Nhiều hộ dân tái định cư ở Hải Dương đã được cấp sổ đỏ sau loạt bài phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện đã có 19 lô đất được cấp sổ đỏ; 15 lô đã hoàn thiện hồ sơ và đang trình ký; 68 lô đã có hồ sơ ở địa phương.
Nhiều hộ dân tái định cư ở xã Chí Minh (huyện Tứ Kỳ) đã được cấp sổ đỏ sau loạt bài phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam
Nhiều hộ dân tái định cư ở xã Chí Minh (huyện Tứ Kỳ) đã được cấp sổ đỏ sau loạt bài phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam

Liên quan đến tiến độ cấp Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với các hộ dân khu tái định cư xã Tứ Xuyên cũ (nay là xã Chí Minh), đại diện của UBND huyện Tứ Kỳ cho biết: Sau khi báo chí phản ánh, địa phương đã tập trung tăng cường lãnh đạo chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện và UBND xã Chí Minh, đồng thời lập ngay một tổ công tác để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, hỗ trợ, hướng dẫn người dân lập hồ sơ, trực nhận hồ sơ… để hoàn thành sớm việc sổ cho người dân.

Kết quả, đến nay đã có 19 lô được cấp sổ đỏ; 15 lô đã hoàn thiện hồ sơ và đang trình ký; 68 lô đã có hồ sơ ở địa phương tuy nhiên có vướng mắc về ranh giới, huyện đã thành lập tổ công tác để sớm xác định ranh giới cho các hộ. Còn lại 19 lô, hiện người dân ở xa người chưa về để nộp hồ sơ.

Khi làm đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nhiều hộ dân hai thôn làng Vực và trại Vực thuộc diện phải thu hồi đất để việc làm đường.

Khi làm đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nhiều hộ dân hai thôn làng Vực và trại Vực thuộc diện phải thu hồi đất để việc làm đường.

Trước đó, ngày 19/6/2023 báo PLVN đã có bài phản ánh, người dân khu tái định cư xã Tứ Xuyên cũ (nay là xã Chí Minh) cho hay từ 2009, khi làm đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nhiều hộ dân hai thôn làng Vực và trại Vực thuộc diện phải thu hồi đất. Những hộ dân này đã chấp hành nghiêm chính sách của Nhà nước, giao đất ở của gia đình mình, để việc làm đường cao tốc được thuận lợi và đúng tiến độ đề ra.

Đến 2010, các hộ dân bị thu hồi đất được UBND xã Tứ Xuyên cũ (năm 2019, 3 xã Tây Kỳ, Đông Kỳ và Tứ Xuyên nhập thành xã Chí Minh) mời họp và triển khai nội dung cấp đất tái định cư với diện tích dao động 160 - 200m2/hộ, số tiền 700 ngàn - 1 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Người dân đồng ý với giá đất ở khu tái định cư. Ngay sau khi nộp tiền, các hộ dân được chia đất và đã xây dựng nhà để ở.

Thời điểm mới chuyển tới khu tái định cư, gặp rất nhiều khó khăn do điện nước chưa hoàn thiện, người dân đã tìm cách khắc phục để ổn định cuộc sống của gia đình cũng như góp phần vào thành tích xây dựng phát triển chung của địa phương. Nhưng đến nay, sau 13 năm, họ vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Sau khi báo Pháp luật Việt Nam đưa tin, ngày 29/6 UBND huyện Tứ Kỳ đã có báo cáo sự việc. Theo đó, việc thực hiện giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng trên địa bàn xã Tứ Xuyên cũ (nay là xã Chí Minh) của huyện này được thực hiện từ năm 2007. Khu tái định cư đã được huyện Tứ Kỳ phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2008, gồm 137 lô đất, trong đó: 16 lô đất được UBND tỉnh Hải Dương cho phép đấu giá quyền sử dụng đất, còn 121 lô đất được tỉnh này bố trí đất tái định cư. Các hộ dân đã được bốc thăm công khai nhận vị trí lô đất, đã nộp tiền sử dụng đất.

Theo UBND huyện Tứ Kỳ, nguyên nhân việc chậm cấp sổ đỏ cho người dân là do có những tồn tại, vướng mắc kéo dài do nhiều trường hợp hộ dân đã tự ý chuyển quyền sử dụng đất trước khi cấp sổ đỏ, có trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất đến 2 lượt.

