5 năm trầy trật đòi đất của gần 1000 khách hàng

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Mới đây, tại Đà Nẵng, hàng trăm người mua đất tại dự án khu đô thị Bách Đạt, khu đô thị 7B mở rộng, dự án Hera Complex Riverside ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã có buổi làm việc với đơn vị phân phối dự án là Công ty Hoàng Nhất Nam (trụ sở tại Đà Nẵng).

Đây là vụ việc nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận thời gian qua, do liên quan tranh chấp bất động sản lớn nhất miền Trung, với gần 1.000 người liên lụy. Suốt 5 năm qua, họ phải trầy trật đi đòi đất nhưng vẫn chưa có kết quả.

Ông Trần Kim Luyện (ngụ tại Đà Nẵng) bức xúc cho biết, đến nay chủ đầu tư vẫn chây ỳ, không chịu hợp tác triển khai dự án, chưa nộp tiền thuế trong khi chính quyền địa phương, khách hàng đã rất nhiệt tình, đơn vị phân phối cũng hợp tác. Suốt thời gian qua, biết bao người phải khổ sở, bỏ công ăn việc làm để đi đòi đất. Ông Luyện đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp xử lý chủ đầu tư để sớm ra sổ đỏ cho dân.

Một khách hàng khác lo lắng khi sự việc kéo dài gần 5 năm nhưng chủ đầu tư không chịu thực hiện theo các bản án. Nếu tiếp tục kéo dài, sự việc sẽ rất bất lợi vì giá đất mỗi năm một khác.

5 năm trầy trật đòi đất của gần 1000 khách hàng ảnh 1
Dự án Hera Complex Riverside ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam).

Cũng theo những người này, phía phân phối dự án, công ty Hoàng Nhất Nam đã luôn thiện chí, cam kết đồng hành cùng khách hàng trong các cuộc làm việc với cơ quan chức năng. Công ty này sẽ thực hiện chi trả tiền hỗ trợ 5% trên số tiền khách hàng đã nộp đối với các khách hàng khó khăn, theo danh sách do ban đại diện khách hàng chuyển đến.

Số tiền còn lại đã thu của khách hàng mà Hoàng Nhất Nam đang giữ, công ty đã và đang đề nghị cơ quan thi hành án trả lời về việc tiếp nhận quản lý, chủ động sử dụng cho việc thi hành án. Công ty này cũng đề nghị khách hàng cử đại diện giám sát số tiền này...

5 năm trầy trật đòi đất của gần 1000 khách hàng ảnh 2

Hàng trăm người mua đất tại dự án khu đô thị Bách Đạt, khu đô thị 7B mở rộng, dự án Hera Complex Riverside đã có buổi làm việc với đơn vị phân phối dự án là Công ty Hoàng Nhất Nam.

Vụ tranh chấp bất động sản lớn nhất miền Trung này cũng được Báo Pháp luật Việt Nam nhiều lần phản ánh.

Điều đáng nói, các tranh chấp giữa hai công ty trên đã được giải quyết thông qua các bản án có hiệu lực pháp luật, gồm: bản án tranh chấp hợp đồng môi giới đất nền tại dự án 7B mở rộng, tòa tuyên trong đó có nội dung buộc Công ty Bách Đạt An phải tiếp tục thực hiện hợp đồng môi giới đất nền, biên bản thỏa thuận với Công ty Hoàng Nhất Nam. Tương tự, tòa án các cấp đã có bản án liên quan dự án Bách Đạt 1, Hera Complex Riverside.

5 năm trầy trật đòi đất của gần 1000 khách hàng ảnh 3
Người dân đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp xử lý chủ đầu tư để sớm ra sổ đỏ cho dân.

Dù tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần yêu cầu Công ty Bách Đạt An đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án; yêu cầu chuyển kinh phí để chi trả cho người dân. Tuy nhiên, Công ty Bách Đạt An vẫn không thực hiện việc chuyển tiền mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần đôn đốc. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân khi đặt mua đất nền từ rất sớm.

5 năm trầy trật đòi đất của gần 1000 khách hàng ảnh 4

Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam cũng mời làm việc với các bên để giải quyết cho người dân.

Ông Trương Văn Hào, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam cho hay: Rất nhiều cấp độ thanh tra từ cấp địa phương như cấp Sở đến cấp Thị xã, cấp Ủy ban nhân dân tuy nhiên chưa có kết luận cụ thể đến vụ việc của Bách Đạt An. Sự việc này kéo dài đã 4 năm và vấn đề pháp lý phải thực hiện được bất kể lý do như thế nào nhưng có dấu hiệu phớt lờ của thanh tra địa phương.

“Theo tôi, Thanh tra Chính phủ dịp này nếu có thanh tra các dự án của Công ty Bách Đạt An là một điều rất tốt, giúp cho tiến trình pháp lý ra sổ của khách hàng sẽ được tốt hơn. Và điều này cũng tốt hơn cho tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng”, ông Hào cho biết và cũng nói thêm: “Chúng tôi kính đề nghị Thanh tra Chính phủ có những đợt kiểm tra quyết liệt hơn nữa, và đợt kiểm tra lần này cần bổ sung vụ án của Bách Đạt An vào danh mục thanh tra để giúp cho các dự án của Bách Đạt An và người dân thoát khỏi sự tranh chấp trong thời gian qua”.

