Nhiều hộ dân tái định cư ở Hải Dương đã được cấp sổ đỏ sau loạt bài phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện đã có 19 lô đất được cấp sổ đỏ; 15 lô đã hoàn thiện hồ sơ và đang trình ký; 68 lô đã có hồ sơ ở địa phương.
Nhiều hộ dân tái định cư ở xã Chí Minh (huyện Tứ Kỳ) đã được cấp sổ đỏ sau loạt bài phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam
Nhiều hộ dân tái định cư ở xã Chí Minh (huyện Tứ Kỳ) đã được cấp sổ đỏ sau loạt bài phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam

Liên quan đến tiến độ cấp Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với các hộ dân khu tái định cư xã Tứ Xuyên cũ (nay là xã Chí Minh), đại diện của UBND huyện Tứ Kỳ cho biết: Sau khi báo chí phản ánh, địa phương đã tập trung tăng cường lãnh đạo chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện và UBND xã Chí Minh, đồng thời lập ngay một tổ công tác để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, hỗ trợ, hướng dẫn người dân lập hồ sơ, trực nhận hồ sơ… để hoàn thành sớm việc sổ cho người dân.

Kết quả, đến nay đã có 19 lô được cấp sổ đỏ; 15 lô đã hoàn thiện hồ sơ và đang trình ký; 68 lô đã có hồ sơ ở địa phương tuy nhiên có vướng mắc về ranh giới, huyện đã thành lập tổ công tác để sớm xác định ranh giới cho các hộ. Còn lại 19 lô, hiện người dân ở xa người chưa về để nộp hồ sơ.

Khi làm đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nhiều hộ dân hai thôn làng Vực và trại Vực thuộc diện phải thu hồi đất để việc làm đường.

Khi làm đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nhiều hộ dân hai thôn làng Vực và trại Vực thuộc diện phải thu hồi đất để việc làm đường.

Trước đó, ngày 19/6/2023 báo PLVN đã có bài phản ánh, người dân khu tái định cư xã Tứ Xuyên cũ (nay là xã Chí Minh) cho hay từ 2009, khi làm đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nhiều hộ dân hai thôn làng Vực và trại Vực thuộc diện phải thu hồi đất. Những hộ dân này đã chấp hành nghiêm chính sách của Nhà nước, giao đất ở của gia đình mình, để việc làm đường cao tốc được thuận lợi và đúng tiến độ đề ra.

Đến 2010, các hộ dân bị thu hồi đất được UBND xã Tứ Xuyên cũ (năm 2019, 3 xã Tây Kỳ, Đông Kỳ và Tứ Xuyên nhập thành xã Chí Minh) mời họp và triển khai nội dung cấp đất tái định cư với diện tích dao động 160 - 200m2/hộ, số tiền 700 ngàn - 1 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Người dân đồng ý với giá đất ở khu tái định cư. Ngay sau khi nộp tiền, các hộ dân được chia đất và đã xây dựng nhà để ở.

Thời điểm mới chuyển tới khu tái định cư, gặp rất nhiều khó khăn do điện nước chưa hoàn thiện, người dân đã tìm cách khắc phục để ổn định cuộc sống của gia đình cũng như góp phần vào thành tích xây dựng phát triển chung của địa phương. Nhưng đến nay, sau 13 năm, họ vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Sau khi báo Pháp luật Việt Nam đưa tin, ngày 29/6 UBND huyện Tứ Kỳ đã có báo cáo sự việc. Theo đó, việc thực hiện giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng trên địa bàn xã Tứ Xuyên cũ (nay là xã Chí Minh) của huyện này được thực hiện từ năm 2007. Khu tái định cư đã được huyện Tứ Kỳ phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2008, gồm 137 lô đất, trong đó: 16 lô đất được UBND tỉnh Hải Dương cho phép đấu giá quyền sử dụng đất, còn 121 lô đất được tỉnh này bố trí đất tái định cư. Các hộ dân đã được bốc thăm công khai nhận vị trí lô đất, đã nộp tiền sử dụng đất.

Theo UBND huyện Tứ Kỳ, nguyên nhân việc chậm cấp sổ đỏ cho người dân là do có những tồn tại, vướng mắc kéo dài do nhiều trường hợp hộ dân đã tự ý chuyển quyền sử dụng đất trước khi cấp sổ đỏ, có trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất đến 2 lượt.

"Trước đây, do để đảm bảo bàn giao đất thu hồi theo tiến độ thi công và do hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư chậm hoàn thiện, phải bố trí cho một số hộ dân xây dựng nhà trên đất tái định cư đã bốc thăm nhận vị trí từ trước khi nộp tiền sử dụng đất, dẫn đến có việc xây dựng chồng lấn ranh giới lô đất quy hoạch. Hiện có 51/102 lô đất chưa cấp sổ đỏ có vướng mắc về ranh giới lô đất", huyện Tứ Kỳ giải thích.

Đồng thời trong báo cáo nói trên, UBND huyện Tứ Kỳ cho biết địa phương sẽ đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu cơ bản hoàn thành cấp sổ đỏ cho các hộ dân trong quý 3/2023.

Đối với sự việc của gia đình ông Nguyễn Hữu Thị (SN 1964, quê xã Tứ Xuyên, nay là xã Chí Minh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), đại diện UBND huyện Tứ Kỳ cho biết phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam là có căn cứ. Vị này thừa nhận đã có sai sót dẫn đến nhầm lẫn trong việc giao đất giữa 2 hộ gia đình. Tuy nhiên, hiện 2 gia đình đã thỏa thuận giải quyết dân sự với nhau xong và gia đình ông Nguyễn Hữu Thị đã tự nguyện rút đơn.

Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.
Ảnh minh họa.

“Món nợ” với người lao động

(PLVN) - Sáng 23/5, trong Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đại diện công nhân, lao động Thủ đô, nhiều ý kiến đề nghị TP quan tâm đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân; có cơ chế, chính sách hỗ trợ về điều kiện mua, thuê mua, chính sách vay vốn với NƠXH. “Rất nhiều người lao động có nhu cầu về NƠXH nhưng trên địa bàn TP không còn để mua”, một ý kiến nêu rõ.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.