Công ty Bách Đạt An bác đề nghị đàm phán của Cục Thi hành án Quảng Nam, coi thường cơ quan chức năng?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 8/12, Cục Thi Hành án Dân sự tỉnh Quảng Nam đã có buổi triệu tập làm việc giữa các bên liên quan đến vụ tranh chấp hợp đồng môi giới giữa Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở tại Quảng Nam) và Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam (trụ sở tại Đà Nẵng). Đây là vụ kiện bất động sản lớn nhất ở Quảng Nam - Đà Nẵng hiện nay và kéo dài với hàng trăm người dân đòi bị ảnh hưởng mà báo PLVN đã nhiều lần có bài phản ánh.
Một trong 3 dự án vướng kiên cáo kéo dài liên quan Công ty bách Đạt An thời gian qua
Một trong 3 dự án vướng kiên cáo kéo dài liên quan Công ty bách Đạt An thời gian qua

Ra văn bản “không tham dự họp hành, đàm phán”!

3 dự án tại thị xã Điện Bàn gồm: Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Bách Đạt 1 và Khu đô thị Hera Complex Riverside đã xảy ra tranh chấp giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam, buộc phải ra tòa.

Đây là vụ kiện cáo bất động sản được coi là lớn nhất ở Quảng Nam - Đà Nẵng hiện nay, với khoảng 1.100 lô đất nền đã được bán ra, thu về khoảng 700 tỉ đồng. TAND TP.Đà Nẵng đã bác đơn khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng của Công ty Bách Đạt An, buộc Công ty Bách Đạt An tiếp tục cấp sổ đỏ cho người mua. Thế nhưng đến nay, Công ty Bách Đạt An vẫn chưa thực hiện.

Nhiều năm qua, người dân bức xúc đã gửi đơn, thậm chí kéo đi cầu cứu khắp nơi dẫn đến tình hình an ninh trật tự địa phương cũng ảnh hưởng.

Cụ Thi Hành án Dân sự Quảng Nam mới các bên làm việc ngày 8/12

Cụ Thi Hành án Dân sự Quảng Nam mới các bên làm việc ngày 8/12

Để giải quyết những vấn đề liên quan về vụ việc này, Cục thi hành án dân sự Quảng Nam đã có giấy mời Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam đến làm việc vào ngày 8/12. Khi nghe tin có buổi làm việc, hàng chục người dân cũng đã tìm đến phòng họp để phản ánh bức xúc. Nhiều người bày tỏ, họ đã mất ăn mất ngủ để đi đòi đất tại dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Bà Nguyễn Hoàng T.V (ngụ Quảng Nam) cho biết, bà mua đất của dự án từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Ngày 1/6/2021, Sở Xây dựng tỉnh gửi Cục thi án dân sự báo cáo về việc dự án Bách Đạt 1, có 5,7ha (tổng dự án là 8,3ha) đủ điều kiện thi công. “Khu đất 5,7ha đã đủ điều kiện thi công, tại sao doanh nghiệp không thi công để sớm giao cho người dân. Trong khi nhiều người bị ung thư nằm viện, nợ ngân hàng giờ muốn bán lại đất để có tiền điều trị, trả nợ nhưng lại vướng vấn đề cấp sổ đỏ”, bà V. nói

Tuy nhiên, tại buổi làm việc, phía công ty Bách Đạt An đã từ chối dự họp với lý do, người đại diện cho Bách Đạt An có việc gia đình, tang gia. Phía Bách Đạt An còn cho biết, sẽ báo cáo với Thường trực tỉnh ủy, Công an và cơ quan hữu quan Trung ương nếu Cục THADS Quảng Nam còn tiếp tục mời họp.

