Quảng Nam lại thúc tiến độ dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam vừa ký văn bản yêu cầu phối hợp giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án do Công ty Cổ phần Bách Đạt An (trụ sở phường Điện Ngọc, TX. Điện Bàn, Quảng Nam, văn phòng số 42 Nguyễn Du, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) làm chủ đầu tư.

Dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư
Dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Cổ phần Bách Đạt An khẩn trương, tích cực, cử cán bộ có thẩm quyền phối hợp chặt chẽ với UBND thị xã Điện Bàn, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã, các Phòng, đơn vị, địa phương liên quan để tập trung giải quyết các tồn tại, vướng mắc, phát sinh trong công tác bồi thường của các dự án.

Nhất là tại các dự án Khu đô thị Bách Đạt, số 7B mở rộng, Hera Complex Riverside, Bách Thành Vinh, Bách Thành Vinh mở rộng.

Tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu doanh nghiệp này, khẩn trương chuyển nguồn kinh phí cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã để kịp thời chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng được duyệt. Đồng thời sớm hoàn chỉnh thủ tục thu hồi đất, giao đất để triển khai các thủ tục tiếp theo.

Quảng Nam lại thúc tiến độ dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư ảnh 1

Các dự án bất động sản của Bách Đạt An gây nhiều hệ luỵ tranh chấp quyền lợi suốt nhiều năm qua của gần 1.000 người dân mua đất bị ảnh hưởng

UBND tỉnh Quảng Nam giao sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương nghiên cứu, hướng dẫn UBND thị xã Điện Bàn và các địa phương liên quan trong quá trình thực hiện. Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết các vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn thị xã Điện Bàn.

Bên cạnh đó, Sở tích cực phối hợp, theo dõi, hướng dẫn UBND thị xã Điện Bàn trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, giao đất, xây dựng phương án giá đất của các dự án.

UBND thị xã Điện Bàn cần tập trung chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và các Phòng, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương phối hợp, triển khai thực hiện hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng cho Công ty Cổ phần Bách Đạt An tiếp tục triển khai đầu tư các dự án đảm bảo tiến độ.

Đôn đốc Công ty Cổ phần Bách Đạt An chuyển nguồn kinh phí để kịp thời chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng và khẩn trương tổ chức triển khai thi công hoàn thành các dự án.

Ngoài ra, các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thanh tra tỉnh, Cục Thuế tỉnh, UBND thị xã Điện Bàn và các cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, giải quyết các hồ sơ, thủ tục liên quan và kiểm tra, giám sát Công ty Cổ phần Bách Đạt An trong quá trình triển khai thực hiện các dự án theo đúng quy định.

Quảng Nam lại thúc tiến độ dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư ảnh 2

Cục Thi hành án Quảng Nam đã nhiều lần mời các bên lên làm việc liên quan các bản án đã tuyên nhưng vẫn không đạt được như mong muốn

Trước đó, trong thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 10/2022, trả lời kiến nghị của người dân liên quan đến dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside, tỉnh Quảng Nam cho biết: thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, ngành liên quan, UBND thị xã Điện Bàn đã hết sức trách nhiệm trong việc kiểm tra, theo dõi, chỉ đạo, từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án.

Các nội dung kiến nghị của công dân mua đất được lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh thông tin, giải thích, trả lời thông qua các buổi tiếp công dân định kỳ, xử lý đơn thư kiến nghị của công dân.

Việc Công ty Cổ phần Bách Đạt An chậm nộp tiền sử dụng đất đối với dự án Khu đô thị Bách Đạt được Cục Thuế tỉnh kiểm tra, theo dõi và áp dụng các biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Đối với việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị 7B mở rộng, dự án Hera Complex Riveside và vướng mắc giải phóng mặt bằng đối với 4 hộ dân ảnh hưởng đường trục chính Khu đô thị Bách Đạt, UBND tỉnh đã tổ chức làm việc, chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn, các đơn vị có liên quan thực hiện.

Yêu cầu Công ty Cổ phần Bách Đạt An khẩn trương bố trí kinh phí, phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn rà soát việc chi trả trước đây để thực hiện chi trả tiền bồi thường theo quy định, sớm hoàn chỉnh thủ tục để giao đất cho Công ty triển khai dự án.

Về kiến nghị đối với việc gia hạn tiến độ thực hiện các dự án: Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn, các đơn vị có liên quan kiểm tra tình hình thực hiện dự án, đối chiếu với tiến độ đã được UBND tỉnh chấp thuận để dự kiến, đề xuất UBND tỉnh phương án xử lý theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh ghi nhận các ý kiến của công dân và sẽ tổ chức làm việc (gồm: UBND tỉnh, Công ty Cổ phần Bách Đạt An, Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam, đại diện người dân mua đất tại các dự án và các Sở, ngành liên quan) để giải quyết các vấn đề có liên quan.

