Bộ trưởng TN&MT giải trình về thất thoát đất đai khi cổ phần hóa doanh nghiệp

(PLO) - Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết trên thực tế đang thanh tra tất cả các dự án có “đất vàng”. Trên cơ sở phát hiện có vấn đề gì thiếu minh bạch, không đảm bảo phù hợp xác định giá trị đất sẽ xem xét có biện pháp xử lý.

Sau khi nghe báo cáo giám sát của Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2016, nhiều đại biểu thảo luận thẳng thắn, chỉ ra những hạn chế còn vướng phải. Nội dung Cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp (DN) được nhiều đại biểu quan tâm như công tác CPH chưa công khai minh bạch, buông lỏng quản lý đất đai khi CPH.

Quản lý lỏng léo đất đai khi CPH

Mở đầu, đại biểu Hoàng Quang Hàm đoàn Phú Thọ nêu vấn đề DNNN cần hướng mục tiêu tập trung vào lĩnh vực then chốt, những lĩnh vực mà doanh nghiệp ở các thành phần kinh tế khác không đầu tư. Tránh tình trạng một bên ra sức thoái vốn, một bên mua vào khi tiến hành CPH. Đại biểu cho rằng cần tập trung xử lý các dự án thua lỗ, vấn đề này cử tri rất quan tâm. Đại biểu đoàn Phú Thọ lấy ví dụ dự án xây dựng Nhà máy Etanol ở Phú Thọ đã dừng 6 năm nay.

Bộ trưởng TN&MT giải trình về thất thoát đất đai khi cổ phần hóa doanh nghiệp ảnh 1
ĐB Hoàng Công Hàm

“Hiện nay còn lỏng lẻo trong quản lý đất đai khi CPH, Ví dụ tình trạng sau CPH doanh nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng đất không phù hợp. Chính phủ cần chỉ đạo giám sát khi khi duyệt phương án sử dụng đất”, ông Hàm nói.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Minh Sơn, đoàn Tiền Giang cho rằng nguyên nhân tồn tại chủ yếu trong công tác giám sát, quản lý vốn nhà nước tại DN do thanh tra, kiểm tra giám sát chưa nghiêm. Cụ thể, công tác quản trị DN còn hạn chế nên không phát huy vai trò cảnh báo sớm.

“Công tác đầu tư ra nước ngoài chưa lột tả bức tranh quản lý, giám sát, đề nghị làm rõ dự án nào, thuộc bộ ngành nào lỗ, lãi. Khi CPH xác định giá trị đất đai là nội dung quan trọng không tính lợi thế tiền thuê đất vào giá trị doanh nghiệp”, ông Sơn nói.

Đại biểu Trần Văn Minh, đoàn Quảng Ninh nêu ý kiến trong quá trình xác định giá trị DN, giá trị đất đai khi CPH không loại trừ có yếu tố đầu cơ trục lợi. Việc không tính hoặc tính thiếu giá trị quyền sử dụng đất. Tạo cơ hội cho một số cá nhân trục lợi, có DN trái ngành thâu tóm. "Cần nghiên cứu, áp dụng cơ chế định giá tài sản DN tiên tiến thông qua đấu giá công khai minh bạch, cần có sự giám sát chéo. Cần bổ sung chế tài với những hành vi xác định sai giá trị DN để trục lợi. Xác định trách nhiệm chủ thể liên quan", đại biểu này đề xuất. 

Nghi vấn lợi ích nhóm?

Đại biểu Leo Thị Lịch thuộc đoàn Bắc Giang đặt nghi vấn có lợi ích nhóm trong CPH doanh nghiệp: “Nguy cơ thất thoát do định giá giá trị doanh nghiệp thấp hơn giá trị thực tế. Giá trị thương hiệu, lợi thế thuê đất chưa được đánh giá. Thời gian qua có tình trạng tài sản nhà nước mua vào được định giá cao, còn bán ra có xu hướng bị định giá thấp hơn”, Đại biểu nói và đề nghị Chính phủ cần có cơ chế định giá tài sản CPH công khai minh bạch.

Bộ trưởng TN&MT giải trình về thất thoát đất đai khi cổ phần hóa doanh nghiệp ảnh 2
ĐB Leo Thị Lịch

Cùng quan điểm, đại biểu đoàn An Giang, bà Mai Thị Ánh Tuyết nêu ý kiến vẫn còn tình trạng "bắt tay" nhau khi CPH để trục lợi. Bà đề nghị Chính phủ chỉ giữ lại DN then chốt, xem xét lại cơ cấu vốn: “Không nên để các Bộ, UBND kiêm nhiệm như hiện nay mà có cơ quan chuyên trách thực hiện giám sát vốn, sử dụng vốn nhà nước tại DN. Kiên quyết thu hồi đất đai sử dụng không đúng mục đích”, bà Tuyết đề nghị.

Trong khi đó đại biểu Phạm Quang Dũng, đoàn Nam Định nêu quan điểm các yếu tố giá trị thương hiệu, lợi thế đất đai rất trừu tượng và rất khó xác định, chỉ mang tính tương đối. Đại biểu này cho rằng vấn đề then chốt nằm ở khâu tổ chức đấu giá, tuy nhiên trong báo cáo giám sát của Quốc hội chưa thấy đề cập tới giám sát đấu giá.

Bộ trưởng TN&MT giải trình

Liên quan đến các vấn đề quản lý đất đai, thất thoát khi CPH liên quan đến quản lý và sử dụng đất đai, Bộ trưởng Hà giải trình trong thời gian CPH trước khi có Nghị định 01 của Chính phủ ngày 6/1/2017:

“Nguyên nhân chính ở đây là do các quy định pháp luật về đất đai cũng như về quá trình CPH doanh nghiệp, trong đó phương án rà soát quỹ đất đai, sử dụng đất đai, nhu cầu sử dụng đất của DN thông thường chưa được xem xét trước khi CPH. Vì thế chưa có quản lý, đánh giá về giá trị đất đai ở đây. Đây là một trong những nguyên nhân chính khi tính toán giá trị DN, không thể tính toán giá trị đất đai đưa giá trị DN”.

Bộ trưởng TN&MT giải trình về thất thoát đất đai khi cổ phần hóa doanh nghiệp ảnh 3
Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Bộ trưởng TN&MT báo cáo Bộ này đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 01 trong đó sửa đổi và quy định chi tiết phương án sử dụng đất khi CPH, doanh nghiệp có trách nhiệm rà soát toàn bộ quỹ đất đang sử dụng, lập phương án trình cơ quan nhà nước phê duyêt trước khi CPH: “Qua việc rà soát có thể thu hồi quỹ đất mà DN quản lý lỏng lẻo, sử dụng không hiệu quả để phục vụ mục đích khác”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Bộ trưởng TN&MT cho biết trên thực tế đang thanh tra tất cả các dự án có “đất vàng”. Trên cơ sở phát hiện có vấn đề gì thiếu minh bạch, không đảm bảo phù hợp xác định giá trị đất sẽ xem xét có biện pháp xử lý.

Mai Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.