Người dân tham buổi làm việc bày tỏ bức xúc của mình liên quan các dự án của Bách Đạt An

Người dân tham buổi làm việc bày tỏ bức xúc của mình liên quan các dự án của Bách Đạt An

Phía Bách Đạt An chỉ gửi văn bản thể hiện, theo bản án được tuyên và các hợp đồng thỏa thuận ngày 23/5/2019 được ký tại cơ quan cảnh sát điều tra (Công an Quảng Nam) có ghi: Sau khi có giá trị thuê đất của 3 dự án này, Bách Đạt An nộp thuế đất đầy đủ, tính toán lại và thông báo cho Hoàng Nhất Nam đơn giá ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất để Hoàng Nhất Nam thực hiện... Vì vậy, chủ đầu tư (Bách Đạt An) đang quyết liệt thực hiện theo đúng thỏa thuận, và chỉ khi 3 dự án nêu trên của 3 hợp đồng được phê duyệt giá đất, công ty sẽ có thông báo về đơn giá mới, thực hiện theo 3 hợp đồng. Lúc đó hai bên sẽ thỏa thuận theo đơn giá mới cho hợp đồng và căn cứ vào đó Hoàng Nhất Nam thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và sẽ được nhận sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật...

“Vì thế, trong thời gian này, chủ đầu tư chỉ tập trung thực hiện dự án, nên mỗi bên tự tiếp tục thực hiện các trách nhiệm của mình và chúng tôi sẽ không tổ chức hội họp để thay đổi hợp đồng hay thay đổi thỏa thuận đã ký và được tòa tuyên. Vì thế, đề nghị gặp gỡ của THADS nhằm tổ chức đàm phán các nội dung trong hợp đồng là không thỏa đáng. Bách Đạt An sẽ không tham dự họp hành, đàm phán gì với Hoàng Nhất Nam khi 3 dự án chưa có đơn giá đất”, văn bản của Bách Đạt An nêu.

Cần có biện pháp đảm bảo quyền lợi người dân

Trước thái độ bất hợp tác của Bách Đạt An, đại diện Công ty Hoàng Nhất Nam cho biết, không chấp nhận lý do vắng mặt và cho rằng Bách Đạt An thiếu tinh thần hợp tác, coi thường cơ quan chức năng.

Cũng theo Hoàng Nhất Nam, vụ việc liên quan đến 3 bản án và 3 dự án khác nhau nên nếu để có đầy đủ bảng giá đất của cả 3 dự án cũng như công tác giải toả đền bù xong cho cả 3 dự án sẽ khiến việc đáp ứng quyền lợi của người dân bị kéo dài. Hơn nữa, đối với dự án Bách Đạt 1, cơ quan chức năng đã thực hiện giải toả đền bù xong 5.7ha trong tổng số 8,3ha, các bên cần sớm ngồi lại để thực hiện việc ra sổ cho người dân là cần thiết.

Dư luận và các khách hàng mua đất tại các dự án của Bách Đạt An mong muốn lực lượng chức năng Quảng Nam có biện pháp yêu cầu phía Công ty này thi hành các quyết định theo phán quyết của Toà, để đảm bảo quền lợi cho họ

Dư luận và các khách hàng mua đất tại các dự án của Bách Đạt An mong muốn lực lượng chức năng Quảng Nam có biện pháp yêu cầu phía Công ty này thi hành các quyết định theo phán quyết của Toà, để đảm bảo quền lợi cho họ

Chính vì vậy Hoàng Nhất Nam đề nghị Cục Thi hành án dân sự Quảng Nam là cơ quan thực thi cần có những biện pháp yêu cầu Bách Đạt An sớm hoàn thành nghĩa vụ, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Đặc biệt, người dân tham dự cho rằng, bên cạnh việc yêu cầu cơ quan thi hành án giám sát thực hiện các bản án, cơ quan chức năng cũng cần xem xét hành vi chiếm dụng tiền của khách hàng suốt gần 5 năm qua mà không thực hiện nghĩa vụ đối với người mua của Công ty Bách Đạt An. “Chậm ngày nào, người dân chúng tôi điêu đứng ngày đó, chậm ngày nào, Bách Đạt An chiếm dụng hàng trăm tỷ của người dân chúng tôi ngày đó. Hành vi này không chỉ chiếm dụng tiền của người khác mà còn làm thất thu thuế cho nhà nước khi đây là giao dịch thật sự đã diễn ra”, đại diện người dân phát biểu.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã chính thức thu hồi 4 dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) gồm: Khu đô thị Bách Đạt 3 (quy mô 6,6ha), Khu đô thị Bách Đạt 4 (16,8ha), Khu đô thị Bách Đạt 5 (2,1ha) và Khu đô thị Bách Đạt 6 (23,4ha).

