Hàng trăm người dựng lều, căng băng rôn ở Quảng Nam: Tòa đã tuyên, sao Cty Bách Đạt An không thực hiện?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Nhiều năm nay, vụ tranh chấp bất động sản (BĐS) lớn nhất khu vực Quảng Nam và Đà Nẵng giữa chủ đầu tư Cty CP Bách Đạt An (trụ sở Quảng Nam) và Cty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (trụ sở tại Đà Nẵng) vẫn còn dây dưa hệ lụy. Cả ngàn khách hàng bị ảnh hưởng, hơn 1.100 lô đất nền đã được Cty CP Bách Đạt An bán ra…

Hàng trăm khách hàng căng băng rôn đòi quyền lợi.
Hàng trăm khách hàng căng băng rôn đòi quyền lợi.

TAND Đà Nẵng đã bác đơn khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng của Cty Bách Đạt An, buộc Bách Đạt An tiếp tục ra Giấy CNQSDĐ (sổ đỏ) cho người mua, nhưng đến nay Cty này vẫn chưa thực hiện.

Mỏi mòn chờ sổ đỏ

Ngày 5/3, hàng trăm khách hàng liên quan đến vụ “bể kèo” hợp đồng môi giới BĐS giữa CP Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam lại lần nữa dựng lều bạt, căng băng rôn đòi quyền lợi.

Các động thái tương tự đã diễn ra nhiều năm nay. Chỉ khác, trước đây, người dân tập trung đòi quyền lợi tại trụ sở DN chủ đầu tư, DN môi giới và trụ sở Cục THADS tỉnh Quảng Nam. Nay hàng trăm người dựng lều, bạt cùng băng rôn, biểu ngữ ngay trung tâm TX Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), để đề nghị chính quyền vào cuộc.

Theo các khách hàng, đây là việc chẳng đặng đừng, họ buộc phải hành động để đề nghị chính quyền địa phương vào cuộc sau khi chủ đầu tư có thái độ bất hợp tác, chây ì trong hoàn thành nghĩa vụ tại dự án. Tâm lý chung của khách hàng liên quan vụ án là mong chính quyền địa phương, chủ đầu tư, các bên liên quan có trách nhiệm, nhanh chóng hoàn thành nghĩa vụ tài chính, các thủ tục, bàn giao đất và sổ đỏ cho người mua.

Ông Nguyễn Quang Sơn (ngụ Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho biết, cuối năm 2017, thông qua Cty Hoàng Nhất Nam, gia đình ông mua một lô đất 130m2 thuộc dự án Bách Đạt 1 của Bách Đạt An tại Khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc, tổng số tiền đã nộp cho chủ đầu tư hơn 960 triệu đồng.

Cty này hứa hẹn cuối 2019 sẽ có sổ nhưng rồi không thấy gì. Có hàng loạt cuộc tiếp xúc với khách, nhiều cuộc đối thoại giữa lãnh đạo Cty với khách nhưng đã 5 năm rồi mà vẫn vậy. “Người dân chúng tôi không ai mong muốn đi tụ tập kiểu này cả. Chúng tôi chỉ mong chính quyền địa phương sớm yêu cầu Bách Đạt An phải ra sổ đỏ cho dân”, ông Sơn nói.

Chị Nguyễn Thị Mai Hoa (32 tuổi, HKTT quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), cho hay: “Tôi cũng dành dụm mua 2 lô đất tại dự án Bách Đạt 1 với mong muốn sẽ cùng mẹ đẻ về lại quê sinh sống. Rồi đột nhiên các bên xảy ra tranh chấp khiến cả gia đình đứng ngồi không yên. Tháng 5/2021, tôi từ Cần Thơ ra Quảng Nam để giải quyết các vấn đề liên quan 2 lô đất này, rồi dịch Covid-19 ập đến nên mắc kẹt tại đây. Công ăn việc làm không có nên cứ sống vất vưởng suốt từ đó”.

Cũng theo chị Hoa, để theo đuổi vụ án và đòi quyền lợi cho mình, suốt gần 5 năm qua, không biết bao nhiêu lần chị Hoa phải lặn lội từ Cần Thơ ra Quảng Nam đeo bám, vừa phải chạy vạy trả lãi ngân hàng do tiền mua đất có một phần vay mượn, cuộc sống càng khốn khó.

