“Loạn” giá tại dự án Ao Sào

(PLO) - Một căn liền kề khoảng 70m2 tại dự án này đang được một“đơn vị phân phối độc quyền”của chủ đầu tư bán với mức tiền chênh lên tới hàng tỉ đồng. Đâu là sự thật từ dự án đang “sốt” sình sịch trên thị trường thời điểm này cả về giá lẫn tốc độ thanh khoản? 

“Loạn” giá tại dự án Ao Sào

“Nghẹt thở” vì tiền chênh

Dự án Ao Sào là tên gọi theo địa danh còn theo giấy tờ thì dự án có cái tên khá mỹ miền: Lexington Estate. Công ty CP đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư, nằm ở phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Theo quảng cáo, dự án này có tổng diện tích 9,9 ha được thiết kế với 54 biệt thự, 12 biệt thự liền kề; 310 căn hộ. Phía Đông giáp đường quy hoạch có mặt cắt rộng 30m và khu đô thị mới Thịnh Liệt, phía Tây Nam giáp sông Sét, phía Đông Nam giáp đường quy hoạch có mặt cắt rộng 30m và các phía còn lại giáp khu dân cư hiện có.

Khởi công xây dựng từ năm 2011 nhưng phải tới cuối năm 2013 dự án này mới gây được sự chú ý của thị trường khi quảng bá “nhà liền kề rẻ hơn chung cư”. Tháng 1/2014 Sở Quy hoạch & Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND Q.Hoàng Mai công bố, bàn giao quy hoạch chi tiết 1/500 khu chức năng đô thị Ao Sào. Chủ đầu tư công bố dự kiến bàn giao nhà xây thô đã hoàn thiện mặt ngoài vào đầu quý IV/2014.

Một góc dự án, ảnh chụp ngày 16/4/2014 ảnh 1
 Một góc dự án, ảnh chụp ngày 16/4/2014

Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản cũng như các nhà đầu tư thì với mức giá từ 25-27 triệu đồng/ m2, các căn liền kề tại dự án này thậm chí đã rẻ hơn cả nhà chung cư. Ngay cả trong báo cáo tình hình thị trường bất động sản năm 2013 của Bộ Xây dựng phát hành ngày 19-3-2014 cũng khẳng định :“gần đây, có dự án nhà thấp tầng khu nhà ở Ao Sào– Thịnh Liệt – Hoàng Mai có giá bán khá thấp với tiền đất khoảng từ 25-27 triệu đồng/m2 với diện tích đất 60-90m2 cộng với giá nhà xây thô 4,6 triệu đồng/m2 có nhiều giao dịch”.

Tổng vốn đầu tư dự án được công bố 214,6 triệu USD.98.887m2, tổng quy mô dân số khoảng 2.115 người ảnh 2
Tổng vốn đầu tư dự án được công bố 214,6 triệu USD.98.887m2, tổng quy mô dân số khoảng 2.115 người
Sự thực thì sao? Trong vai người có nhu cầu mua nhà, nhóm phóng viên đã tiếp cận công ty CP Vietinco, địa chỉ ở số 28, Lô 1b, Trung Yên 11, Cầu Giấy – đơn vị nhận: “là đơn vị phân phối độc quyền dự án (Ao Sào) này”. Có vẻ như đây không phải sự “mạo nhận” bởi tại văn phòng nhà điều hành dự án Ao Sào, nhóm phóng viên được một nữ nhân viên đón tiếp và giới thiệu mình là người của công ty Vietinco. Nhân viên này cho biết các căn nhà liền kề ở đây đều được xây 3 tầng, 1 tum và có sân thượng. Hiện tại, các lô đang xây dựng đều đã bán hết. Sau khi hoàn thiện mặt ngoài, chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà cho khách tự hoàn thiện nội thất.
Khi chúng tôi đặt vấn đề muốn mua căn liền kề khoảng 70m2 và có “view” ra hồ Yên Sở, nữ nhân viên này cho biết hiện chỉ còn một số căn như vậy, “nếu anh không quyết nhanh thì sẽ có khách mua vì từ khi mở bán đến giờ, có ngày bọn em mở bán buổi sáng thì đến chiều đã bán hết rồi”. “Choáng” về tính thanh khoản “thần tốc”, nhóm phóng viên “ngã ngồi” khi nữ nhân viên cho biết các căn có diện tích nhỏ và view đẹp có giá là 52 triệu đồng/m2.
Khi chúng tôi thắc mắc: “thấy quảng cáo chỉ 22 triệu đồng/ m2 thôi”, thì nhân viên này giải thích “22 triệu đồng là giá ghi hợp đồng mà thôi”. Nữ nhân viên này giới thiệu thêm: nếu muốn rẻ hơn thì có một lô ở dãy khác, giá gốc 18 triệu, giá bán 40 triệu/m2. Một lô khác cũng 70m, mặt đường 8,5 m, giá 28,5 triệu/m2, nhưng “nếu mua lô này anh phải xuống tiền 100% luôn”, nữ nhân viên này nói.

Giới đầu cơ “đơm đó ngọn tre”?

Để “thẩm tra” thông tin của Vietinco, nhóm phóng viên tới văn phòng giao dịch của Công ty Lũng Lô 5 đặt tại tầng 9 tòa nhà Mitec ở khu đô thị Cầu Giấy để hỏi về dự án này. Tại đây, một nữ nhân viên cho biết khách hàng muốn mua trực tiếp từ chủ đầu tư cũng không được vì Lũng Lô 5 giao cho Vietinco bán. Công ty Lũng Lô 5 sẽ ký hợp đồng với khách hàng sau khi khách hàng thỏa thuận về giá với Vietinco, nhân viên của Vietinco sẽ trực tiếp đưa khách hàng tới.

Có hay không chủ đầu tư "bắt tay" với đơn vị phân phối để thu tiền chênh khi dự án có tính thanh khoản cao? ảnh 3
Có hay không chủ đầu tư "bắt tay" với đơn vị phân phối để thu tiền chênh khi dự án có tính thanh khoản cao?
Trao đổi với PLVN, một chuyên gia bất động sản cho rằng đang có hiện tượng “loạn giá” dự án Ao Sào là bởi giới đầu cơ “đơm đó ngọn tre”. Dự án này tính thanh khoản tốt khi ở mức giá 25-27 triệu đồng/ m2 và “kịch sàn” không quá được 30 triệu/m2. Việc giới đầu cơ “phao tin” tiền chênh lên tới hàng tỷ đồng tại dự án này chỉ để “nâng giá”, đánh vào tâm lý muốn sở hữu đất nền giá rẻ thay vì chung cư trung cấp. Theo phân tích của chuyên gia này thì khu vực Ao Sào nằm ở vùng trũng của thành phố, xung quanh có quá nhiều ao hồ do vậy khó tránh khỏi ngập lụt vào mùa mưa lũ.
Thêm vào đó, hạ tầng khu vực này thấp kém, không đồng bộ, thực sự không thích hợp với “giới nhà giàu” mà chỉ dành cho công nhân viên chức và người có mức sống trung bình và đang có việc làm ở khu vực quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng. “Với đối tượng khách hàng này, mức giá từ 40 triệu đồng/ m2 trở lên là mức giá trên trời”, vị chuyên gia này nhận xét.

Quan sát của nhóm phóng viên khi đi thực địa tại dự án này cho thấy nhận định của các chuyên gia bất động sản hoàn toàn hợp lý. Dân trí, an ninh khu vực Đền Lừ, Tam Trinh, sông Sét không cao, đường vào dự án này hiện chưa được mở rộng khiến việc đi lại rất khó khăn. Ngay cổng dự án có một nghĩa trang với hàng trăm ngôi mộ và một con lạch nhỏ, địa hình hoang vu, khá nguy hiểm nếu đi lại vào ban đêm.

Những hình ảnh dưới đây được PLVN ghi nhận vào ngày 16/4/2014 cho thấy rõ điều này:
Một dãy liền kề đang được khẩn trương xây dựng ảnh 4
Một dãy liền kề đang được khẩn trương xây dựng
Đường vào lầy lội dù trời không mưa ảnh 5
Đường vào lầy lội dù trời không mưa
...hai xe không thể tránh nhau cùng với mương nước đầy rác thải ảnh 6
 ...hai xe không thể tránh nhau cùng với mương nước đầy rác thải
...và một nghĩa trang nằm cạnh ảnh 7
 ...và một nghĩa trang nằm cạnh

Có thực công ty Lũng Lô 5 giao cho Vietinco độc quyền phân phối dự án, tiền chênh hàng tỷ đồng/ lô đất chủ đầu tư có biết hay không?

PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.

Lâm Đồng chấm dứt 17 dự án sau kiểm toán, thanh tra

Lâm Đồng chấm dứt 17 dự án sau kiểm toán, thanh tra

(PLVN) - Đến ngày 31/8/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng chấm dứt 17 dự án (chấm dứt một phần đối với 14 dự án đầu tư và chấm dứt toàn bộ 3 dự án đầu tư) sau khi rà soát các dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm tiến độ qua kết quả kiểm toán, thanh tra.
Một góc của Trung tâm Thủ đô Hà Nội.

Các quận, huyện triển khai xây dựng kế hoạch lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn đến 2050 thế nào?

(PLVN) - Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội được giao nhiệm vụ chuẩn bị hồ sơ để xin ý kiến, tiếp thu hoàn thiện Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và dự kiến trình các cấp có thẩm quyền vào tháng 10-11/2023. Vậy các quận, huyện đã và đang thực hiện nhiệm vụ xây dựng kế hoạch lập quy hoạch chung Thủ đô thế nào?
Quang cảnh phiên họp cho ý kiến về Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). (Ảnh: Quochoi.vn)

Thường vụ Quốc hội đặc biệt lưu ý vấn đề chung cư mini khi thảo luận Dự án Luật Thủ đô

(PLVN) - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chỉ rõ, thực tế phát triển nội đô tại Hà Nội thời gian qua, nhất là sau vụ việc đau lòng cháy chung cư mini tại Khương Hạ cùng với việc tồn tại hơn 2.000 nhà riêng lẻ khác kiểu chung cư mini cho thấy việc định hướng xây dựng phát triển Thủ đô Hà Nội có phần khó kiểm soát.
Hình ảnh minh họa.

Bộ Xây dựng thông tin việc triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư tại Hà Nội, TP HCM

(PLVN) - Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) thông tin, nhiều địa phương đang tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ đã được nêu trong Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, trong đó có Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, còn một số địa phương chưa thực sự quan tâm, quyết liệt thực hiện công tác này...
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn đến 2050 cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn đến 2050 cần đáp ứng những yêu cầu gì?

(PLVN) - Việc lập quy hoạch Thủ đô Hà Nội phải cụ thể hóa những tư tưởng chỉ đạo được ghi trong Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2021-2030; tầm nhìn đến năm 2045; bảo đảm phù hợp, thống nhất, đồng bộ với mục tiêu, định hướng của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
Hiện trường vụ cháy.

Bộ Xây dựng nói về vụ cháy 'chung cư mini': Địa phương buông lỏng quản lý trong cấp phép xây dựng

(PLVN) - Ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng, cho biết, giấy phép xây dựng cấp cho ông Nghiêm Quang Minh (chủ nhà bị cháy), ghi rõ “được phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ” cao 6 tầng, trong đó không mô tả cụ thể nhà này có nhiều “căn hộ” hay không. Thực tế, ngôi nhà bị cháy là nhà ở riêng lẻ kết hợp kinh doanh (cho thuê, hoặc bán), gồm 9 tầng với 45 “căn hộ”, người dân quen gọi “chung cư mini”.
Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Lê Hải Đường phát biểu.

Tránh bán bất động sản du lịch như bán nhà ở

(PLVN) - Ngày 15/9, trong khuôn khổ Đề tài khoa học cấp bộ “Kinh doanh bất động sản (BĐS) du lịch - Những vấn đề pháp lý đặt ra”, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “BĐS du lịch - Lý luận và thực tiễn”.
Hiện trường nơi xảy ra vụ cháy chung cư mini tại ngõ 28/70 phố Khương Hạ

Nỗi lo 'cư dân mạng' sống tại chung cư mini

(PLVN) - Ngay sau khi vụ cháy chung cư mini tại ngõ 28/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội xảy ra, nhiều "cư dân mạn" đã thể hiện nỗi lo sợ khi sống tại chung cư mini.
Một góc đô thị huyện Gia Lâm.

Hà Nội xem xét Đề án thành lập quận Gia Lâm

(PLVN) - Thường trực Hội đồng nhân dân TP Hà Nội mới có thông báo về nội dung, thời gian và công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 13) Hội đồng nhân dân TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.