Vụ tranh chấp liên quan các dự án của Bách Đạt An: Cơ quan An ninh làm rõ việc hồ sơ gốc bị mất để xác định hành vi vi phạm

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Vừa qua, PC03 Công an tỉnh Quảng Nam đã thông tin về việc hồ sơ gốc bị mất trong vụ tranh chấp liên quan các dự án của Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở tại Quảng Nam) khiến dư luận bất ngờ. Gần 1.000 khách hàng mua đất trên giấy nhiều năm qua vẫn đang khốn khổ đòi sổ đỏ, giờ đây họ lại tiếp tục “mất ăn mất ngủ” khi sự việc thêm rắc rối và cho rằng có thể là như 1 chiêu trò của chủ đầu tư?

Gần 1.000 khách hàng mua đất trên giấy liên quan dự án của Công ty CP Bách Đạt An
Gần 1.000 khách hàng mua đất trên giấy liên quan dự án của Công ty CP Bách Đạt An

“Không thể đơn thuần là mất hồ sơ”

Cả 1.000 khách hàng mua đất tại dự án khu đô thị Bách Đạt, khu đô thị 7B mở rộng, dự án Hera Complex Riverside ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) luôn nhận được sự quan tâm của dư luận nhiều năm qua.

Đây là tranh chấp bất động sản được coi là lớn nhất miền Trung với nhiều liên lụy vẫn chưa hồi kết. Suốt gần 5 năm qua, báo PLVN cũng đã phản ánh vụ việc này. Có rất nhiều nguyên nhân khiến vụ việc rơi vào bế tắc, trong đó đáng chú ý nhất, khi các bên đang nỗ lực để khắc phục hậu quả, phía chủ đầu tư vẫn cố tình chây ì khiến tiến độ diễn biến hết sức ì ạch.

Cuộc họp 4 bên do lãnh đạo UBND tỉnh Quảng chủ trì vừa diễn ra, có sự tham gia của đại diện chủ đầu tư Bách Đạt An, đại diện đơn vị phân phối Hoàng Nhất Nam và người dân, đại diện Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Quảng Nam đã cho biết hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án này đang bị thất lạc.

Vụ tranh chấp liên quan các dự án của Bách Đạt An: Cơ quan An ninh làm rõ việc hồ sơ gốc bị mất để xác định hành vi vi phạm ảnh 1

Đây là tranh chấp bất động sản được coi là lớn nhất miền Trung với nhiều liên lụy vẫn chưa hồi kết

Điều này gây nên sự bức xúc và hoang mang cho những khách hàng mua đất tại các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư, những người dân mắc kẹt tại dự án này chỉ biết trông chờ sự vào cuộc thật quyết liệt của các cơ quan chức năng, sớm giải quyết triệt để vụ việc đã kéo dài nhiều năm này.

Đại diện 1.000 khách hàng mua đất tại 3 dự án này cho biết, ngay từ đầu vụ việc này đã có những bất thường khó hiểu, đến nay khi xuất hiện thông tin hồ sơ 3 dự án bị thất lạc lại càng cho thấy các cơ quan chức năng phải tiến hành thanh kiểm tra, thậm chí phải điều tra thì mới có thể giải quyết.

Ông Trần Kim Luyện (khách mua đất tại dự án của Bách Đạt An) cho biết, chuyện mất hồ sơ sẽ gây rắc rối trong quyết toán sau này, phải có quyết toán, người dân mới được cấp sổ nên những người dân như ông cực kì lo ngại. “Những người dân chúng tôi biết phải làm sao? Cơ quan nào phải chịu trách nhiệm chuyện này? Trước đây, 3 dự án chưa đưa về cho Uỷ ban thị xã Điện Bàn quản lý mà ở Ban quản lý Điện Nam – Điện Ngọc, chuyện mất hồ sơ cũng có khả năng xảy ra. Và chúng tôi rất lo ngại chuyện này, vì khi làm xong xuôi rồi, dự án không đủ hồ sơ để hoàn công, quyết toán, và như thế người dân không được cấp sổ đỏ”, ông Luyện bày tỏ

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Sơn (khách hàng, trú quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) bức xúc và nêu thẳng ý kiến: “Theo tôi đây là chiêu trò của Bách Đạt An, không phải đơn thuần là mất hồ sơ, bởi doanh nghiệp lớn, được UBND tỉnh Quảng Nam mời về thực hiện nhiều dự án ở tỉnh Quảng Nam, nên việc quản lý hồ sơ không thể nói mất”.

Cũng lời ông Sơn, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ việc mất hồ sơ gốc các dự án: Vì sao mất và trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ tranh chấp liên quan các dự án của Bách Đạt An: Cơ quan An ninh làm rõ việc hồ sơ gốc bị mất để xác định hành vi vi phạm ảnh 2

Hồ sơ vụ việc có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, bởi đây là căn cứ cho việc thanh quyết toán dự án và pháp lý của dự án nhưng hiện đã bị báo mất

Kiến nghị Thanh tra Chính phủ làm rõ những tồn đọng của dự án

Về phía đơn vị môi giới, theo ông Trương Văn Hào, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam, việc mất hồ sơ gốc liên quan đến 3 dự án là rất nghiêm trọng, vì liên quan đến việc chuyển chủ đầu tư từ Bách Đạt sang Bách Đạt An. Hồ sơ này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, bởi đây là căn cứ cho việc thanh quyết toán dự án và pháp lý của dự án, khiến vấn đề ra sổ cho người dân gặp nhiều khó khăn.

