Chung cư Golden Land: Sai phạm “động trời”, chủ đầu tư bưng bít thông tin

(PLO) - Những sai phạm “động trời” của chung cư Golden Land được liệt kê dài dằng dặc trong biên bản của Đội Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân, thậm chí nhiều đơn thư khiếu nại về việc chung cư này “treo đầu dê, bán thịt chó” được người dân gửi khắp nơi nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Khi phóng viên vào cuộc xác minh thông tin thì chủ đầu tư dự án này lại trốn tránh.

Chung cư Golden Land: Sai phạm “động trời”, chủ đầu tư bưng bít thông tin
Sai phạm nối tiếp sai phạm
Mặc dù, trong biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm số 0035504/BB-VPHC ngày 10/03/2015 và số 0035016/BB-VPHC ngày 11/05/2015 của Đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân đối với dự án xây dựng chung cư Golden Land Building (275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) do Công ty CP thương mại Hưng Việt (thuộc Tập đoàn Hoàng Huy) làm chủ đầu tư được liệt kê hàng loạt sai phạm.
Trong đó, chủ đầu tư của dự án này đã tự ý điều chỉnh cơ cấu, diện tích của rất nhiều căn hộ ở các tầng so với bản vẽ, tự tăng số căn hộ của các tầng, tại vị trí sàn tầng kỹ thuật 2 nhà A, chủ đầu tư đã tự ý dựng 19 cột thép chữ I được giới hạn các trục, từ trục E đến trục F, từ trục 4 đến trục 11, không đúng theo giấy phép xây dựng và bản vẽ được cấp.
Chung cư Golden Land: Sai phạm “động trời”, chủ đầu tư bưng bít thông tin ảnh 1
Hàng loạt sai phạm của chung cư Golden Land được liệt kê dày đặc trong biên bản của Đội Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân. 
Thậm chí, ngày 16/03/2015, UBND quận Thanh Xuân ra quyết định số 1005/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng với số tiền 80 triệu đồng đối với chủ đầu tư của dự án này và buộc phải phá dỡ công trình xây dựng vi phạm. Tuy nhiên, chủ đầu tư này vẫn không chấp hành phá dỡ công trình vi phạm.
Theo như cư dân nơi đây phản ánh, chủ đầu tư chung cư này còn ngang nhiên ép cư dân sống tại các căn hộ của chung cư phải nộp thêm tiền tăng diện tích căn hộ theo ý mình, không đúng với diện tích căn hộ như trong hợp đồng mua bán, vi phạm hợp đồng mua bán căn hộ giữa chủ đầu tư và các hộ dân. Trong khi đó, mới chỉ sử dụng được khoảng 1 năm mà chất lượng dịch vụ và các căn hộ nơi đây xuống cấp nghiêm trọng, không đúng như chủ đầu tư này quảng cáo trước đó, khiến cư dân bức xúc.
Theo ông Nguyễn Văn Đông – Cán bộ địa chính của phường Thanh Xuân Trung, người thụ lý trực tiếp những khiếu nại của cư dân chung cư này: “UBND phường đã rất nhiều lần mời chủ đầu tư và người dân lên để họp bàn phương án thỏa thuận với nhau. Nhưng cứ buổi nào lên là chủ đầu tư lại cãi nhau với người dân ầm ĩ, như mổ trâu mổ bò. Thậm chí, ông Hưng là đại diện của công ty CP thương mại Hưng Việt còn chửi cả cán bộ của phường”.
Chủ đầu tư liên tục trốn tránh cung cấp thông tin
Để làm rõ những sự việc trên, sáng ngày 01/10/2015, phóng viên Báo PLVN đã đến liên hệ làm việc với Công ty CP thương mại Hưng Việt theo nội dung giấy giới thiệu số 00869/PLVN của Báo Pháp luật Việt Nam. Đại diện công ty này cho biết, ông Chiến – Trưởng phòng Pháp chế của Công ty CP thương mại Hưng Việt là người có trách nhiệm làm việc với cơ quan báo chí về sự việc trên.
Chung cư Golden Land: Sai phạm “động trời”, chủ đầu tư bưng bít thông tin ảnh 2
Chủ đầu tư là Công ty CP thương mại Hưng Việt (thuộc Tập đoàn Hoàng Huy) luôn trốn tránh phóng viên để bưng bít sai phạm. 
Do bận họp nên ông Chiến giao cho nhân viên của phòng Pháp chế tên là Trang yêu cầu phóng viên đặt lại giấy giới thiệu và số điện thoại để ông Chiến liên hệ lại. Sau nhiều ngày đợi chờ phía Công ty CP thương mại Hưng Việt phản hồi, nhưng phóng viên không nhận được thông tin gì.
Phóng viên đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho ông Chiến để sắp xếp làm việc, nhưng ông Chiến đều không phản hồi lại. Sáng ngày 06/10/2015, phóng viên tiếp tục sang Công ty CP thương mại Hưng Việt để yêu cầu làm việc. Sau khi liên hệ, phóng viên vẫn nhận được câu trả lời như cũ của nhân viên tên Trang: “Bọn em đã báo cáo, nhưng anh Chiến nói là anh ấy bận họp không tiếp được các anh, có gì các anh cứ gọi điện thoại cho anh Chiến”.
Mặc dù sau đó, phóng viên tiếp tục nhiều lần gọi điện thoại, thậm chí nhắn tin cho ông Chiến, nhưng vẫn không thấy người này phản hồi lại.
Trong khi sai phạm của dự án này đã rõ và chủ đầu tư chung cư Golden Land lại ngang nhiên “hoành hành”, còn nhân dân và cư dân chung cư này thì “kêu trời, kêu đất” như vậy. Chẳng lẽ, Thanh tra Bộ xây dựng lại làm ngơ?.
Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh./.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.