Nhà giá rẻ bùng nổ cạnh tranh khi có vốn ưu đãi

(PLO) - Các rào cản thủ tục để tiếp cận gói hỗ trợ 30.000 tỷ đang dần được gỡ bỏ, giúp thị trường bất động sản hưng phấn hơn. Song, để tiếp cận nguồn vốn này các doanh nghiệp phải tính đến mức giá cạnh tranh hơn trong chính phân khúc bình dân.

Cạnh tranh nhà giá rẻ sẽ bùng nổ
Cạnh tranh nhà giá rẻ sẽ bùng nổ
Đường mở rộng hơn
Kể từ khi triển khai, chưa bao giờ gói hỗ trợ 30.000 tỷ có được thông tin tích cực và khẩn trương trong việc giải ngân như thời điểm này. Từng lớp “rào” được dỡ bỏ, đường mới cũng được giải phóng để người dân và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận hơn với gói hỗ trợ - vốn đã treo gần một năm nay.
Trước hết, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng đã chủ động nới điều kiện cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Theo đó, lãi suất cho vay từ gói tín dụng này đã hạ xuống còn 5%/năm, cùng với việc đơn giản các thủ tục trong quy trình xác định mở rộng đối tượng được vay vốn. Đây là những hỗ trợ tương đối tích cực đối với người mua nhà, hứa hẹn sẽ đẩy nhanh tốc độ giải ngân.
Mới đây, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã kiến nghị Chính phủ nên chấp thuận cho các dự án nhà ở thương mại diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, đang xây dựng dở dang được vay vốn gói 30.000 tỷ. Đối với người dân, Bộ Xây dựng nên cho phép người mua nhà ở xã hội được nhận ngay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và được chuyển nhượng khi có giấy chứng nhận này.
Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước cũng quyết định tăng thêm số các ngân hàng cổ phần được tham gia giải ngân gói 30.000 tỷ đồng, đồng thời chú trọng các giải pháp tạo nguồn vốn dài hạn như phát triển các quỹ tín thác, quỹ đầu tư bất động sản.
Một thông tin khích lệ người dân và doanh nghiệp là chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng tập trung tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. Như vậy, nguồn tiền này cũng không còn phải quá xa vời, ít nhất là về mặt tinh thần.
Cạnh tranh mạnh ở phân khúc bình dân
Dù đang được xem là có lợi thế trên thị trường nhưng các dự án trong phân khúc căn hộ bình dân sẽ phải cạnh tranh quyết liệt hơn trong thời gian tới. Những dự án muốn sống được phải gò mình sao cho tương thích để đáp ứng tiêu chí của gói 30.000 tỷ đồng, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 , diện tích dưới 70 m2. Như vậy, việc đổ xô đi làm nhà giá rẻ cũng là dấu hiệu cạnh tranh đầu tiên.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản, trong bối cảnh thị trường khó khăn, nhiều chủ đầu tư bất động sản đã chấp nhận giảm giá mạnh nhằm hút dòng tiền ít ỏi đang nằm trong dân và sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường nhà ở thương mại và nhà ở xã hội, năm 2014 sẽ xuất nhiều sản phẩm phù hợp hơn với nhu cầu thị trường.
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, năm 2013, phân khúc nhà giá từ 15-20 triệu đồng/m2 tuy chưa bán được nhiều, nhưng dự án tốt vẫn có người mua. Đấy là tín hiệu tốt. Năm 2014, phân khúc này sẽ giao dịch tốt hơn.
Ông Châu nói: “Những thông tin xoay quanh gói hỗ trợ 30.000 tỷ làm thị trường có thể lạc quan hơn, song cũng đòi hỏi doanh nghiệp phải hành động để đưa ra những sản phẩm thích hợp nhất với thị trường. Riêng với nhà ở xã hội, hiện đã thu hút một lượng khách hàng của nhà ở thương mại; do vậy việc này sẽ tác động tích cực lên thị trường, buộc chủ đầu tư nhà thương mại phải giảm giá về mức hợp lý để cạnh tranh.”
Thị trường bất động sản năm 2014 là sự chạy đua của các chủ đầu tư theo các phân khúc mà người dân đang đợi hàng để mua, mà đại đa số người dân lại quan tâm tới các căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng.
Theo Vietnamnet
Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…