“Việc mất hồ sơ này theo nhận định của phía cơ quan An ninh cũng cần làm rõ. Đặc biệt, đợt này Thanh tra Chính phủ đang vào làm việc với Quảng Nam, trong đó có các dự án của Bách Đạt An. Vì vậy tôi kính kiến nghị Thanh tra Chính phủ làm rõ những tồn đọng, tồn tại của dự án và từ đó có giải pháp được ra sổ nhanh hơn cho người dân, đảm bảo được trật tự về an toàn xã hội đối với địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam", Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Nhất Nam nói.

Vụ tranh chấp liên quan các dự án của Bách Đạt An: Cơ quan An ninh làm rõ việc hồ sơ gốc bị mất để xác định hành vi vi phạm ảnh 3

cả 1.000 khách hàng chịu ảnh hưởng đã đối thoại và yêu cầu các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ việc mất hồ sơ gốc các dự án, vì sao mất và trách nhiệm thuộc về ai?

Liên quan vụ việc, trao đổi với PLVN, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn- Văn phòng luật sư Đỗ Thành Nhân, Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng cho biết: Việc mất hồ sơ của công ty Bách Đạt An khi chuyển giao từ Công ty Bách Đạt sang Công ty Bách Đạt An, theo tôi biết, Công an tỉnh Quảng Nam đang tiến hành điều tra.

Về nghiệp vụ, cơ quan công an cũng sẽ làm rõ ai làm mất hồ sơ? Mất như thế nào? Có mục đích gì hay không? Từ đó, nếu xác định có dấu hiệu của tội phạm, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố vụ án để tiếp tục làm rõ và xử lý các hành vi vi phạm.

Tranh chấp này đã diễn ra nhiều năm, cộng thêm vụ việc mất hồ sơ sẽ kéo dài thời gian giải quyết, ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của những người mua đất, cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp trong vụ việc này.

Vụ tranh chấp liên quan các dự án của Bách Đạt An: Cơ quan An ninh làm rõ việc hồ sơ gốc bị mất để xác định hành vi vi phạm ảnh 4

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn- Văn phòng luật sư Đỗ Thành Nhân, Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng chia sẻ thêm thông tin xung quanh vụ án

Cũng nói về về việc có sự chây ỳ không thi hành, luật sư Nguyễn Anh Tuấn thông tin, tranh chấp giữa Công ty Hoàng Nhất Nam và Công ty Bách Đạt An đến nay đã có 3 bản án và đều đã có hiệu lực pháp luật. Vì vậy, Công ty Bách Đạt An bắt buộc phải thi hành đúng theo 3 bản án mà Tòa án đã tuyên, đã có hiệu lực pháp luật.

Còn trong trường hợp Công ty Bách Đạt An cố tình không thực hiện theo bản án đã có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án tỉnh Quảng Nam phải có quyết định cưỡng chế thi hành án, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, nhất là những người dân đã mua đất của dự án.

Hình ảnh minh họa.

Hà Nội yêu cầu quản lý, xử lý việc sử dụng đất không đúng quy hoạch, xây dựng trái phép trong cụm công nghiệp

(PLVN) - UBND TP Hà Nội mới có Kế hoạch về quản lý, đầu tư phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố. Trong đó, UBND TP Hà Nội đặc biệt lưu ý UBND các quận, huyện, thị xã có cụm công nghiệp quản lý, theo dõi, xử lý việc sử dụng đất, xây dựng trái phép theo đúng quy định và quy hoạch đã được phê duyệt; đề xuất xử lý vi phạm (nếu có).
Quảng Ninh muốn xây dựng sân bay Cô Tô rộng 130ha. (Ảnh minh họa).

Sắp có sân bay chuyên dụng tại Cô Tô (Quảng Ninh)

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ mới phê duyệt quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo hồ sơ quy hoạch, Quảng Ninh định hướng quy hoạch mới sân bay chuyên dùng Cô Tô giai đoạn 2030 - 2050 với diện tích trên 130 ha.
Ảnh minh họa.

Thành lập Cụm công nghiệp 50ha ở Bắc Giang

(PLVN) - UBND tỉnh mới có Quyết định thành lập Cụm công nghiệp Phương Sơn - Đại Lâm thuộc địa bàn 2 huyện: Lục Nam và Lạng Giang với diện tích 50 ha. Cụm công nghiệp Phương Sơn - Đại Lâm có tổng mức đầu tư 576,235 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.
Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Đại Dương là chủ đầu tư Nhà máy Điện gió Cầu Đất.

Chủ đầu tư nhà máy điện gió ở Đà Lạt bị xử phạt hơn 1 tỷ đồng

(PLVN) - Công ty Cổ phần năng lượng tái tạo Đại Dương (chủ đầu tư nhà máy điện gió Cầu Đất tại xã Trạm Hành, TP Đà Lạt) bị UBND tỉnh Lâm Đồng xử phạt 225 triệu đồng; đồng thời buộc phải nộp lại số tiền thu lợi trên 1,1 tỷ đồng do thực hiện nhiều hành vi sai phạm liên quan tới thuê đất, sử dụng đất không đúng mục đích.
Ảnh minh họa.

Đẩy nhanh tiến độ và chất lượng các quy hoạch tầm nhìn đến 2050

(PLVN) - Ngày 7/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và chất lượng các quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.
Diễn đàn Bất động sản Mùa xuân thường niên lần 03, vinh danh các thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2022 - 2023

Diễn đàn Bất động sản Mùa xuân thường niên lần 03, vinh danh các thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2022 - 2023

(PLVN) - Sáng nay (10/3), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) phối hợp với Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức Diễn đàn Bất động sản Mùa xuân thường niên lần 03 và lễ  Vinh danh các thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2022 - 2023.