Bộ Tư pháp: Quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI cho cán bộ chủ chốt

Sáng 12/5, Đảng bộ Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Nghị quyết Trung ước (NQ TƯ) 4 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về  “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” cho các cán bộ chủ chốt.

Sáng 12/5, Đảng bộ Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Nghị quyết Trung ước (NQ TƯ) 4 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về  “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” cho các cán bộ chủ chốt.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường giới thiệu về NQ TƯ 4
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường giới thiệu về NQ TƯ 4

Hội nghị thể hiện tinh thần nghiêm túc của Bộ Tư pháp trong việc giới thiệt nội dung NQ, các chương trình, kế hoạch triển khai và thực hiện NQ để tất cả lãnh đạo Bộ, đơn vị, tổ chức, đoàn thể trong Bộ nhận thức đầy đủ, sâu sắc nội dung, ý nghĩa cần thiết và những việc cần phải làm, tạo sự thống nhất cao trong triển khai và thực hiện NQ cũng như các chương trình, kế hoạch. Muốn vậy, cần nêu cao ý thức, trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể, đơn vị. Ban Cán sự quan tâm, thống nhất trong tổ chức, thực hiện NQ.

Giới thiệu về NQ TƯ 4, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, NQ TƯ 4 được ban hành với các lý do là: vai trò lãnh đạo và công tác xây dựng Đảng có ý nghĩa quyết định đối với các sự phát triển của đất nước, chế độ; yêu cầu nhiệm vụ chính trị to lớn, khó khăn, nặng nền đòi hỏi Đảng phải nâng tầm lãnh đạo, tăng cường sức chiến đấu; bản thân Đảng cũng đang đứng trước những yêu cầu mới, cần tự đổi mới để giải quyết những hiện tượng tiêu cực, phức tạp mới nảy sinh; tạo sức mạnh mới để đối phó với sự chống phá của các thế lực thù địch đối với chế độ.

Quán triệt NQ TƯ 4, Bộ Tư pháp tập trung vào các nội dung việc: đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của đảng hiện nay; Xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xác định rõ, thẩm quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy.

Trong đó, ngành Tư pháp xác định nội dung chính là quán triệt sâu sắc quan điểm tự phê bình và phê bình và coi đây là nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, đồng thời là yêu cầu cấp bách của công tác xây dựng đảng hiện nay.

Theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, việc triển khai NQ sẽ được ngành Tư pháp tiến hành nghiêm túc, toàn diện, khẩn trương, kiên quyết. Đồng thời gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của toàn ngành Tư pháp, trong đó chú trọng đến việc tổ chức triển khai, thực hiện “chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ tư pháp Việt Nam”, qua đó tăng cường năng lực, phẩm chất đạo đức của cán bộ, Đảng viên ngành tư pháp.

Đặc biệt, Bộ và ngành Tư pháp cũng sẽ gắn việc thực hiện NQ TƯ 4 với quá trình cải cách tư pháp mà Đảng và Nhà nước đề ra trong nâng cao chất lượng công tác, xây dựng, ban hành và kiểm tra hệ thống văn bản pháp luật. Đồng thời, tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tổ chức triển khai, thực hiện “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ Tư pháp Việt Nam” gắn với cuộc vận động xây dựng chỉnh đốn Đảng, thực hiện tiết kiệm, đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiện trong toàn đảng bộ.

Ngay sau khi ban hành NQ được ban hành, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã tổ chức hội nghị toàn quốc trong 2 ngày để quán triệt, giới thiệu về NQ và việc triển khai. Đây là lần đầu tiên một hội nghị quán triệt, triển khai NQ được tổ chức với qui mô lớn, tạo bầu không khí tích cực trong toàn Đảng, toàn dân và toàn xã hội, cũng như gửi đến thông điệp rõ ràng, mạnh mẽ của Đảng trong chấn chỉnh những tồn tại, khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng, quyết tâm thực hiện nghiêm túc NQ để đổi mới công tác tổ chức Đảng phù hợp trong điều kiện, tình hình mới, để củng cố tổ chức Đảng xứng đáng là đội ngũ tiên phong của quần chúng và nhân dân lao động, phát huy vai trò lãnh đạo xã hội, bảo vệ chế độ XHCN để xây dựng thành công NNPQ XHCN với nền kinh tế thị trường đầy đủ.

* Cùng ngày, Đảng ủy Bộ Tư pháp cũng đã trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 5 đồng chí Đảng viên.

H.Giang

Đọc thêm

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.