"Trước đây, do để đảm bảo bàn giao đất thu hồi theo tiến độ thi công và do hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư chậm hoàn thiện, phải bố trí cho một số hộ dân xây dựng nhà trên đất tái định cư đã bốc thăm nhận vị trí từ trước khi nộp tiền sử dụng đất, dẫn đến có việc xây dựng chồng lấn ranh giới lô đất quy hoạch. Hiện có 51/102 lô đất chưa cấp sổ đỏ có vướng mắc về ranh giới lô đất", huyện Tứ Kỳ giải thích.

Đồng thời trong báo cáo nói trên, UBND huyện Tứ Kỳ cho biết địa phương sẽ đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu cơ bản hoàn thành cấp sổ đỏ cho các hộ dân trong quý 3/2023.

Đối với sự việc của gia đình ông Nguyễn Hữu Thị (SN 1964, quê xã Tứ Xuyên, nay là xã Chí Minh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), đại diện UBND huyện Tứ Kỳ cho biết phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam là có căn cứ. Vị này thừa nhận đã có sai sót dẫn đến nhầm lẫn trong việc giao đất giữa 2 hộ gia đình. Tuy nhiên, hiện 2 gia đình đã thỏa thuận giải quyết dân sự với nhau xong và gia đình ông Nguyễn Hữu Thị đã tự nguyện rút đơn.

Xem xét chấm dứt hoạt động đầu tư dự án 2.300 của Tập đoàn FLC tại Thanh Hóa

Xem xét chấm dứt hoạt động đầu tư dự án 2.300 tỷ đồng của Tập đoàn FLC tại Thanh Hóa

(PLVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa mới có văn bản chỉ đạo các sở, ngành chức năng xem xét việc chấm dứt hiệu lực pháp lý văn bản chấp thuận chủ trương, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.
TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA.

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam: Không tạo ra chính sách đặc thù riêng cho lĩnh vực bất động sản

(PLVN) -Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), khó khăn của doanh nghiệp bất động sản không thể đẩy hết trách nhiệm cho chính quyền, bắt ngân hàng phải gánh trách nhiệm chung. Và dù ngân hàng có điều chỉnh giảm lãi vay nhưng chưa chắc chủ đầu tư đã giảm giá bán nhà cho người dân.
Đồng Nai dự kiến đấu giá 17 khu đất

Đồng Nai dự kiến đấu giá 17 khu đất

(PLVN) - Ngày 28/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan đến công tác đấu giá quyền sử dụng các khu đất theo kế hoạch.
Các đại biểu bấm nút thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). (Nguồn ảnh: Quochoi.vn)

Không được thu quá 5% tiền đặt cọc nhà ở hình thành trong tương lai

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vừa được thông qua đã nêu rõ, chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng từ khách hàng khi nhà ở, công trình xây dựng đã có đủ các điều kiện đưa vào kinh doanh.
Thực trạng và giải pháp khi thực hiện pháp luật kinh tế tại Đà Nẵng

Thực trạng và giải pháp khi thực hiện pháp luật kinh tế tại Đà Nẵng

(PLVN) - Ngày 27/11, Viện Nhà nước và Pháp luật (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp với Viện Khoa học xã hội vùng Trung bộ cùng các sở ban ngành TP. Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm khoa học Thực hiện pháp luật kinh tế ở thành phố Đà Nẵng. PGS.TS Nguyễn Đức Minh Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; TS. Hoàng Hồng Hiệp, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ và TS. Phạm Thị Thúy Nga, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nhà nước và Pháp luật chủ trì Toạ đàm.
“Hộp ngủ” 2m2 cho thuê 2 triệu đồng mỗi tháng ở quận Bình Thạnh.

Rà soát toàn bộ “hộp ngủ” trên địa bàn TP HCM

(PLVN) - Sở Xây dựng TP HCM thống kê địa bàn có 58 công trình với 2.165 “hộp ngủ” tiềm ẩn nguy cơ, khó thoát hiểm, rủi ro về tính mạng khi xảy ra sự cố cháy nổ. Thông tin được Sở Xây dựng nêu trong báo cáo vừa gửi UBND TP, sau khi rà soát các công trình xây dựng theo kiểu “hộp ngủ” (sleep box) trên địa bàn.
Ảnh minh họa.

Tín hiệu cần lưu ý

(PLVN) -Hôm qua (13/11), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc gỡ khó cho thị trường bất động sản (BĐS).