Dự án D-Aqua cất nóc vào ngày 01/7/2024.

Dự án D-Aqua chính thức cất nóc

(PLVN) -  Ngày 01/7, DHA Corporation phối hợp cùng Công ty Cổ phần Xây dựng Central tổ chức Lễ Cất nóc dự án D-Aqua. Đây là cột mốc quan trọng, đánh dấu dự án chính thức bước sang giai đoạn hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng.
IHG bổ nhiệm lãnh đạo cho khu nghỉ dưỡng hợp tác với BIM Land

IHG bổ nhiệm lãnh đạo cho khu nghỉ dưỡng hợp tác với BIM Land

(PLVN) - IHG Hotels & Resorts, một trong những tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới, vừa công bố bổ nhiệm ông Jesper Larsen vào vị trí Tổng Giám đốc khu nghỉ dưỡng sắp ra mắt InterContinental Halong Bay Resort and Residences. Khu nghỉ dưỡng do BIM Land - thành viên tập đoàn BIM Group đầu tư, phát triển.
Dự án tỷ đô chậm tiến độ tại Phú Yên gần 20 năm: Địa phương nói vẫn đang rà soát

Dự án tỷ đô chậm tiến độ tại Phú Yên gần 20 năm: Địa phương nói vẫn đang rà soát

(PLVN) - Trên địa bàn tỉnh Phú Yên, có nhiều dự án tỷ đô được phê duyệt chủ trương đầu tư. Điều đáng nói, sau hàng chục năm các dự án này đều “án binh bất động”, thậm chí bỏ hoang đến gần 20 năm, gây lãng phí lớn về tài nguyên, thất thoát tiền của rất nhiều. Tiếc thay cơ chế tháo gỡ còn chậm.
Đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng, Thương mại và Vật liệu Sông Hồng ký kết hợp tác cùng Công ty Cổ phần bất động sản Thế kỷ.

Cen Land chính thức trở thành tổng đại lý phân phối dự án Song Hong Diamond City

(PLVN) - Ngày 15/05/2024, tại Golden Palace, 54 Lê Văn Lương (Hà Nội) đã diễn ra sự kiện Lễ ký kết hợp tác chiến lược & tổng đại lý phân phối dự án Song Hong Diamond City giữa Công ty CP BĐS Thế Kỷ (Cen Land) và Công ty cổ phần xây dựng thương mại và vật liệu Sông Hồng (Công ty Sông Hồng). Theo đó, Cen Land sẽ là đối tác chiến lược, tổng đại lý phân phối dự án, kỳ vọng đem đến làn sóng mới giúp Song Hong Diamond City bùng nổ trên thị trường BĐS trong thời gian tới.
Tổ hợp căn hộ 'chuẩn khách sạn ven sông Sài Gòn' - Sunshine Sky City cất nóc tòa S4

Tổ hợp căn hộ 'chuẩn khách sạn ven sông Sài Gòn' - Sunshine Sky City cất nóc tòa S4

(PLVN) - Ngày 11/5/2024, Sunshine Group và Tổng thầu xây dựng SCG đã tổ chức thành công Lễ cất nóc tòa S4 dự án Sunshine Sky City. Cùng với kế hoạch chuẩn bị cất nóc 2 tòa tiếp theo (S2 - tháng 6 và S3 - tháng 7), đây là những cột mốc thực tế ghi nhận thành quả tiến độ đã trở thành “điểm sáng thi công” của dự án tại TP HCM trong suốt thời gian qua.
Đô thị biển Regal Legend hút làn sóng đầu tư phía Bắc nhờ mô hình 'Bất động sản dòng tiền'

