TP HCM: Vướng mắc trong quy hoạch, bố trí quỹ nhà ở xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gặp khó khăn trong việc quy hoạch, bố trí quỹ nhà ở xã hội (NƠXH), TP HCM kiến nghị Bộ Xây dựng quy định đặc thù cho TP có những yêu cầu quản lý quy hoạch khác các tỉnh. Đó là một nội dung trong báo cáo của Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QH&KT) về việc triển khai các dự án NƠXH trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2025.
Giải quyết vướng mắc quỹ đất nhà ở xã hội. Ảnh: Báo Lao động
Giải quyết vướng mắc quỹ đất nhà ở xã hội. Ảnh: Báo Lao động

Theo Sở QH&KT, qua rà soát quá trình triển khai thực hiện NƠXH giai đoạn 2016 - 2021, đa số các đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn TP được duyệt chưa xác định vị trí, quy mô, diện tích quỹ đất bố trí NƠXH, hoặc chưa được cập nhật các dự án NƠXH.

Nhưng khi muốn đề xuất bổ sung diện tích đất NƠXH vào quy hoạch phân khu, các địa phương lại gặp vướng mắc về dự báo nhu cầu và xác định quỹ đất bố trí. Bởi nhiều địa phương có mật độ dân cư cao, đặc biệt các quận nội thành, gây khó khăn khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị.

Từ đó kéo dài thời gian chuẩn bị đầu tư xây dựng, tăng chi phí giải phóng mặt bằng… khiến các dự án NƠXH chưa thu hút nhà đầu tư. Trong khi nguồn vốn đầu tư hằng năm từ ngân sách nhà nước còn hạn chế, chưa đủ để thực hiện các dự án.

Sở cũng nhìn nhận theo Luật Nhà ở 2014, việc buộc các dự án nhà ở thương mại tại các đô thị loại 3 trở lên phải dành quỹ đất xây dựng NƠXH (tỉ lệ 20%) là chưa phù hợp thực tiễn.

Lý do, yêu cầu này không căn cứ vào chương trình, kế hoạch phát triển nhà cũng như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở của địa phương; dễ dẫn đến tình trạng quỹ đất này không được đưa vào đầu tư, gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí nguồn lực đất đai và làm tăng giá nhà ở.

Còn với các dự án nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất nhỏ (ví dụ dưới 2ha tại các đô thị loại đặc biệt và loại I), việc dành quỹ đất 20% cũng không khả thi do không đủ diện tích tối thiểu để đầu tư một khối NƠXH độc lập.

Không chỉ vậy, nếu người thu nhập thấp vào ở các căn hộ NƠXH trong các dự án nhà ở thương mại cao cấp, chỉ tính riêng chi phí quản lý vận hành tòa nhà, các dịch vụ thiết yếu khác, cũng không phù hợp với thu nhập của họ.

Từ những điểm khó trên, Sở QH&KT kiến nghị Bộ Xây dựng sớm rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản hướng dẫn thi hành các luật liên quan đến quy hoạch phù hợp với Luật Quy hoạch.

Đặc biệt, khi các luật, nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành, tiêu chuẩn, quy chuẩn quy hoạch mới đã có, Sở đề xuất Bộ quy định đặc thù cho TP HCM là đô thị đặc biệt có những yêu cầu quản lý khác với nhiều tỉnh, thành có mật độ đô thị hóa chưa cao.

Nghiên cứu cho phép một chủ đầu tư có nhiều dự án đang được triển khai trên cùng một quận/huyện được hoán đổi diện tích đất để xây dựng NƠXH tập trung vào một dự án. Việc này sẽ tạo điều kiện cho chủ đầu tư kinh doanh, khai thác và vận hành được thuận lợi hoặc có các quy định, giải pháp khác về cơ chế chính sách thu hút đầu tư.

Đô thị huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang. (Ảnh Internet).

Bắc Giang duyệt điều chỉnh cục bộ Đồ án quy hoạch chung đô thị Hiệp Hòa

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang mới có Quyết định số 1286/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng vị trí số 3, thuộc Quy hoạch chi tiết các điểm dân cư dọc hai bên tuyến đường tỉnh 295B và Quyết định số 1287/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Đồ án quy hoạch chung đô thị Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đến năm 2035 (tỷ lệ 1/10.000).
Hà Nội rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 15 ngày

Hà Nội rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 15 ngày

TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5937/QĐ-UBND ngày 21/11 về việc phê duyệt phương án đơn giản hóa 2 thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực xây dựng thuộc phạm vi quản lý của UBND TP Hà Nội. Theo đó, thủ tục 'Phê duyệt/phê duyệt điều chỉnh dự án, quyết định đầu tư xây dựng công trình' giảm từ 19 ngày xuống còn 15 ngày.
Hình ảnh minh họa.

Sắp có thêm khu công nghiệp tại Hà Nam

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mới ký Quyết định số 1439/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III phía Đông đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình.
Grand Mercure – Meyland: “Cú bắt tay” nâng tầm chất lượng cho bất động sản Phú Quốc

Grand Mercure – Meyland: “Cú bắt tay” nâng tầm chất lượng cho bất động sản Phú Quốc

(PLVN) -Lần đầu tiên tại một khu đô thị, sự hiện diện của thương hiệu khách sạn nổi tiếng thế giới sẽ mang đến những lợi ích “kép” và trải nghiệm sống chất lượng chuẩn 5 sao cho cư dân Meyhomes Capital Phú Quốc. Cái “bắt tay” giữa Meyland và Grand Mercure sẽ kiến tạo nên một biểu tượng sống mới nơi đảo ngọc.
Hình ảnh minh họa.

Lạng Giang (Bắc Giang) triển khai đề án xây dựng “nhà trọ công nhân an toàn, văn minh” có hiệu quả

(PLVN) - Mới đây, UBND huyện Lạng Giang đã Báo cáo Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang về kết quả thực hiện Đề án xây dựng “Nhà trọ công nhân an toàn, văn minh” giai đoạn 2022-2025 cho thấy, hiện nay, chất lượng, tiện ích của các nhà trọ được nâng lên; tình hình an ninh trật tự trong các khu nhà trọ ổn định, công nhân thuê trọ thực hiện tốt nội quy, quy định của nhà trọ, khai báo đầy đủ khi đến thuê trọ cũng như lưu trú.
Tòa nhà chính Trung tâm Khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã có nhiều hư hỏng (ảnh chụp tháng 5/2023).

Bình Định xây dựng cơ chế để người dân phản ánh các hành vi làm ảnh hưởng đến công trình xây dựng

(PLVN) - Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định giao Ban Quản lý Dự án giao thông tỉnh xây dựng cơ chế phối hợp phù hợp, hiệu quả để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể, người dân, các cơ quan thông tin đại chúng tham gia giám sát, kịp thời phát hiện, phản ánh các hành vi làm ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn công trình.