Liên quan vụ việc, ngày 13/12, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi Công an tỉnh, Cục thi hành án, các sở, ngành, hai công ty trên về việc khẩn trương chuyển kinh phí để chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đô thị 7B mở rộng, Hera Complex Riverside. Yêu cầu Công ty Bách Đạt An khẩn trương chuyển ngay kinh phí cho UBND thị xã Điện Bàn để thực hiện chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng của các dự án. Nếu quá hạn, công ty vẫn chưa chuyển kinh phí, UBND thị xã Điện Bàn phối hợp Công an tỉnh, các đơn vị liên quan làm việc với hai công ty bàn biện pháp cưỡng chế thi hành.

Đồng thời, tỉnh Quảng Nam cũng giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Cục thi hành án dân sự, các đơn vị làm việc, yêu cầu hai công ty cam kết thực hiện theo đúng nội dung chỉ đạo. Trường hợp cần thiết, tổ chức điều tra, xử lý vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện các dự án...

Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao BVĐK tỉnh Quảng Ngãi được đầu tư 1.100 tỉ đồng nhưng đến nay chỉ là 1 bãi cọc bê tông.

Chấm dứt dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi

(PLVN) -  Mặc dù được giãn tiến độ thực hiện gần 3 năm, nhưng dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi vẫn bất động, trễ hẹn 19 tháng. Do đó, Thanh tra tỉnh này vừa kiến nghị xem xét chỉ đạo hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện thủ tục tự nguyện chấm dứt dự án theo quy định.
Dự án khu đô thị Thuận Thành III – Bắc Ninh

Dự án khu đô thị Thuận Thành III Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư

(PLVN) - Năm 2017, dự án khu đô thị Thuận Thành III – Bắc Ninh do Công ty Cổ phần đầu tư Trung Quý – Bắc Ninh đã được hồi sinh và thành lập ra Ban lãnh đạo mới. Kể từ thời điểm đó, Ban lãnh đạo mới đã giải quyết nhiều vấn đề do ban lãnh đạo cũ để lại đồng thời nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đẩy nhanh tiến độ Dự án khu đô thị phục vụ khu công nghiệp Thuận Thành III, phân khu B (Dự án khu đô thị Thuận Thành III).
Khách sạn dát vàng Hanoi Golden Lake bị rao bán trong thế cực chẳng đã của đại gia Đường "bia"

Khách sạn dát vàng Hanoi Golden Lake bị rao bán trong thế cực chẳng đã của đại gia Đường "bia"

(PLVN) - Hai ngày vừa qua, cư dân mạng lan truyền thông tin ông chủ bất động sản Đường "bia" rao bán Khách sạn dát vàng tại Hà Nội - Hanoi Golden Lake. Việc phải bán đi khách sạn là niềm tự hào của cá nhân ông, và của nhiều người Hà Nội - được cho rằng bởi ông đang trong tình thế "cực chẳng đã".
CCN Kiện Khê I nay đổi tên là Khu công nghiệp Thanh Liêm.

Dự án mở rộng Cụm công nghiệp Kiện Khê I (Hà Nam): Yêu cầu thu hồi về ngân sách hơn 164 tỷ đồng hỗ trợ sai quy định

(PLVN) -  Theo thông báo Kết luận thanh tra (KLTT) việc chấp hành quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng đất, đầu tư xây dựng cơ bản tại tỉnh Hà Nam giai đoạn 2012-2018, Thanh tra Chính phủ (TTCP) phát hiện hàng loạt vi phạm tại nhiều dự án, trong đó có dự án mở rộng Cụm công nghiệp (CCN) Kiện Khê I.
Hình ảnh minh họa.

Chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội Khu Công nghiệp Phú Hội là ai?

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng mới có quyết định phê duyệt kết quả nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án NƠXH cho công nhân, người lao động tại Khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng. Theo đó, Công ty CP Đầu tư Nhà An Bình (Bình Định) là nhà đầu tư được đánh giá đáp ứng sơ bộ yêu cầu năng lực, kinh nghiệm.
Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng ở Bắc Giang.

'Điểm danh' doanh nghiệp bất động sản "tên tuổi" ở Bắc Giang bị xử lý vì thi công không phép

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng, thi công không phép tại “Dự án Xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng phía Nam”- giai đoạn II (diện tích 12,07 ha) đối với Công ty Cổ phần Phát triển Fuji Bắc Giang (Fuji Bắc Giang) và  Công ty Cổ phần thép Tuấn Cường.
Hình ảnh minh họa.

Sắp thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với một số dự án sử dụng ngân sách nhà nước

(PLVN) - Sở Xây dựng TP Hà Nội sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với một số dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước tại các quận, huyện: Hoàng Mai, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Thạch Thất, Hoài Đức, Gia Lâm, Ứng Hòa. Đối tượng thanh tra là chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan.