Thị trường bất động sản: Tái diễn nguy cơ bong bóng?

(PLO) - Thị trường bất động sản (BĐS) đã hồi phục mạnh mẽ khi lượng giao dịch tăng tại nhiều phân khúc BĐS. Tuy nhiên, lại tiềm ẩn nguy cơ bất ổn vì tăng giá ảo tại một số khu vực, dự án. Nhiều sàn giao dịch, giới cò giở chiêu làm giá.

Thị trường bất động sản: Tái diễn nguy cơ bong bóng?

1 km “ôm” 10 dự án

Nằm liền kề với đường Nguyễn Tuân, cách chưa đầy 500m, trục đường Lê Văn Lương (Thanh Xuân) những ngày này một loạt dự án chung cư cao cấp sau nhiều năm đắp chiếu hoạt động trở lại khiến nơi đây “ầm ĩ” như một đại công trường. 

Mảnh đất vàng bỏ hoang nằm trên lô đất 4.1 Lê Văn Lương rộng khoảng 2.000 m2 là dự án công trình hỗn hợp, dịch vụ, văn phòng, nhà ở của Cty CP Dịch vụ và kinh doanh BĐS Việt Nam đã được treo biển trở lại. Theo quảng cáo của chủ đầu tư, dự án được Sở quy hoạch kiến trúc phê duyệt phương án kiến trúc ngày 9/2/2015 và sẽ khởi công quý IV/2015.

Còn trên trục đường Nguyễn Tuân (Thanh Xuân, Hà Nội) thời gian gần đây, người dân và các phương tiện tham gia giao thông luôn phải chịu cảnh tắc đường. 

Nguyên nhân bởi trên một đoạn đường ngắn xuất hiện đến 4 dự án cao cấp với đến hàng nghìn căn hộ đang khởi động trở lại, đó là: dự án HDI Home và Imperia Garden và 2 dự án đang chuẩn bị xây là chung cư Legend (109 Nguyễn Tuân) và chung cư của Công ty Xe đạp Thống Nhất.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam cũng cho rằng, tất cả dự án chung cư triển khai phải tuân theo quy hoạch. “Người thực thi cấp phép xây dựng phải biết quy mô khối nhà, tất cả dự án trên trục đường đó. Nếu cứ đẻ ra dự án quá nhiều người sẽ dẫn đến bất cập về hạ tầng”, ông Chính nói.

Loạn chiêu làm giá

Từng có thời “chết lịm” vì đói vốn, tuy nhiên có vẻ như sau cơn “bất động”, thị trường BĐS thời điểm này đang quẫy mạnh. Không chỉ cung hàng dồi dào, giá nhà, đặc biệt là phân khúc chung cư cao cấp có dấu hiệu sốt trở lại.

Đơn cử: Khu Đoàn ngoại giao (Tây hồ Tây, Hà Nội) hiện còn được quy hoạch tới 23 tòa cao ốc chung cư với 4 tổ hợp chính N01, N02, N03, N04, quy mô từ 21 đến 45 tầng. Để câu khách, nhiều sàn tung chiêu bán suất ngoại giao với giá vào hợp đồng 25 triệu đồng/m2. Khách hàng ưng căn hộ chỉ phải đóng 25% lần 1 với giá bán trên và tiền chênh trả cho khách được suất ngoại giao.

Chiêu “hết hàng” cũng được các sàn tận dụng để hâm nóng dự án như: Dự án Eco Green City (Nguyễn Xiển, Thanh Xuân) do Cty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng làm chủ đầu tư được công bố bán giá 25 triệu đồng/m2 đợt 1. 

Tuy nhiên, khách hàng luôn nhận được câu trả lời hết hàng, nếu cộng tiền chênh hơn 2 triệu đồng/m2, giá bán lúc này của dự án lên đến 27 triệu đồng/m2. Mức giá này cao hơn hẳn mặt bằng giá khu vực xung quanh dù 2 năm nữa mới xây thô xong.

Theo ông Minh Khang, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản An Khang, hiện chỉ có một số dự án phân khúc chung cư cao cấp “thổi” được giá lên còn đa phần dự án đất nền, thổ cư tại thành phố vẫn im lìm ngủ. 

“Thị trường đất thổ cư vẫn ảm đạm và không có sự tăng giá. Chung cư giá rẻ vẫn giữ mức ổn định từ trong thời kỳ khủng hoảng cho đến nay”, ông Khang nói.

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.