Đề nghị người dân mua đất từng dự án cử đại diện theo đúng quy định của pháp luật để tham gia buổi làm việc do UBND tỉnh tổ chức.

Để việc quản lý, sử dụng đúng mục đích số tiền người dân đã nộp cho đơn vị phân phối đất nền các dự án, đề nghị Cục Thi hành án dân sự tỉnh hướng dẫn các bên liên quan triển khai các thủ tục theo quy định của nhà nước và giám sát việc quản lý sử dụng.

Quảng Nam lại thúc tiến độ dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư ảnh 3

Hình ảnh người dân bị ảnh hưởng của dự án thỉnh thoảng kéo đến trụ sở ở thị xã Điện Bàn phản ứng, đòi quyền lợi gây mất an ninh trật tự địa phương.

Liên quan Công ty CP Bách Đạt An, Báo PLVN cũng đã có nhiều bài phản ánh vì đây là đơn vị tai tiếng, chây ì nhiều lần trong việc giải quyết quyền lợi gần 1.000 người dân mua đất tại các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư, cũng như việc thiếu phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng trong việc giải quyết các vướng mắc liên quan đến các dự án trên địa bàn Quảng Nam.

TAND TP.Đà Nẵng ngày 28/11/2019 xét xử sơ thẩm vụ “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” giữa Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam (đơn vị phân phối sản phẩm) tại các DA ở Quảng Nam. HĐXX tuyên: Không chấp nhận việc chấm dứt Hợp đồng và các phụ lục đính kèm giữa 2 doanh nghiệp; buộc Bách Đạt An tiếp tục Hợp đồng và có trách nhiệm phối hợp với UBND TX.Điện Bàn, Sở Xây dựng, Sở TN&MT Quảng Nam thực hiện giao đất, lập các thủ tục cấp sổ đỏ cho 296 người liên quan. Ngày 8/5/2020, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm, tuyên bác kháng cáo của Bách Đạt An; giữ nguyên án Sơ thẩm.

Tháng 7/2020, UBND tỉnh Quảng Nam xử phạt 600 triệu đồng đối với Bách Đạt An do vi phạm không có báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án. Nhiều năm qua, việc giải quyết còn chậm, nguyên nhân chính do Bách Đạt An chây ì, thiếu thiện chí. Hàng trăm người dân thỉnh thoảng kéo đến trụ sở, văn phòng Bách Đạt An phản ứng, đòi quyền lợi gây mất an ninh trật tự địa phương.

Từ giữa năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Nam đã thống nhất đưa các vụ án liên quan đến Công ty CP Bách Đạt An vào diện theo dõi của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã cấp 67 Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở ("sổ đỏ") cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại một số dự án trên địa bàn thành phố.

Công khai danh sách cấp sổ đỏ chung cư cho người nước ngoài

(PLVN) - Sở Xây dựng Hà Nội mới công khai danh sách 67 căn hộ đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở (sổ đỏ) và số lượng căn hộ được phép cho tổ chức, cá nhân cho người nước ngoài được Sở hữu nhà tại mỗi dự án trên địa bàn.
TNR Stars Đông Hải - Điểm sáng đô thị tại Bạc Liêu

TNR Stars Đông Hải - Điểm sáng đô thị tại Bạc Liêu

(PLVN) -Dòng vốn FDI 120.000 tỷ đồng tập trung vào năng lượng tái tạo, cảng biển nước sâu và nông nghiệp - thủy sản ứng dụng công nghệ cao đang chảy vào Đông Hải (Bạc Liêu). Sự có mặt của TNR Stars Đông Hải góp thêm sự hoàn thiện về mặt đô thị, đón dòng chuyên gia theo dự án đến mảnh đất này.
Ocean Place Mũi Né Resort yên bình bên bờ biển

Say đắm với không gian xanh yên bình bên bờ biển Phan Thiết

(PLVN) -  Phan Thiết từ lâu nay được biết đến là thành phố du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước, với vẻ đẹp đầy quyến rũ tạo nên bởi biển xanh – cát trắng – nắng vàng, cùng những hàng dương, hàng dừa đung đưa trong gió. Miền đất du lịch này ngày một rực rỡ hơn, sôi động hơn nhưng vẫn không mất đi vẻ đẹp xưa, gần gũi và bình yên.
Ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội để đẩy nhanh tiến độ, giúp người dân nhanh nhận nhà.

Dự án nhà ở xã hội được ưu tiên vay vốn

(PLVN) - Mới đây, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chỉ đạo các tổ chức tín dụng khẩn trương xem xét ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ có hiệu quả, có khả năng trả nợ.