Đô thị biển Regal Legend hút làn sóng đầu tư phía Bắc nhờ mô hình 'Bất động sản dòng tiền'

(PLVN) -  Đón 5.000 - 10.000 lượt khách/ngày, doanh thu thương mại tăng đột biến, Regal Legend đang trở thành “bến đỗ” của giới đầu tư phía Bắc, đặc biệt làn sóng đầu tư mạnh mẽ hơn bao giờ hết trước những thông tin về dòng sản phẩm bất động sản dòng tiền sắp ra mắt trong thời gian tới.
Tưng bừng khai trương bến du thuyền Marina Royal tại bán đảo Van Phuc City

Tưng bừng khai trương bến du thuyền Marina Royal tại bán đảo Van Phuc City

(PLVN) -  Sau thời gian khởi công và triển khai xây dựng, vào chiều ngày 04/05/2024 vừa qua tại bán đảo Van Phuc City đã tổ chức thành công buổi lễ khai trương bến du thuyền Marina Royal dưới sự quản lý và vận hành của Vietyacht - Nhà phân phối độc quyền các sản phẩm du thuyền hàng đầu Việt Nam.
Đại diện Chủ đầu tư, Đơn vị phát triển dự án MIK Group và các đối tác tham gia nghi lễ khởi công phân khu The Sola Park, dự án Imperia Smart City giai đoạn 2

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

(PLVN) -  Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
Thêm một Khu đô thị mới được khởi công tại Ninh Thuận

Thêm một Khu đô thị mới được khởi công tại Ninh Thuận

(PLVN) -  Sáng 16/4/2024, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng MK chính thức khởi công xây dựng dự án Khu đô thị mới Phủ Hà, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, nhân sự kiện kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 - 16/4/2024) và hưởng ứng sự kiện Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận.
Chính thức khai trương khách sạn The HUB by Hotel Academy Việt Nam tại TP HCM

Chính thức khai trương khách sạn The HUB by Hotel Academy Việt Nam tại TP HCM

(PLVN) - Ngày 06/04/2024, tại TP HCM, CityLand Group đã chính thức khai trương khách sạn The HUB by Hotel Academy Việt Nam tại 66A, Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM. Cùng với The HUB tại Phú Quốc, đây là khách sạn thứ 02 trong hệ thống The HUB của Hotel Academy Việt Nam do CityLand phát triển và vận hành.
Vinhomes đang tiếp tục bổ sung hạ tầng tiện ích tại Ocean City nhằm đáp ứng nhu cầu sống xanh - vui khỏe - đẳng cấp của cư dân.

Vinhomes tiếp tục nâng tầm chuẩn sống, kiến tạo không gian sống xanh - vui khỏe - đẳng cấp tại Ocean City

(PLVN) - Quần thể sân thể thao Tennis; Sân tập golf, Đường đua Go Kart; Tổ hợp mua sắm - vui chơi - giải trí K-Town; Sạc ô tô điện miễn phí trong vòng 2 năm… là những đặc quyền đẳng cấp được Vinhomes bổ sung tại Ocean City - bên cạnh hệ thống tiện ích vượt trội đang có. Đây là bước tiến theo của chủ đầu tư trong nỗ lực mang đến cho cư dân “một nơi đáng sống bậc nhất hành tinh”.
5 dự án Chủ tịch Sunshine Group công bố ra mắt năm 2024 có gì đặc biệt?

5 dự án Chủ tịch Sunshine Group công bố ra mắt năm 2024 có gì đặc biệt?

(PLVN) - Theo công bố từ Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn, Tập đoàn Sunshine trong năm 2024 sẽ ra mắt 5 dự án với tổng mức đầu tư gần 86.000 tỷ đồng, cung cấp cho thị trường gần 10.000 sản phẩm nhà ở giá trị thực cho người dùng cuối. Đáng chú ý, cả 5 dự án này đều nằm trên trục bất động sản Hồ Tây - Ba Vì, tại các khu vực Tây Hồ Tây và Đan Phượng, Phúc Thọ.