8/6, trong khuổn khổ các hoạt động của Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) 2023, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp tục tham dự và là diễn giả chính phát biểu tại phiên thảo luận về “Phát thải ròng bằng không, phát triển bền vững, đa dạng sinh học” do Bộ trưởng Bộ trưởng An ninh năng lượng và trung hoà carbon Anh chủ trì.

Việt Nam đề cao tăng cường hệ thống an sinh xã hội tại Hội nghị Lao động quốc tế

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị. Ảnh: Trương Anh Tuấn, TTXVN.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, ngày 7/6, tại trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sỹ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn, đã đại diện Chính phủ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111, đề cao chính sách và thành tựu đáng khích lệ của Việt Nam về tăng cường hệ thống an sinh xã hội nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển bao trùm hậu COVID-19.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép xung quanh Ba Bình

Bà Phạm Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - “Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

El Nino có thể làm tăng giá cà phê?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Thời tiết cực đoan do El Nino làm dấy lên lo ngại nguồn cung hạt cà phê robusta tại các nước sản xuất hàng đầu như Việt Nam và Indonesia bị ảnh hưởng, đẩy giá lên cao.

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù
(PLVN) - Ngày 6/6 (giờ địa phương), người dân thành phố New York và phần lớn các vùng phía Đông Bắc Mỹ phải hít thở bầu không khí "không lành mạnh" do ô nhiễm bởi khói từ các vụ cháy rừng dữ dội ở miền đông Canada.