Hàng trăm người dựng lều, căng băng rôn ở Quảng Nam: Tòa đã tuyên, sao Cty Bách Đạt An không thực hiện? ảnh 1
Hàng trăm người dựng lều, căng băng rôn ở Quảng Nam: Tòa đã tuyên, sao Cty Bách Đạt An không thực hiện? ảnh 2

Khách hàng bức xúc gửi đơn, kéo đi cầu cứu khắp nơi dẫn đến tình hình an ninh trật tự ảnh hưởng.

Chủ đầu tư bị tố “chây ì, bất chấp”

Trước đó, chủ đầu tư Bách Đạt An và Cty môi giới Hoàng Nhất Nam đã đưa nhau ra tòa liên quan 3 dự án tại Điện Bàn gồm: Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Bách Đạt 1, Khu đô thị Hera Complex Riverside.

Đây được xem là vụ kiện cáo BĐS lớn nhất miền Trung, với khoảng 1.100 lô đất nền đã được bán ra, thu về khoảng 700 tỉ đồng. Qua nhiều phiên toà, TAND Đà Nẵng đã bác đơn khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng của Bách Đạt An, buộc Bách Đạt An tiếp tục cấp sổ đỏ cho người mua.

Phán quyết của Toà đã trôi qua 3 năm, thế nhưng đến nay Bách Đạt An vẫn chưa thực hiện. Các cơ quan chức năng Quảng Nam cũng đã nhiều lần tổ chức các cuộc tiếp xúc, đối thoại giữa DN và khách hàng, nhưng phía chủ đầu tư vẫn bất hợp tác. Thậm chí, Quảng Nam từng ra “tối hậu thư”, DN vẫn không thực hiện. Trước thực tế trên, khách hàng bức xúc đã gửi đơn, kéo đi cầu cứu khắp nơi dẫn đến tình hình an ninh trật tự ảnh hưởng.

Mới đây nhất, để giải quyết những vấn đề liên quan vụ việc này, Cục THADS Quảng Nam đã có giấy mời Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam đến làm việc. Tại buổi làm việc, phía Bách Đạt An chỉ gửi văn bản thể hiện, theo bản án được tuyên và các hợp đồng thỏa thuận ngày 23/5/2019 được ký tại Cơ quan CSĐT Công an Quảng Nam có ghi: “Sau khi có giá trị thuê đất của 3 dự án này, Bách Đạt An nộp thuế đất đầy đủ, tính toán lại và thông báo cho Hoàng Nhất Nam đơn giá ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất để Hoàng Nhất Nam thực hiện...”.

“Hiện, chủ đầu tư (Bách Đạt An - NV) đang quyết liệt thực hiện theo đúng thỏa thuận và chỉ khi 3 dự án nêu trên của 3 hợp đồng được phê duyệt giá đất, Cty sẽ có thông báo về đơn giá mới, thực hiện theo 3 hợp đồng. Lúc đó hai bên sẽ thỏa thuận theo đơn giá mới cho hợp đồng và căn cứ vào đó Hoàng Nhất Nam thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và sẽ được nhận sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật...”.

“Vì thế, trong thời gian này, chủ đầu tư chỉ tập trung thực hiện dự án, nên mỗi bên tự tiếp tục thực hiện các trách nhiệm của mình và chúng tôi sẽ không tổ chức hội họp để thay đổi hợp đồng hay thay đổi thỏa thuận đã ký và được tòa tuyên. Do đó, đề nghị gặp gỡ của THADS nhằm tổ chức đàm phán các nội dung trong hợp đồng là không thỏa đáng. Bách Đạt An sẽ không tham dự họp hành, đàm phán gì với Hoàng Nhất Nam khi 3 dự án chưa có đơn giá đất”, văn bản của Bách Đạt An nêu.

Trong khi đó, đại diện Hoàng Nhất Nam cho biết, phía Bách Đạt An đã không chịu “ngồi lại” cùng giải quyết. Suốt thời gian qua, DN này đã nỗ lực để thực hiện nghĩa vụ với khách hàng, gõ cửa kêu cứu các cơ quan chức năng vào cuộc sớm xử lý vụ việc. Nhưng động thái trên của Bách Đạt An đã khiến tiến độ triển khai dự án bị chậm trễ và kết quả đạt được không như mong đợi.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS tỉnh, cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã thống nhất đưa các vụ án liên quan đến Cty CP Bách Đạt An vào diện theo dõi của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ theo đề nghị của Ban Nội chính. Cũng liên quan đến Cty Bách Đạt An, mới đây UBND tỉnh đã chính thức dừng 4 dự án đầu tư tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (TX Điện Bàn) gồm: Khu đô thị Bách Đạt 3 (quy mô 6,6ha); Khu đô thị Bách Đạt 4 (16,8ha); Khu đô thị Bách Đạt 5 (2,1ha) và Khu đô thị Bách Đạt 6 (23,4ha).

