Thế nào là nhà cấp 4?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà cấp 4 là một khái niệm quen thuộc, thường được liên kết với hình ảnh của những ngôi nhà một tầng đơn giản.
Nhà cấp 4 (Ảnh minh hoạ)
Nhà cấp 4 (Ảnh minh hoạ)

Nhà cấp 4 thường là một loại nhà xây dựng với chi phí thấp, có cấu trúc vững chắc và khả năng chịu lực tốt. Chúng thường được xây dựng bằng gạch hoặc gỗ, và có thể có tường bằng gạch hoặc hàng rào cây cối xung quanh.

Mái nhà của những ngôi nhà cấp 4 thường được lợp ngói, lợp các tấm vật liệu xi măng tổng hợp, hoặc thậm chí là các vật liệu đơn giản như tre, nứa, gỗ, rơm, rạ... Thời gian sử dụng của nhà cấp 4 thường không quá lâu, tối đa khoảng 30 năm.

Thực tế, khái niệm nhà cấp 4 được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật. Theo Thông tư số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng, nhà cấp 4 là công trình xây dựng có mái và tường vách dùng để ở hoặc mục đích khác. Tiêu chí phân cấp nhà cấp 4 bao gồm diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 1.000m2, không quá 1 tầng, chiều cao không quá 6m và nhịp kết cấu lớn nhất không quá 15m.

Ngoài ra, có cả các cấp khác như nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, và cấp 5, với mỗi cấp thể hiện quy mô xây dựng, mức độ thi công và niên hạn sử dụng khác nhau. Đối với gia đình nhỏ, diện tích đất hạn chế và nguồn kinh phí không lớn, xây dựng nhà cấp 4 thường được xem là một phương án phù hợp.

Có nhiều biến thể của nhà cấp 4, những mẫu như nhà cấp 4 mái bằng, mái lệch, mái lửng, mái Thái, và mái tôn. Các mô hình này mang đến sự đa dạng và độc đáo, phản ánh sự sáng tạo và sự tiện lợi trong xây dựng.

Nhà cấp 4 mái bằng
Nhà cấp 4 mái bằng
Nhà cấp 4 mái lệch

Nhà cấp 4 mái lệch

Nhà cấp 4 mái lửng

Nhà cấp 4 mái lửng

Nhà cấp 4 mái Thái

Nhà cấp 4 mái Thái

Nhà cấp 4 mái tôn

Nhà cấp 4 mái tôn

Đường chạy bộ trên cao cùng hàng loạt tiện ích thể dục thể thao và thư giãn tại tầng thượng Lancaster Legacy.

Kiến tạo cộng đồng sống chất với chuỗi tiện ích đa trải nghiệm tại Lancaster Legacy

(PLVN) - Trên thị trường bất động sản hiện nay, sự cạnh tranh trong lĩnh vực căn hộ cao cấp không chỉ xoay quanh việc cung cấp một không gian sống tiện nghi mà còn tập trung vào việc tạo ra những giá trị tinh thần và cảm xúc cho cư dân. Lancaster Legacy chính là lựa chọn lý tưởng cho sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó để kiến tạo cộng đồng sống chất giữa trung tâm thành phố.
Nhà cổ hơn 100 tuổi giữa lòng cù lao

Nhà cổ hơn 100 tuổi giữa lòng cù lao

(PLVN) -Nhà cổ tọa lạc tại cù lao Bạch Đằng, xã Bạch Đằng, TP Tân Uyên, Bình Dương. Đến đây, du khách không khỏi ngạc nhiên trước một vùng quê với nhiều vườn cây ăn quả, đi sâu vào giữa cù lao là những ngôi nhà có kiến trúc cổ xưa nằm khuất dưới những bóng cây xanh.
Sơn cách nhiệt giúp ngôi nhà mát mẻ hơn.

Gợi ý một số vật liệu chống nóng giúp ngôi nhà luôn mát mẻ

(PLVN) - Trong những ngày nắng nóng, oi bức, nhiệt độ luôn ở mức cao ngay cả khi ở trong nhà khiến chúng ta cảm thấy vô cùng mệt mỏi và khó chịu. Việc sử dụng những vật liệu chống nóng bên trong nhà sẽ giúp không gian trong nhà luôn mát mẻ, giảm bớt cảm giác nóng bức, khó chịu.
Nhà khung thép đang là cái tên được nhiều người quan tâm

Thế nào là nhà khung thép?

(PLVN) - Những năm gần đây, nhà khung thép đang là một cái tên mới được Việt Nam chú ý với khả năng tiết kiệm chi phí xây dựng cùng nhiều ưu điểm khác.