Vì sao lại có thuật ngữ “Phòng Tổng thống”?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Ngày nay, tên gọi "phòng Tổng thống" được sử dụng để chỉ những căn phòng sang trọng, đắt tiền bậc nhất của các khách sạn 5 sao. Những căn phòng này thường rất rộng, có diện tích trên 200m2. Tại Việt Nam, các khách sạn cao cấp (5,6 sao) hầu hết đều có 1 hoặc vài phòng Tổng thống phục vụ các nguyên thủ quốc gia hoặc các ngôi sao nổi tiếng.

Phòng Tổng thống tại Khách sạn JW Marriott Hà Nội
Phòng Tổng thống tại Khách sạn JW Marriott Hà Nội

Thuật ngữ “phòng tổng thống” xuất hiện tại Mỹ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Woodrow Wilson (1913-1921). Trong mỗi chuyến đi công tác, ông yêu cầu khách sạn mình nghỉ chân phải đáp ứng những yêu cầu khá nghiêm ngặt như: phòng phải quay về hướng Nam nếu đang ở Bắc Bán cầu, hoặc quay về phía Bắc nếu ở Nam Bán cầu; mỗi căn phòng phải có phòng tắm riêng...và đầy đủ mọi tiện nghi của một căn phòng sang trọng bậc nhất.

Phòng Tổng thống có từ 2 đến 3 phòng ngủ, có phòng khách, phòng giải trí, có nhà bếp, quầy mini bar, khu ăn uống riêng sang trọng, tiện nghi và ấm cúng,... với nội thất đẹp một cách tinh tế hoặc sang trọng, lộng lẫy như một cung điện. Ngoài ra, phòng Tổng thống còn được thiết kế với các tiện nghi đáp ứng việc hội họp.

Các khách hàng ở phòng Tổng thống sẽ được tận hưởng những dịch vụ ưu ái nhất. Đầu tiên, khách hàng sẽ được tất cả các nhân viên khách sạn ghi nhớ khuôn mặt để có thể đáp ứng nhu cầu mọi lúc, mọi nơi. Thứ hai, khách hàng được sở hữu cung đường lái xe riêng, thang máy riêng, không phải dùng chung với khách khác trong khách sạn và trong những trường hợp khẩn cấp, có thể nhanh chóng thoát ra ngoài bằng đường riêng. Thứ ba, dịch vụ quản gia và người trông trẻ được thiết lập riêng cho phòng Tổng thống nếu khách hàng cần. Thứ tư, khách hàng được đáp ứng mọi nhu cầu không vi phạm pháp luật vì đã từng có trường hợp thuê phòng sang trọng của khách sạn để thực hiện mại dâm trá hình. Cuối cùng, khách hàng ở phòng Tổng thống có quyền lợi đặt phòng họp.

Hiện nay, đa số các khách sạn đều không nhận đặt phòng Tổng thống trực tuyến để nhân viên khách sạn có thể nắm được các thông tin cần thiết của khách hàng, tránh xảy ra những trường hợp giả mạo, nếu cho thuê bằng hình thức trực tuyến, khách sạn sẽ không thể kiểm soát được khách hàng. Ngoài ra, số lượng phòng Tổng thống ở mỗi khách sạn đều vô cùng hạn chế cũng là lý do khách sạn không nhận đặt phòng này trực tuyến.

Bên cạnh đó, các phòng Tổng thống đa phần được giấu kín nhằm mục đích cạnh tranh. Nếu một nguyên thủ đến một thành phố, chắc chắn ông ấy chỉ ở một khách sạn, các khách sạn trong vùng sẽ làm mọi cách để trở thành nơi được lựa chọn. Vì vậy, các khách sạn sẽ không bao giờ tiết lộ mức giá phòng hay giảm giá trực tuyến. Phòng Tổng thống cũng là nơi dùng để phục vụ các khách VIP, các đại gia hay các ngôi sao, những người này thường rất kín tiếng và không muốn phô trương cho người khác biết họ đang ở đây.

Theo khảo sát, mức giá của phòng Tổng thống nhiều nơi lên tới 100 triệu đồng/đêm theo những tiêu chuẩn sang trọng và khắt khe mà không phải khách sạn nào cũng đủ khả năng đáp ứng được.

Ngôi nhà rẻ nhất thế giới

Ngôi nhà rẻ nhất thế giới, giá chỉ... 1 USD

(PLVN) - Ngôi nhà hai phòng ngủ có giá 1 USD ở bang Michigan, Mỹ, đã thu hút sự chú ý của nhiều người khi được rao bán gần đây. Tuy nhiên, giá 1 USD chỉ là giá bán ban đầu và người mua sẽ phải đầu tư thêm để tu sửa và cải tạo căn nhà này.
Căn hộ Duplex (Ảnh: internet)

Thế nào là căn hộ Duplex?

(PLVN) - Ngày nay, nhiều gia đình có điều kiện thích thú với những căn hộ Duplex bởi vẻ đẹp và tiện nghi mà chúng mang lại.
Penthouse thường là những căn hộ nằm trên tầng cao nhất của một tòa nhà

Thế nào là căn hộ Penhouse?

(PLVN) - Penthouse thường là những căn hộ nằm trên tầng cao nhất của một tòa nhà, một cao ốc và không nhất thiết phải là căn hộ thông tầng, thường được thiết kế với nội thất sang trọng và tiện nghi hiện đại.
Nhà song lập (Ảnh minh họa)

Thế nào là nhà song lập?

(PLVN) - Nhà song lập là một mẫu nhà có hai căn nhà đồng dạng và liên kết với nhau, có một bức tường chung giữa hai căn nhà nằm ngay bên cạnh nhau.
Gợi ý trang trí phòng ngủ dành cho khách (Ảnh: Architectural Digest)

Gợi ý trang trí phòng ngủ dành cho khách

(PLVN) - Nhiều gia đình thường xuyên có khách đến nhà chơi và nghỉ lại qua đêm hay ở lại nhiều ngày. Vì vậy, các gia chủ thường thiết kế phòng ngủ cho khách để phòng trường hợp người thân hoặc bạn bè ghé qua.
Cầu thang sọc gỗ

Những thiết kế cầu thang kỳ lạ nhất hành tinh

(PLVN) - Cầu thang là một bộ phận không thể thiểu trong ngôi nhà của chúng ta. Dưới sự sáng tạo không giới hạn của các kiến trúc sư, nhiều chiếc cầu thang khác thường và sáng tạo đã được ra đời.