Việt Nam và sự bùng nổ của nền kinh tế tỷ phú

Việt Nam và sự bùng nổ của nền kinh tế tỷ phú

(PLVN) - Chỉ mới nhen nhóm xuất hiện tại Việt Nam trong vòng 2 năm trở lại đây, tuy nhiên, “nền kinh tế tỷ phú” được dự báo sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai gần, báo hiệu một xu hướng tích sản mới đối với những sản phẩm có giá trị vượt trội “đắt xắt ra miếng” của giới siêu giàu, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản khi lượng giao dịch với những dinh thự đắt tiền trị giá hàng triệu đô đang gia tang đột biến.
Dự án Xây dựng trụ sở - Văn phòng cho thuê, trung tâm dịch vụ khách hàng do Duy Nguyên làm chủ đầu tư

Hà Nội: Dự án của Duy Nguyên - “chậm” để “chắc”?

(PLVN) - Sau hơn 12 năm kể từ khi được Hà Nội cho thuê đất thì cuối cùng Dự án Xây dựng trụ sở - Văn phòng cho thuê, trung tâm dịch vụ khách hàng tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội do Công ty TNHH Quảng cáo Duy Nguyên làm chủ đầu tư cũng đã khởi công vào cuối năm 2021.
Hà Nội: Dấu hiệu “ăn bớt” vật tư tại dự án cải tạo đường giao thông, thoát nước xã Phú Kim ?

Hà Nội: Dấu hiệu “ăn bớt” vật tư tại dự án cải tạo đường giao thông, thoát nước xã Phú Kim ?

(PLVN) - Đầu tư xây dựng đường Giao thông nông thôn (GTNT) là một trong những chủ trương lớn của Chính phủ trong việc xây dựng nông thôn mới trong cả nước. Thế nhưng thực tế trong thời gian qua, qua công tác thanh, kiểm tra các cơ quan chức năng phát hiện ra không ít công trình giao thông nông thôn được xây dựng cẩu thả, xuống cấp nhanh chóng.
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại dự án của Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải.

Chậm tiến độ 84 tháng, dự án 768ha ở Lâm Đồng bị thu hồi

(PLVN) - Ngày 6/5, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ra quyết định thu hồi toàn bộ 768,2ha đất tại xã Quốc Oai và xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, đã cho Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh vàng bạc đá quý Kim Minh Đạt (quận 5, TP Hồ Chí Minh) thuê để triển khai dự án đầu tư từ tháng 12/2008.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

3 doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu bị phạt 390 triệu đồng vì không có giấy phép xây dựng

(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 công ty về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình nhưng không có giấy phép xây dựng. Mỗi công ty bị xử phạt 130 triệu đồng và yêu cầu dừng thi công để hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Bình Dương đang bị tạm dừng thi công.

Công ty TNHH Kim Đại Dương chiếm đoạt lợi nhuận của đơn vị phát triển dự án Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An?

(PLVN) - Mặc dù đã ký kết với đơn vị phát triển bằng các hợp đồng hợp tác giữa 2 bên nhưng sau khi Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An đang được triển khai và đang dần đi đến hoàn thiện, Công ty Kim Đại Dương đã thay đổi tài khoản thu của khách hàng về tài khoản riêng và thực hiện hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt lợi nhuận của Công ty Nam Minh.
Đà Nẵng: 100 căn nhà liền kề vừa khởi công đã bị "tuýt còi"

Đà Nẵng: 100 căn nhà liền kề vừa khởi công đã bị "tuýt còi"

(PLVN) -   Vừa tuyên bố khởi công xây dựng chưa được bao lâu, 100 căn nhà liền kề thuộc dự án khu dân cư Thanh Hoàng (tại L6 B-1, Khu TĐC vệt biệt thự Xuân Thiều - Nam Ô, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) của Công ty Phú Gia Thịnh đã bị Sở Xây dựng Đà Nẵng "tuýt còi".
Ban lãnh đạo tập đoàn KITA Group cắt băng khánh thành KITA Show Gallery.

KITA Group khai trương Show Gallery tại TPHCM

(PLVN) -  Ngày 22/4/2022, Tập đoàn Đầu tư và Phát triển bất động sản KITA Group chính thức tổ chức Lễ Khai trương KITA Show Gallery tại địa chỉ 520 Võ Văn Kiệt. P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM. Sự kiện thu hút hàng trăm khách hàng và đối tác đến tham dự.