Thị trường đất nền có khả năng sắp... cháy hàng

(PLO) - Theo thống kê của Công ty nghiên cứu thị trường Savills VN, trong quý 1/2014, 2 dự án với hàng trăm nền đất tại TP.HCM được tung ra thị trường và đều được bán hết.

Giao dịch tăng mạnh
Giới doanh nghiệp cũng đang kỳ vọng, Thông tư 20 sẽ trở thành cú hích cho thanh khoản trên thị trường đất nền dự án.
Thị trường đất nền có khả năng sắp... cháy hàng ảnh 1
 Theo nghi nhận tại các sàn giao dịch BĐS, nhu cầu về đất nền đang tăng rõ rệt - Ảnh: Đình Sơn
Ông Trương An Dương, Giám đốc nghiệp vụ bộ phận kinh doanh và tư vấn Công ty Savills VN, cho biết giao dịch đất nền đã tăng 31% so với quý trước và tăng 322% so với năm 2013. Hai dự án được mở bán là Osaka Garden (Q.8) do Công ty Danh Khôi Á Châu và Công ty Hai Thành làm chủ đầu tư gồm 240 nền đất đã bán gần hết. Dự án này đắt hàng vì mức giá đưa ra chỉ 11,8 triệu đồng/m2, được trả chậm trong vòng 2 năm không lãi suất, mua trực tiếp từ chủ đầu tư và được tặng phần móng trị giá gần 300 triệu đồng. Dự án còn lại là Phú Thịnh (Q.8) gồm 70 nền cũng đã bán hết.
Không chỉ dự án mới mở, giao dịch trên thị trường thứ cấp cũng tăng rõ rệt. Theo ghi nhận tại các sàn giao dịch bất động sản, nhu cầu về đất nền ở người dân và cả nhà đầu tư đã tăng lên. Một đại diện của Công ty Vạn Phát Hưng cho biết mới đây công ty đưa ra thăm dò thị trường (trước khi chính thức mở bán - PV) một số nền đất tại dự án đất nền Lacasa (Q.7), với mức giá khoảng
18 triệu đồng/m2 đã được khách hàng mua hết. Tại khu vực quận 2 và 9, nhiều người cũng đang "săn" mua nền đất tại các dự án đã mở bán thời gian trước đây. Anh Lộc, một nhân viên môi giới nhà đất khu Đông TP.HCM, nhận xét, so với thời điểm “sốt” đất năm 2007, hiện mức giá nền đất đã giảm từ 20 - 50% tùy dự án. Đó là lý do cầu đang tăng trở lại. Như dự án Nam Long - Kiến Á (Q.9) khoảng 12 triệu đồng/m2, dự án Phú Nhuận (Q.9) 9 triệu đồng/m2, dự án An Thiên Lý (Q.9) khoảng 8,5 triệu đồng mỗi m2. Tại Q.9, đất nền tại dự án Trí Kiệt - Khang Điền đang rao bán trên thị trường chỉ khoảng 6,5 triệu đồng/m2, Minh Tuấn khoảng 11 - 20,5 triệu đồng/m2... Tại khu vực Q.2, dự án Thạnh Mỹ Lợi đang giao dịch khoảng 14 triệu đến hơn 30 triệu/m2, dự án Bình Trưng Đông - Cát Lái khoảng 20 triệu/m2…
Những người ít tiền hơn lại dạt về vùng ven tìm mua đất nền với mức giá rẻ hơn. Hiện những khu vực như Nhà Bè, Bình Chánh, Q.9, Thủ Đức... đang mọc lên nhiều dự án phân lô bán nền. Những nền đất có diện tích khoảng 50 - 60 m2 được bán với giá khoảng 500 - 600 triệu đồng thu hút nhiều khách hàng.
Kỳ vọng vào phân lô, bán nền     
Lý giải về sự ấm lên của đất nền dự án, ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Tấc Đất Tấc Vàng, cho rằng nhờ vào Thông tư 20 cho phép phân lô bán nền trở lại.  Theo đó, chủ đầu tư chỉ cần làm xong hạ tầng là được bán, giảm được vốn đổ vào dự án. Khách hàng cũng hào hứng hơn khi có thể mua đất để tự xây nhà. Đặc biệt, ngay khi mua nền đất khách hàng sẽ được cấp sổ đỏ. Khi đó, họ có thể cầm cố ngân hàng, chuyển nhượng, xin phép xây dựng một cách dễ dàng. Giới doanh nghiệp cũng đang kỳ vọng, Thông tư 20 sẽ trở thành cú hích cho thanh khoản trên thị trường đất nền dự án.
Ông Trương An Dương lại đánh giá phân khúc đất nền vẫn được nhà đầu tư và người mua nhà ưa chuộng do giá bán thấp hơn và linh hoạt trong việc xây dựng. Tâm lý nhiều người Việt cũng vẫn thích ở nhà riêng, đó là cơ hội của thị trường đất nền.
Từ góc nhìn khác, một chuyên gia bất động sản phân tích, do lãi suất huy động giảm, việc mua bất động sản để cho thuê nay trở thành lựa chọn đầu tư hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm như trước đây. Vì vậy, những dự án có tiến độ xây dựng tốt hoặc được phát triển bởi các chủ đầu tư có danh tiếng đã nhận được nhiều sự quan tâm từ người mua. Phương án thanh toán linh hoạt, đặc biệt ở các dự án gần hoàn thành cũng góp phần hấp dẫn người mua và tăng thanh khoản của thị trường.
Như vậy sau căn hộ, đất nền cũng đã có dấu hiệu ấm lên.
Theo Thanh Niên
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?